Tư vấn chọn kích thước bàn thờ chuẩn mọi không gian

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Phong tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Mỗi gia đình sẽ dành riêng môt khoảng không gian để lập gian thờ trang nghiêm. Vậy, nếu bạn không biết cách xác định kích thước bàn thờ sao cho phù hợp thì có thể tham khảo nội dung bài viết hôm nay nhé!

Xác định kích thước bàn thờ chuẩn

1/ Kích thước bàn thờ chuẩn được xác định dựa vào diện tích không gian

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ không theo quy chuẩn nào, nhưng bạn cần xác định rõ diện tích không gian mà bạn muốn sử dụng. Thao tác này là vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ quyết định không gian có đủ thoải mái, thoáng mát và sự trang nghiêm của gian thờ hay không?

Tùy thuộc vào phong tục, văn hóa lễ nghi của từng gia đình mà thiết kế phòng thờ như thế nào? Nếu gia chủ là người sùng bái đạo Phật, đạo Thiên Chúa, hoặc thờ cúng gia tiên thì vị trí đặt mỗi gian thờ sẽ là khác nhau. Dưới đây là một số vị trí đặt các bàn thờ, tủ thờ theo diện tích không gian của từng ngôi nhà:

–  Phân theo cấp bậc cao thấp

Đối với những ngôi nhà có diện tích không quá rộng, phòng thờ thường được sắp xếp trong các không gian sinh hoạt chung trang trọng, tiền sảnh, tiền phòng. Kích thước bàn thờ được xác định dựa vào số lượng bàn thờ mà gia chủ dự định sẽ thờ cúng. Điển hình như với số lượng bàn thờ là 2 trở lên thì sẽ có cách bố trí phù hợp với diện tích luật phong thủy như, thờ Phật trên bậc cao và thờ gia tiên ở cấp phía dưới. 

Biệt thự 3 tầng 2 mặt tiền có hồ bơi đẳng cấp tại Củ Chi - 19

–  Chia khu vực thờ thành từng gian riêng

Một số gia chủ may mắn sở hữu diện tích phòng thờ khá rộng rãi và thoải mái thì sẽ có những cách bố trí gian thờ riêng nhưng vẫn hợp phong thủy như: bàn thờ gia tiên một gian và thờ Phật một gian.

Kích thước bàn thờ

>> Có thể bạn quan tâm: 9 mẫu thiết kế phòng thờ đẹp và cách bố trí chuẩn bạn nên biết

2/ Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường thường có kích thước khá nhỏ gọn và được treo trên cao. Vì vậy, khi xác định lựa chọn loại hình này thì gia chủ chỉ cần quan tâm chiều dài và chiều rộng của bàn thờ. Việc bố trí cao hay thấp là tùy thuộc vào gia chủ, thuận tiện tại vị trí nào thì đặt ở vị trí đó. Chiều dài 210mm (Tài Lộc) và rộng 1070mm (Quý Tử) là kích thước bàn thờ treo tường hiện hành ngày nay.

Kích thước bàn thờ

3/ Xác định kích thước tủ thờ chuẩn

Tủ thờ giống như linh hồn của phòng thờ vậy. Chính vì lý do này mà các vị gia chủ thường đắn đo nên lựa chọn kích thước tủ thờ như thế nào để vừa phù hợp với không gian vừa mang tính trang nghiêm. Chiều cao tủ thờ thường đóng theo kích thước là 127cm, đây là chiều cao phổ biến nhất được sử dụng cho hầu hết các loại tủ. Và tùy thuộc vào không gian mà gia chủ chọn chiều ngang cho phù hợp.

Kích thước bàn thờ

Mời bạn thường xuyên theo dõi website công ty thiết kế xây dựng Louis để được cập nhật nhiều dự án, mẫu biệt thự và mẹo trang trí không gian đẹp nhé!

Theo Ban biên tập Louis

Tư vấn chọn kích thước bàn thờ chuẩn mọi không gian
Đánh giá bài viết 5 sao (Tất cả 1 đánh giá)
Bài viết và dự án liên quan của Louis