Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy?

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Bếp diện tích nhỏ không được bố trí hợp lý dẫn đến tình trạng xoay người một cái là vướng đồ. Thiết kế bếp ăn gia đình diện tích rộng nhưng khoảng cách giữa các khu vực thiếu thuận tiện trong việc nấu nướng. Hay bếp ẩm thấp, thiếu ánh sáng, tích tụ mùi đồ ăn lâu ngày, bếp “kém sang”… là rất rất nhiều những vấn đề khiến chị em đau đầu.

Đừng lo lắng, tham khảo ngay bài viết nhé!

1/ Tầm quan trọng của bếp ăn gia đình

– Bếp là trái tim của mỗi ngôi nhà, lưu giữ lửa yêu thương và là nơi chuẩn bị những bữa ăn ngon cho các thành viên trong gia đình.

– Bếp nâng tầm không gian sống nhà bạn nếu biết cách đầu tư, chăm chút. Thậm chí, bếp thời hiện đại còn đóng vai trò trung tâm, vai trò làm điểm nhấn.

– Theo quan niệm phong thủy, bếp ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc, sức khỏe của gia đình gia chủ.

Vì thế, thiết kế bếp ăn gia đình phải đảm bảo công năng, thẩm mỹ, an toàn và thẩm mỹ!

2/ Kinh nghiệm thiết kế bếp ăn gia đình

2.1/ Đảm bảo công năng

Ứng dụng nguyên tắc tam giác vàng:

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Nguồn ảnh: Internet

Nguyên tắc tam giác vàng (hay nguyên tắc tam giác bếp, nguyên tắc tam giác hữu dụng của bếp) được hình thành từ năm 1940. Nguyên tắc này hướng dẫn cách bố trí 3 khu vực chính trong nhà bếp là Bếp nấu, Bồn rửa và Tủ lạnh để không gian bếp hợp lý và người nấu bếp luôn được thoải mái.

Theo nguyên tắc này thì 3 khu vực chính vừa được đề cập ở trên phải tuân thủ các quy tắc sau:

1. Chiều dài của bất cứ cạnh nào của tam giác cũng nằm trong khoảng 1.2m đến 2.7m, không được ngắn hơn 1.2m hay dài hơn 2.7m.

2. Tổng chiều dài 3 cạnh tam giác ở trong khoảng 4m đến 7.9m.

3. Tủ bếp, tủ đựng đồ… không chặn bất cứ cạnh nào của tam giác quá 30cm.

4. Luồng lưu thông chính trong nhà không nên cắt ngang cạnh nào của tam giác.

5. Vật dụng bếp có kích thước lớn không nằm giữa 2 điểm bất kỳ của tam giác Bếp nấu, Bồn rửa và Tủ lạnh.

Nguyên tắc tam giác vàng được ứng dụng ở các kiểu thiết kế bếp tiêu biểu:

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Nguồn ảnh: Internet

Trải qua rất nhiều năm nhưng nguyên tắc tam giác vàng vẫn được các kiến trúc sư, nhà thiết kế học hỏi và ứng dụng linh hoạt. Đây là nguyên tắc nền để các thiết kế bếp hợp lý, khoa học hơn.

Đương nhiên, phòng bếp hiện nay không chỉ có 3 khu vực chính và dành cho 1 người nấu bếp nữa. Diện tích bếp rộng cộng với sự đầu tư tương xứng về nội thất, thiết bị cũng như nhu cầu sử dụng đa dạng, phong phú hơn của gia chủ… nên nguyên tắc này không còn bị bó buộc bằng những con số chuẩn xác.

Thay vào đó, không gian bếp có khoa học, hợp lý hay không phụ thuộc vào năng lực thiết kế, kinh nghiệm thiết kế của người thiết kế. Khoảng cách giữa 3 khu vực này sẽ được tự động điều chỉnh để vừa phù hợp với diện tích, vừa đảm bảo tính thuận tiện cho người nấu bếp. 

