Thi công xây dựng nhà phố ở TP. HCM và những điều cần lưu ý

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Những dãy nhà phố san sát nhau ở TP. HCM không còn là điều quá xa lạ bởi chúng là lựa chọn chẳng thể nào thích hợp hơn đối với những gia đình không thích sống ở chung cư. Nhưng thi công nhà phố  ở thành phố đông đúc như TP. HCM cũng phải hết sức lưu ý để tránh những rủi ro và đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi nhất.

Tham khảo những kinh nghiệm thi công nhà phố mà LOUIS chia sẻ dưới đây để dễ dàng hơn khi làm việc với nhà thầu nhé.

1/ Cẩn trọng gây ảnh hưởng lên công trình liền kề

 

Thi công xây dựng nhà phố ở TP. HCM và những điều cần lưu ý

Thi công nhà phố rất dễ ảnh hưởng đến các công trình lân cận

Hầu hết nhà phố ở TP. HCM đều tiếp xúc liền kề với nhà lân cận nên quy trình xây dựng phần thô từ khâu tháo dỡ, làm móng đến xây thô đều dễ gây ảnh hưởng lên các công trình hiện hữu xung quanh. Các bạn phải nắm rõ rủi ro này để đề phòng và có giải pháp khắc phục thỏa đáng nhằm hạn chế rắc rối về pháp lý trong quá trình thi công nhà phố. (Bạn nên yêu cầu nhà thầu chịu trách nhiệm hết cho vấn đề này).

2/ Tuân thủ quy định cấp phép, đặc biệt là các yếu tố xâm phạm không gian công cộng, nhà liền kề, chiều cao tầng so với quy định cấp phép, số tầng cao được cấp phép

Thi công xây dựng nhà phố ở TP. HCM và những điều cần lưu ý

Để kế hoạch xây nhà diễn ra trơn tru, thuận lợi thì các vấn đề liên quan đến cấp phép thi công nhà phố phải được tuân thủ

– Các sai phạm từ công tác dịch vụ dễ dẫn đến lấn ra đường, nhà lấn sang đất hàng xóm, lấn hành lang an toàn điện… phải tuyệt đối tránh.

– Số lầu cao cũng phải thực hiện đúng quy định cấp phép, tuyệt đối không cơi nới các không gian này nhằm tránh bị phạt từ cơ quan quản lý nhà nước.

Những sai phạm này rất có thể khiến công trình bị đình chỉ, ngưng thi công, các bạn nên lưu ý khi làm việc với nhà thầu, với công ty thiết kế xây dựng bạn hợp tác để không xảy ra những điều không mong muốn.

3/ Lưu ý cao độ ngập nước tại khu vực nhằm lựa chọn cao độ tầng trệt, cao độ miệng tầng hầm đủ sức chịu được mực nước lúc đỉnh điểm

Thi công xây dựng nhà phố ở TP. HCM và những điều cần lưu ý

Thi công nhà phố còn phải chú ý đến vấn đề ngập nước để chọn cao độ tầng trệt, cao độ miệng hầm phù hợp

– Để ý mức nước ngập nhà và chọn cao độ nhà đảm bảo chịu được an toàn cho ngưỡng lớn nhất bao giờ cũng tốt.

– Đặc biệt thi công nhà phố có tầng hầm phải cẩn trọng cho miệng hầm cao hơn nhiều so với chớm nước ngập lớn nhất.

4/ Cấp độ thiết kế chịu nước phải đảm bảo tình hình mưa lớn bất thường, đặc biệt là sàn mái và khu tiếp xúc giữa hai nhà lân cận, hệ thống thoát nước mưa đảm bảo thoát nước nhanh cho các sàn lộ thiên. Mái lợp bán kiên cố như mái tôn, mái lợp xi măng nên hạn chế lựa chọn.

Thi công xây dựng nhà phố ở TP. HCM và những điều cần lưu ý

Đừng vì cân nhắc chi phí thi công nhà phố ban đầu mà không đầu tư cho công tác chống thấm, chống dột và phải sống trong cảnh này khi xảy ra mưa lớn

– Những năm gần đây, ở TP. HCM thường xảy ra mưa lớn đột ngột và kéo dài, nhiều công trình có ngưỡng thiết kế chống dột, chống thấm cũ không còn phù hợp, buộc phải sửa chữa, thay thế tốn kém chi phí.

– Bạn nên đầu tư kỹ cho phần này để chịu đựng được những đợt mưa khắc nghiệt nhất. Thà đầu tư một lần còn hơn phải đối mặt với nhiều lo lắng, băn khoăn và các chi phí phát sinh khác có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hi vọng với những kinh nghiệm thi công xây dựng nhà phố ở TP. HCM mà LOUIS đề cập đến trong bài viết, các bạn sẽ làm việc tốt hơn với nhà thầu và không gian sống trong tương lai sẽ xây dựng đúng tiến độ, kế hoạch, đảm bảo chất lượng cao nhất.

Mọi nhu cầu thiết kế, thi công xây dựng vui lòng liên hệ hotline 0909.50.3838 Mr. Hân hoặc đến 70A Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. HCM để được hỗ trợ miễn phí.

 

Bài viết và dự án liên quan của Louis