[Kinh nghiệm] – Chọn giải pháp thi công an toàn khi xây nhà có tầng hầm

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Có nên xây nhà có tầng hầm? Xây nhà có tầng hầm cần tuân thủ những quy định nào? Nhất là, giải pháp thi công nào được lựa chọn khi xây nhà có tầng hầm để hầm không bị thấm, bị ngập, để việc thi công hạn chế tối đa ảnh hưởng đến công trình lân cận?

Theo dõi bài chia sẻ kinh nghiệm thi công ngay sau đây để được giải đáp và có thêm ý tưởng mới với các mẫu biệt thự có tầng hầm do đội ngũ Louis thiết kế nhé.

1/ Tầng hầm là gì

Hầm rượu Biệt thự cổ điển 8 tầng nguy nga và tráng lệ tại TPHCM - 14b

Tầng hầm là phần diện tích nằm hoàn toàn bên trong lòng đất hoặc có một phần nằm dưới lòng đất. Có 2 loại tầng hầm:

– Tầng hầm: Hơn một nửa chiều cao của tầng nằm dưới cốt mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.

– Tầng bán hầm: Một nửa chiều cao của tầng nằm trên hoặc nằm ngang với cốt mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.

Lưu ý về hồ sơ thiết kế:

Mặt bằng tầng hầm thiết kế penthouses với nội thất cực chất anh Kim quận Tân Bình - 3

Trước khi tiến hành xây nhà có tầng hầm, tầng bán hầm thì hồ sơ thiết kế rất quan trọng. Hồ sơ thiết kế phải:

– Chọn đúng giải pháp thiết kế nhà có tầng hầm hay tầng bán hầm để tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng cho gia chủ.

– Đưa ra các giải pháp bố trí công năng tầng hầm khoa học. Tùy vào yêu cầu của gia chủ mà KTS bố trí phù hợp với nhu cầu sử dụng, với phong thủy…

– Đưa ra các giải pháp để hầm thoáng sáng, lưu thông không khí, hạn chế thấm dột, ngập nước, nhất là đề xuất các giải pháp thi công an toàn, tránh ảnh hưởng đến công trình lân cận và đảm bảo tính an toàn, vững chắc cho toàn công trình bên trên. 

2/ Lợi ích của việc xây nhà có tầng hầm

Phòng bóng bàn Thiết kế biệt thự hiện đại có tầng hầm kiên cố tại Bình Tân - 38

Tầng hầm là phòng chơi bóng bàn yên tĩnh

– Giải quyết nhu cầu để xe: Ở những nơi có mật độ dân số cao như TPHCM thì nhu cầu chỗ đậu xe rất nan giải. Thiết kế nhà có tầng hầm, bán hầm là giải pháp được lựa chọn để giải quyết vấn đề này. Mặc dù chi phí xây nhà có tầng hầm cao hơn nhiều so với việc xây nhà thông thường nhưng nhiều gia chủ vẫn lựa chọn vì không còn cách nào khác cho sự đi lại thuận tiện và an toàn tài sản.

– Giải quyết nhu cầu giải trí, thư giãn: Các phòng thưởng rượu, lưu trữ rượu thường ở tầng hầm. Ở dưới lòng đất là điều kiện tự nhiên tuyệt vời cho một số loại rượu đảm bảo hương vị tuyệt hảo. Ngoài ra, ở tầng hầm, bạn có thể bố trí phòng karaoke, phòng chơi bài, phòng xông hơi… 

– Tình huống cấp bách: Nhiều gia chủ xây nhà có tầng hầm với sự đầu tư rất lớn, tầng hầm sẽ là nơi để cả gia đình trú ẩn khi có chiến tranh xảy ra. 

3/ Quy định về chiều cao của tầng hầm

– So với độ cao vỉa hè, phần nổi của tầng hầm không vượt quá 1.2m.

– Đường dốc xuống tầng hầm cách ranh lộ giới tối thiểu 3m.