Cách bố trí một số vật dụng phổ biến trong khu bếp:

– Tủ bếp:

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

+ Chiều cao hợp lý của tủ bếp nằm trong khoảng 2.2m – 2.5m (tính luôn cả phào chỉ trang trí).

+ Kích thước tủ bếp trên: Cao 0.8m, sâu 0.53m.

+ Kích thước tủ bếp dưới: Cao 0.81m – 0.86m, sâu 0.55m – 0.6m

+ Mặt đáy tủ bếp trên và mặt bàn tủ bếp dưới phải cách nhau 0.6m – 0.65m để máy hút mùi hoạt động tốt nhất.

– Bồn rửa: 

+ Kích thước tối thiểu để đặt bồn rửa: 90 cm (rộng) x 65cm (cao) x 20cm (sâu).

+ Bạn nên bố trí bồn rửa gần với khu vực bàn chuẩn bị đồ nấu và tủ lạnh.

– Tủ lạnh:

+ Khi thiết kế bếp ăn gia đình, việc bố trí tủ lạnh rất quan trọng. Bạn phải quan sát không gian xung quanh vì khi mở tủ lạnh ra, cánh cửa tủ lạnh rất có thể bị vướng. 

+ Giữa tủ lạnh và các vật dụng khác nên có khoảng cách là 38cm. Theo tiêu chuẩn quốc tế, bạn cần dành khoảng trống phía trước tủ lạnh là 75cm x 120cm, tức là, khoảng cách từ đường trung tâm sàn nhà bếp đến cạnh chân đầu tiên của tủ lạnh tối đa là 120cm.

– Bếp nấu: 

+ Không bố trí bếp nấu ngay vị trí mở cửa cửa sổ và gần chậu rửa, tủ lạnh… (Chúng tôi sẽ phân tích yếu tố này ở phần phong thủy thiết kế bếp ăn gia đình).

+ Bạn nên thiết kế bếp dạng đảo, bán đảo với khoảng trống phía sau mặt bếp tối thiểu 25cm.

+ Chiều cao tối đa khu bếp nấu là 86cm.

– Máy hút mùi: Bố trí ngay trên bếp nấu để đạt hiệu quả hút mùi, hút khói cao nhất.

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Máy hút mùi được đặt ngay khu vực bếp nấu để giúp không gian sạch thoáng tối đa

– Lò nướng, lò vi sóng: 

+ Lò nướng, lò vi sóng có thể được đặt trong các ô tủ bếp được thiết kế theo modun từ trước.

+ Vị trí đặt lò nướng, lò vi sóng phụ thuộc vào chiều cao của người sử dụng, nhưng hầu hết, chúng sẽ được đặt thấp hơn vai người dùng 7cm và không cao hơn 140cm tính từ sàn nhà. 

+ Nếu lò nướng, lò vi sóng đặt ở sàn nhà phải cách sàn ít nhất 38cm, nếu đặt lò trong ngăn tủ, bạn phải chừa khoảng không gian phía trên lò để lò hoạt động ổn định và không tích tụ mùi nấu nướng.

+ Khoảng trống hai bên lò ít nhất 38cm và không lớn hơn 120cm.

– Máy rửa chén: Máy rửa chén phải cách bồn rửa tối đa 90cm.

– Thùng đựng rác: 

+ Các thiết kế tủ bếp hiện đại ngày nay thường tích hợp không gian để thùng đựng rác bên trong các cánh tủ, ngay dưới bồn rửa để thuận tiện cho việc sử dụng, dọn dẹp. 

+ Hoặc bạn cũng có thể bố trí thùng rác rời bên ngoài miễn sao thuận tiện và vệ sinh nhất.

