Thiết kế nhà có tầng hầm- dễ hay khó?

Chi tiết dự án

Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Rất ít không gian nhà phố ở TP.HCM đáp ứng được chỗ để xe rộng rãi, thoải mái. Do đó, thiết kế thiết kế nhà có tầng hầm để phục vụ nhu cầu này trở thành xu hướng. Tuy nhiên, để đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, thẩm mỹ, an toàn và phong thủy quyện hòa với nhau thì kinh nghiệm chuyên môn của các kiến trúc sư là điều không thể bàn cãi.

Bằng những kinh nghiệm thiết kế, thi công thực tế nhiều năm liền, hôm nay Louis sẽ chia sẻ với các bạn những yếu tố nhất định phải cẩn trọng khi thiết kế nhà có tầng hầm.

1/ Xác định quy mô, kiểu thiết kế nhà có tầng hầm

Thiết kế nhà có tầng hầm- dễ hay khó

Tùy vào nhu cầu mà KTS sẽ tư vấn cho các bạn kiểu hầm để xe thích hợp nhất.

Tùy vào nhu cầu để xe nhiều hay ít mà các kiến trúc sư sẽ thiết kế nhà có tầng hầm phù hợp. Ngoài ra, điều kiện khí hậu, môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế nhà có tầng hầm. Ở những nơi có khí hậu lạnh sẽ lựa chọn loại hầm chìm hoàn toàn để tạo sự ấm áp hoặc tích hợp luôn chức năng làm hầm rượu, dự trữ thực phẩm…

Với điều kiện khí hậu nước ta thì rất ít thiết kế nhà có tầng hầm kiểu chìm hẳn. Hầu hết sẽ là hầm nửa mở để lấy ánh sáng, độ thông thoáng tự nhiên. Phương án thiết kế nhà có tầng hầm này còn nâng cao khí dương cho phòng khách nên sẽ được các gia chủ coi trọng yếu tố phong thủy ưu ái.

Tham khảo thêm: Nhà có tầng hầm giải quyết bài toán thiếu chỗ để xe hiệu quả

2/ Ánh sáng, độ thông thoáng

Dù lựa chọn kiểu hầm nào thì yếu tố ánh sáng, độ thông thoáng cho khu vực để xe này đều rất quan trọng. Nếu không thể bố trí giếng trời thì có thể chừa những khe hở nhỏ hoặc dùng gương phản chiếu để tránh cảm giác ngột ngạt, ẩm thấp cho hầm để xe.

Thiết kế nhà có tầng hầm- dễ hay khó

Cân nhắc các yếu tố thông gió, hút khí để đảm bảo an toàn cho cuộc sống gia đình bạn.

Khu vực này còn có rất nhiều khí thải từ động cơ xe, đặc biệt do hầm kín nên có thể sản sinh ra khí radon- nguyên nhân gây ung thư phổi nguy hiểm. Bố trí hệ thống thông gió và hút khí là một điều chắc chắn phải thực hiện khi thiết kế nhà phố, nhà ống có tầng hầm.

3/ Giải pháp chống ngập úng

Thiết kế nhà có tầng hầm- dễ hay khó

Thiết kế nhà có tầng hầm phải chú ý đến hệ thống cấp thoát nước tự động, nhất là trong mùa mưa gió.

Tình trạng mưa gió liên tục gần đây đã khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng điêu đứng khi hầm để xe không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật nên nước tràn vào và không có lối thoát. Để tránh tình trạng này, bạn nên xử lý thoát nước cho hệ thống ram dốc. Bố trí mương thu nước phía dưới rảnh dốc dẫn ra hố ga, sử dụng hệ thống bơm thoát nước tự động để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra.

Trên đây là một số chia sẻ từ chính thực tế thi công của Louis, hi vọng sẽ giúp các bạn làm việc tốt hơn với các đơn vị thiết kế, thi công và có một không gian sống hoàn hảo nhất. Bạn cũng có thể liên hệ hotline 0909.50.3838 Mr. Hân hoặc đến 70A Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP.HCM để được tư vấn thêm về thiết kế kiến trúc, thi công mới, thi công cải tạo và nhiều kinh nghiệm thiết kế khác.