– Nếu nhà của bạn là nhà liền kề có mặt tiền tiếp giáp với trục đường lộ giới nhỏ hơn 6m thì không được thiết kế nhà có tầng hầm mà lối lên xuống dành cho ô tô hướng thẳng trực tiếp với đường. Ở trường hợp này, KTS sẽ thay bạn tính toán và đề xuất có nên thiết kế hầm hay không.

>> Vậy, chiều cao của tầng hầm trung bình và phổ biến sẽ nằm trong khoảng 2.2m.

4/ Giải pháp thi công an toàn khi xây nhà có tầng hầm

Quá trình thi công nhà có tầng hầm đòi hỏi năng lực và kinh nghiệm thực tế của nhà thầu. Bằng kinh nghiệm thi công các dự án nhà có tầng hầm trên thực tế, Louis sẽ thông tin đến các bạn 2 yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn giải pháp thi công tầng hầm.

Đó là: Việc ảnh hưởng đến công trình lân cận và tính toán khả năng chống thấm, chống ngập của tầng hầm.

4.1/ Tính toán khả năng làm ảnh hưởng đến công trình lân cận (Áp dụng khi bạn xây nhà có tầng hầm trong khu dân cư, bên cạnh có công trình. Nếu nhà bạn tọa lạc ở một khu đất rộng và bên cạnh nhà bạn chưa có một công trình nào thì không cần phải cân nhắc việc ảnh hưởng này)

Giải pháp gia cố vách hầm bằng cừ Laser

Giải pháp gia cố vách hầm bằng cừ Laser

Khi xây nhà nói chung và xây nhà có tầng hầm nói riêng, việc ảnh hưởng đến công trình lân cận dù ít dù nhiều cũng sẽ có. Nhưng chúng ta không thể ngồi chờ đến lúc có sự cố xảy ra mới tìm phương án giải quyết. Ví dụ như việc thi công tầng hầm làm nhà bên cạnh bị lún, bị nứt thì phải tốn bao nhiêu chi phí để đền bù, khắc phục?

Do đó, tính toán trước khả năng có thể ảnh hưởng đến công trình lân cận và đưa ra giải pháp thi công an toàn (dù tốn kém chi phí hơn) là điều bạn nên thực hiện để được ăn ngon, ngủ yên, tránh các phiền phức không đáng có.

Để việc đào móc hầm diễn ra chất lượng, an toàn và không ảnh hưởng đến công trình lân cận buộc phải gia cố tường vây. Có các biện pháp gia cố tường vây như ép cừ Laser, cừ C hoặc khoan cọc nhồi. Sau khi lựa chọn được giải pháp phù hợp, bạn phải kết hợp với hệ giằng chống tương ứng để đảm bảo hiệu quả.

Chi phí cho việc gia cố tường vây không giống nhau, rẻ nhất là cừ C ép bằng máy rung và đắt nhất là giải pháp cọc khoan nhồi. Tuy nhiên, bạn không được quyền lựa chọn biện pháp tiết kiệm chi phí nhất mà phải căn cứ vào vị trí mảnh đất, điều kiện thực tế để chọn đúng giải pháp gia cố.

Ví dụ: Nếu bạn xây nhà có tầng hầm mà không chừa sân quanh nhà, xung quanh đều tiếp giáp với công trình lân cận, bạn không thể chọn giải pháp ép cừ Laser hay cừ C được mà buộc phải chọn giải pháp cọc khoan nhồi.

Chi phí cho việc gia cố tường vây trước khi móc đất hầm sâu:

Trước hết, bạn làm quen với khái niệm chu vi công trình. Chu vi công trình là tổng chiều dài 4 mặt, dựa vào đó bạn sẽ tính được chi phí gia cố vách hố đào khi xây nhà có tầng hầm.