Lựa chọn vật liệu khu bếp bền, dễ bảo quản, lau chùi:

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Chọn vật liệu thông minh, bạn nhàn hơn trong việc dọn dẹp, lau chùi

Các KTS khi thiết kế bếp ăn gia đình cũng đồng thời tư vấn về các loại vật liệu, chất liệu phù hợp. Đương nhiên, tùy vào phong cách thiết kế, sở thích và vốn đầu tư mà đề xuất dành cho bạn sẽ khác nhau.

Louis chỉ tư vấn rằng: Vì bếp là khu vực diễn ra các hoạt động nấu nướng thường xuyên, hay bám dầu mỡ, bụi bẩn nên phải chọn loại vật liệu bền và có bề mặt dễ dàng lau chùi, vệ sinh. 

Nhìn xa trông rộng:

Bạn là người hiểu rõ hơn ai hết về nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Cho nên, khi làm việc với KTS thiết kế, bạn nên đề xuất, cung cấp các thông tin xoay quanh việc nấu bếp của bạn. Ví dụ, nhà bạn thường nấu món nào, nhu cầu sử dụng bếp gas, bếp từ, lò nướng, lò vi sóng… ra sao. Có như vậy, phương án thiết kế đưa ra mới tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất về mặt công năng.

Chiếu sáng và thông gió:

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo đều rất quan trọng ở khu bếp gia đình

– Ánh sáng tự nhiên: Bạn có thể tận dụng nguồn năng lượng thiên nhiên bằng cách mở cửa sổ ở khu bếp. Nguồn năng lượng này còn điều hòa không khí, lọc mùi rất hiệu quả.

– Đèn trang trí, chiếu sáng nhân tạo: Khu bếp phải được đảm bảo ánh sáng cho việc nấu nướng vào ban đêm. Bạn nên chọn các loại thiết bị có ánh sáng dịu nhẹ để giảm sức nóng ở khu bếp.

– Ngoài ra, nếu khu bếp nhà bạn có diện tích hẹp, bạn nên bố trí quạt thông gió để giúp khu vực bếp nấu luôn thông thoáng. 

2.2/ Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Bếp ngày càng được đầu tư với gu thẩm mỹ sang trọng, trở thành nhân vật trung tâm của nhiều không gian

Hiện nay, bếp không đơn thuần là khu vực chuẩn bị đồ ăn nữa, bếp được đầu tư như khu vực trung tâm ngôi nhà, thậm chí thể hiện đẳng cấp hiếm có của gia chủ. Vì thế, vấn đề thẩm mỹ thiết kế bếp ăn gia đình ngày càng được chú trọng.

Thường thì khu bếp sẽ được thiết kế tone xuyệt tone với ngôn ngữ thiết kế nội thất toàn nhà. Nhưng, bạn cũng có thể phá cách không gian này để khu bếp trở nên khác biệt, ấn tượng.

Nhất là khi thiết kế bếp đáp ứng công năng thì một phần không gian bếp đã rất gọn gàng – một trong những yếu tố quyết định thẩm mỹ của khu bếp. Việc còn lại là lựa chọn phong cách thiết kế, màu sắc và yếu tố trang trí. Ở phần này, Louis không thể tư vấn kỹ cho các bạn được qua vài dòng, chúng tôi chỉ đưa ra được lời tư vấn chính xác, phù hợp nhất khi bạn trực tiếp cùng chúng tôi thảo luận.

Hãy để lại thông tin hoặc gọi ngay hotline để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn nhé!

2.3/ Đảm bảo yếu tố an toàn

– Bếp nấu không được đặt quá gần cửa sổ, dưới cửa sổ, cửa sổ tránh làm từ các vật liệu dễ cháy nổ.

– Là khu vực đặc thù với các hoạt động nấu nướng thường xuyên xảy ra, yếu tố an toàn khu bếp phải được chú trọng. Bạn nên lắp hệ thống báo khói, báo cháy, báo rò rỉ gas để khu bếp luôn được an toàn.

– Lắp bình chữa cháy cách sàn 38cm – 120cm, bình chữa cháy dễ sử dụng và nếu có trường hợp khẩn cấp thì bình chữa cháy sẽ đạt hiệu quả nhanh nhất.

2.4/ Đảm bảo yếu tố phong thủy

Hướng bếp:

– Hướng bếp phải hợp cung mạng, “tọa hung hướng cát” để tài lộc của gia chủ luôn hưng vượng.

– Không đặt bếp quay lưng với hướng chính của nhà.

Vị trí đặt bếp:

+ Không đặt bếp đối diện phòng vệ sinh, đối diện phòng ngủ.

+ Không đặt bếp gần bồn rửa hay kẹp giữa bồn rửa và tủ lạnh. Vì hỏa kỵ thủy, mà bếp nấu tượng trưng cho Hành Hỏa, bồn rửa và tủ lạnh tượng trưng cho Hành Thủy.

+ Nên đặt ở cung tương hợp, cung sơn chủ để hút tài lộc cho gia chủ.

Màu sắc chủ đạo:

Thiết kế bếp ăn gia đình hợp phong thủy thì việc lựa chọn màu sắc cũng phải tuân thủ các quy tắc theo phong thủy cung mệnh. Bạn thuộc mệnh nào thì nên lựa chọn màu sắc phù hợp cung mệnh đó. Tuy nhiên, bạn tránh lựa chọn những gam màu chói vì không gian bếp đã quá nóng, màu sắc sặc sỡ sẽ làm người sử dụng rơi vào cảm giác khó chịu.

Nội thất và trang trí:

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Bàn ăn nên chọn hình tròn để tăng tính sum họp, quây quần

– Để không gian bếp đạt được sự cân bằng về phong thủy, bạn có thể lát sàn bằng đá hoặc bàn bếp bằng đá (Hành Thổ) hoặc treo tranh sông ngòi, chọn màn cửa màu nước biển (Hành Thủy). Nhưng đừng treo tranh sông ngòi ngay khu vực bếp nấu kẻo làm ảnh hưởng đến nguồn tài lộc của gia chủ nhé.

– Bàn ăn nên chọn hình tròn, hình chữ nhật, hình elip để tạo cảm giác sum họp, quây quần, tránh chọn loại bàn ăn nhiều góc nhọn.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà Louis rút ra và tổng hợp được để thiết kế bếp ăn gia đình đảm bảo công năng, thẩm mỹ và phong thủy. Đương nhiên, chúng tôi không thể chia sẻ một cách chi tiết ở trong bài viết này được, và nội dung này cũng không thật sát với bất cứ trường hợp khách hàng nào.

Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể khi đảm nhận dự án thiết kế của các bạn, lúc đó, nhu cầu sử dụng bếp, thẩm mỹ khác biệt hay các điểm lưu ý về mặt phong thủy mới được đảm bảo. Ngay sau đây là bộ sưu tập thiết kế bếp ăn gia đình do đội ngũ Louis trực tiếp thực hiện, các bạn tham khảo để có thêm ý tưởng nhé.

3/ Bộ sưu tập thiết kế bếp ăn gia đình đẹp

3.1/ Bếp liên thông phòng ăn – Xu hướng phổ biến

Thiết kế bếp tích hợp phòng ăn không còn quá xa lạ ở nhiều không gian. Đây là cách bố trí rất thuận tiện cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình và cũng góp phần tối ưu diện tích đối với những không gian hẹp.

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

3.2/ Bếp liên thông phòng khách – Xu hướng mới

Với các ưu điểm như tối ưu hóa diện tích không gian, tạo nét đẹp đẳng cấp cho không gian, tăng tính kết nối giữa các thành viên trong gia đình và thuận tiện cho các trường hợp trông con nhỏ, cháu nhỏ… thiết kế bếp ăn gia đình liên thông với phòng khách đang là xu hướng mới được ưa chuộng.