Chi phí trung bình dao động từ 2.500.000 vnđ/m tới chu vi đến 7.500.000 vnđ/m tới chu vi (đã bao gồm VAT). Bạn tính chu vi rồi đem nhân với đơn giá trung bình sẽ nhẩm tính được chi phí. Lưu ý, đây là đơn giá mà Louis đang áp dụng với khách hàng mình.

Louis cam kết đưa ra giải pháp hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến công trình lân cận. Nếu có sự cố xảy ra do quá trình thi công của Louis, Louis sẽ bồi thường bằng chính chi phí của mình và cam kết chịu trách nhiệm đến cùng.

Bạn có thể quan tâm: Báo giá thi công xây dựng của Louis

4.2/ Tính toán khả năng chống thấm, chống ngập cho tầng hầm

Xây nhà có tầng hầm - Tính toán cao độ hầm phù hợp

Tính toán cao độ hầm, mức ảnh hưởng của mực nước ngầm và khả năng chống thấm cho tầng hầm rất quan trọng

Chắc các bạn không quá lạ với hình ảnh hàng trăm xe máy, xe ô tô ngập trong biển nước ở các tầng hầm mùa mưa. Nếu bạn ở TPHCM hoặc các tỉnh trũng thấp thì hình ảnh này còn là nỗi lo lắng không nhỏ khi quyết định xây nhà có tầng hầm.

Vì thế, hãy cung cấp các thông tin về đỉnh nước ngập gần nhất bạn quan sát được, khu bạn ở có xảy ra hiện tượng triều cường không và đỉnh nước ngập cao nhất là mức nào cho nhà thầu để cùng họ giả định các tình huống khác nhau. Cuối cùng, nhà thầu sẽ lựa chọn được cao độ hầm phù hợp ở hiện tại và cả cho việc nâng đường trong tương lai (nếu có).

Việc chống thấm tầng hầm và nâng cao khả năng chống chọi với mực nước ngầm xâm hại cũng rất quan trọng. Hãy tăng độ dày vách hầm, sử dụng bê tông Mac cao, sử dụng công nghệ chống thấm tiên tiến và tuân thủ quy trình thi công đúng kỹ thuật, đúng giai đoạn. Thường xuyên giám sát việc thi công để kịp thời xử lý, khắc phục.

5/ Bộ sưu tập mẫu biệt thự có tầng hầm của Louis

Nếu bạn không phải là người trong nghề thì những lưu ý khi xây nhà có tầng hầm mà Louis đề cập ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Louis chia sẻ để các bạn hiểu để nhắc nhà thầu, giám sát nhà thầu thực hiện đúng quy trình và chọn giải pháp thi công an toàn.

Riêng việc thiết kế – thi công nhà của bạn, hãy tìm và trao gửi cho một công ty thiết kế xây dựng uy tín, chuyên nghiệp để tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí. Bạn không cần phải mệt mỏi với việc tính toán cao độ tầng hầm ra sao, thi công như thế nào để chất lượng nhất, an toàn nhất.

Ngay sau đây là một số mẫu biệt thự có tầng hầm do đội ngũ Louis trực tiếp thiết kế, bạn tham khảo và lựa chọn mẫu mình ưng ý nhất nhé. Còn những công việc về sau thì hãy gọi ngay hotline 0909.50.3838 Mr. Hân để chúng tôi tư vấn, hỗ trợ cho bạn.

 

Mẫu 1:

Mặt tiền Biệt thự 5 tầng cổ điển đẹp hút mắt tại Tân Phú - 01

Tham khảo chi tiết tại: https://nhalouis.com/biet-thu-5-tang-co-dien-dep-hut-mat-tai-quan-tan-phu.html

 

Mẫu 2:

Mặt tiền Thiết kế biệt thự phố 2 mặt tiền phong cách cổ điển tại Quận 11 - 01

Tham khảo chi tiết tại: https://nhalouis.com/thiet-ke-biet-thu-pho-2-mat-tien-phong-cach-co-dien-tai-quan-11.html

 

Mẫu 3:

Mặt tiền Thiết kế biệt thự hiện đại có tầng hầm kiên cố tại Bình Tân - 15

Tham khảo chi tiết tại: https://nhalouis.com/thiet-ke-biet-thu-hien-dai-co-tang-ham-kien-co-tai-binh-tan.html

 

Mẫu 4:

Mặt tiền Mẫu biệt thự hiện đại 3 tầng có tầng hầm độc đáo tại Nhà Bè - 02

Tham khảo chi tiết tại: https://nhalouis.com/mau-biet-thu-hien-dai-3-tang-co-tang-ham-doc-dao-tai-nha-be.html

 

Mẫu 5:

Tham khảo chi tiết tại: https://nhalouis.com/mau-biet-thu-3-tang-kieu-phap-dep-me-man-tai-hau-giang.html

 

Mẫu 6:

Mặt tiền thiết kế biệt thự có tầng hầm tại Bình Tân - 02

Tham khảo chi tiết tại: https://nhalouis.com/tinh-hoa-cua-dang-cap-tu-thiet-ke-biet-thu-3-tang-co-dien-tai-binh-tan.html

 

Mẫu 7:

Mặt tiền Mẫu biệt thự 4 tầng có tầng hầm chất lừ tại Quận 8 - 03

Tham khảo chi tiết tại: https://nhalouis.com/mau-biet-thu-4-tang-co-tang-ham-chat-lu-tai-quan-8.html

Cam kết chất lượng dịch vụ của LOUIS
  • Cam kết 1: Nếu bạn không hài lòng về chất lượng hồ sơ thiết kế thì LOUIS sẽ hoàn tiền lại 100%.
  • Cam kết 2: Nếu bạn không hài lòng về dịch vụ phần thô của LOUIS thì chúng tôi sẽ hoàn lại phần tiền tạm ứng thừa và chịu toàn bộ chi phí phát sinh cho việc lựa chọn nhà thầu mới.
  • Cam kết 3: Nếu bạn không hài lòng về chất lượng hoàn thiện thì LOUIS sẵn sàng làm lại hạng mục đó bằng chi phí của mình mà không tranh cãi.
  • Cam kết 4: Nếu sau khi bàn giao công trình, có bất kì hỏng hóc nào thì LOUIS sẽ tiếp nhận thông tin phản ảnh nhanh chóng và sửa chữa MIỄN PHÍ cho bạn trong suốt 5 năm.
  • Cam kết 5: Nếu thực tế công trình xảy ra các vấn đề phát sinh liên quan đến chính quyền địa phương, láng giềng, thì LOUIS sẵn sàng đứng ra xử lý thay bạn.
  • Cam kết 6: Tất cả các vấn đề về độ bền sử dụng kết cấu, đường ống kỹ thuật, chất liệu hoàn thiện đều được chúng tôi tính toán chi tiết, kỹ lưỡng và dễ hiểu trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Vì vậy bạn có thể yên tâm về độ an toàn của công trình cho dù là người không có chuyên môn sâu về ngành xây dựng.
  • Cam kết 7: LOUIS sẵn sàng nhận trách nhiệm và khắc phục hậu quả bằng chi phí của mình nếu như có bất kì sai sót nghiêm trọng nào xảy ra vì giải pháp tư vấn của chúng tôi.

Một số mẫu biệt thự có tầng hầm cũng là phần cuối cùng trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm xây nhà có tầng hầm của chúng tôi. Hy vọng những kiến thức hữu ích về tầng hầm, thi công hạng mục tầng hầm sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn.

Mọi nhu cầu thiết kế biệt thự, thi công biệt thự có tầng hầm vui lòng liên hệ hotline 0909.50.3838 Mr. Hân hoặc ghé văn phòng Louis tại 70A Tô Hiến Thành, P15, Q10, TPHCM để được tư vấn miễn phí.

Theo Ban biên tập Louis

Bài viết và dự án liên quan của Louis