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Tham khảo nhiều mẫu thiết kế bếp liên thông phòng khách tại: https://nhalouis.com/thiet-ke-phong-khach-va-bep-lien-thong.html

3.3/ Bếp nằm tách biệt – Xu hướng truyền thống

Bếp thiết kế nằm tách biệt vẫn đang được nhiều gia chủ yêu thích. Ưu điểm của kiểu thiết kế này là hạn chế tối đa việc mùi nấu nướng lan ra các khu vực sinh hoạt chung hoặc khi có khách đến nhà, việc tiếp khách không làm cản trở việc nấu nướng.

Hoặc nếu bạn không muốn đầu tư quá nhiều vào khu bếp thì việc thiết kế bếp tách biệt sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí (chỉ sắm những vật dụng cần thiết), vẻ đẹp tổng thể không gian cũng không vì thế mà bị ảnh hưởng. 

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Làm sao thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy

Cam kết chất lượng dịch vụ của LOUIS
  • Cam kết 1: Nếu bạn không hài lòng về chất lượng hồ sơ thiết kế thì LOUIS sẽ hoàn tiền lại 100%.
  • Cam kết 2: Nếu bạn không hài lòng về dịch vụ phần thô của LOUIS thì chúng tôi sẽ hoàn lại phần tiền tạm ứng thừa và chịu toàn bộ chi phí phát sinh cho việc lựa chọn nhà thầu mới.
  • Cam kết 3: Nếu bạn không hài lòng về chất lượng hoàn thiện thì LOUIS sẵn sàng làm lại hạng mục đó bằng chi phí của mình mà không tranh cãi.
  • Cam kết 4: Nếu sau khi bàn giao công trình, có bất kì hỏng hóc nào thì LOUIS sẽ tiếp nhận thông tin phản ảnh nhanh chóng và sửa chữa MIỄN PHÍ cho bạn trong suốt 5 năm.
  • Cam kết 5: Nếu thực tế công trình xảy ra các vấn đề phát sinh liên quan đến chính quyền địa phương, láng giềng, thì LOUIS sẵn sàng đứng ra xử lý thay bạn.
  • Cam kết 6: Tất cả các vấn đề về độ bền sử dụng kết cấu, đường ống kỹ thuật, chất liệu hoàn thiện đều được chúng tôi tính toán chi tiết, kỹ lưỡng và dễ hiểu trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Vì vậy bạn có thể yên tâm về độ an toàn của công trình cho dù là người không có chuyên môn sâu về ngành xây dựng.
  • Cam kết 7: LOUIS sẵn sàng nhận trách nhiệm và khắc phục hậu quả bằng chi phí của mình nếu như có bất kì sai sót nghiêm trọng nào xảy ra vì giải pháp tư vấn của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Báo giá thiết kế của Louis

Thiết kế bếp ăn gia đình tối ưu công năng, thẩm mỹ và phong thủy không chỉ giúp không gian nhà bạn thêm sang mà những khoảnh khắc nấu bếp đầy yêu thương cũng trở nên trọn vẹn. Vì điều này mà ở các dự án thiết kế của Louis, chúng tôi và cả gia chủ đều rất cẩn trọng khi lên phương án thiết kế khu bếp. 

Bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho khu bếp nhà mình? Hãy để chúng tôi thay bạn phác thảo ý tưởng phù hợp. Liên hệ ngay hotline 0909.50.3838 Mr. Hân hoặc ghé văn phòng Louis tại 70A Tô Hiến Thành, P15, Q10, TPHCM để được tư vấn miễn phí. Đặc biệt, xưởng sản xuất nội thất của Louis cũng sẵn sàng cung cấp cho các bạn những sản phẩm nội thất cao cấp, chất lượng dành cho khu bếp. Không cần đi xa, chẳng cần dò giá. Chất lượng làm nên uy tín, và Louis hân hạnh làm người đồng hành tin cậy của bạn!

Theo Ban biên tập Louis

 

Bài viết và dự án liên quan của Louis