Tham khảo giá thi công xây dựng trọn gói trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Câu hỏi: Giá thi công xây dựng trọn gói trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là bao nhiêu? Nên sử dụng hình thức giao thầu trọn gói như thế nào cho hiệu quả?

Như đã nói ở các bài viết trước, giá thi công xây dựng phần thô hiện nay trên địa bàn thành phố HCM dao động trong khoảng từ 3.0 triệu đến 3.3 triệu/m2. Vậy giá thi công xây dựng phần hoàn thiện là bao nhiêu nữa để hoàn thiện một căn nhà ở thông thường? Theo quan sát của LOUIS trên rất nhiều nhà thầu cùng cung cấp dịch vụ trên địa bàn thành phố có thể chia mức hoàn thiện của nhà thầu cung cấp thành 3 gói: gói tiêu chuẩn tầm 2.000.000 đồng/m2, gói trung bình khá tầm 2.500.000 đồng/m2 và gói khá khoản tầm 3.000.000 đồng/m2.

Với hạng mục thi công xây dựng hoàn thiện được nhà thầu liệt kê sẽ cung cấp ở các hạng mục: gạch ốp lát, thiết bị điện, thiết bị vệ sinh, cửa nội và ngoại thất, vật tư sơn nước, đá trang trí, giấy dán tường, lan can tay vịn các loại cho mặt tiền và cầu thang, trần thạch cao, với nhiều mức giá thi công xây dựng khung được liệt kê chi tiết. Trong trường hợp khách hàng lựa chọn thực tế sản phẩm hoàn thiện nếu vượt quá giá giá thi công xây dựng khung sẽ phải thanh toán thêm khoản chênh lệch cho nhà thầu và ngược lại.

Tham khảo giá thi công xây dựng trọn gói trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Rất nhiều các bạn với tâm lý sợ phát sinh chi phí khi xây nhà nên thường lựa chọn cách giao thầu trọn gói cho nhà thầu để yên tâm, tuy nhiên trước khi có hồ sơ thiết kế chi tiết cũng như nếu chưa tiến hành đi lựa chọn vật liệu hoàn thiện thực tế thì LOUIS khuyên các bạn không nên ký trọn gói gói dịch vụ này. Vì làm như thế thì tỉ lệ hài lòng về căn nhà sẽ không cao như là đợi hoàn thiện hồ sơ thiết kế, đi lựa chọn vật tư xong mới ký kết hợp đồng trọn gói. Tối ưu nhất là nên tách thành hai giai đoạn để giao khoán Phần Thô và Phần Hoàn Thiện sẽ đảm bảo hiệu quả cao hơn. Để hiểu tại sao thì chúng ta cùng phân tích nhé?

Tham khảo giá thi công xây dựng trọn gói trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

1/ Trường hợp 1: giao thầu trọn gói cho nhà thầu khi chỉ mới có hồ sơ thiết kế sơ phát, chưa có hồ sơ thiết kế chi tiết

– Dễ nhận thấy trong trường hợp này hồ sơ sơ phát thiết kế chỉ cho ta biết được quy mô lầu cao sẽ xây dựng, các phòng chức năng bố trí trên tầng nhà chứ hồ sơ thiết kế chưa cho ta biết được rõ nét về hình dáng, màu sắc kiến trúc, phong cách kiến trúc phù hợp với nhu cầu của các bạn nên chưa thể có các tính toán cho vật liệu hoàn thiện chính xác được. Nếu ký trọn gói phần hoàn thiện ở giai đoạn này e rằng hơi chủ quan, sẽ dẫn đến tình trạng chỉnh sửa lại cho phù hợp với thiết kế lúc hoàn thành kéo theo nhiều thay đổi về chi phí cũng như nhà thầu sẽ thường có tâm lý tiết kiệm giá thi công xây dựng dẫn đến chất lượng hoàn thiện sẽ không đảm bảo.

– Nên áp dụng trường hợp giao thầu trọn gói khi vấn đề tài chính của các bạn đang quá eo hẹp và cũng không cầu kỳ về chất lượng sản phẩm hoàn thiện. Điều này chỉ phù hợp cho nhà ở tạm, nhà cấp 4 đơn giản để tiết kiệm chi phí chứ nếu áp dụng hình thức giao thầu cho trường hợp này đối với nhà phố cao lầu, nhà biệt thự thì không ổn chút nào.

Tham khảo thêm: Giá xây dựng phần thô của LOUIS

2/ Trường hợp đã có hồ sơ thiết kế chi tiết, nhà thầu căn cứ hồ sơ thiết kế để chào thầu trọn gói

– Trường hợp này mọi thứ tương đối rõ ràng thông qua hồ sơ thiết kế nên có thể tiến hành ký kết được, tuy nhiên màu sắc, chủng loại, hình dáng cụ thể các vật tư trang thiết bị hoàn thiện tương đối rộng và khó lòng có thể đáp ứng 100% nhu cầu của các bạn được. Nếu có ký trọn gói ở giai đoạn này thì việc thay đổi, chỉnh sửa trong quá trình thi công hoàn thiện thực tế là vẫn còn khả năng xảy ra.

– Muốn đảm bảo chính xác giá thi công xây dựng và hài lòng với sản phẩm hoàn thiện mà mình lựa chọn, LOUIS khuyên các bạn nên cùng với nhà thầu đi thực tế lựa chọn cho từng hạng mục hoàn thiện để làm rõ giá cả sản phẩm, màu sắc, chủng loại, xuất xứ vật tư. Lúc này thì khả năng thay đổi trong thực tế xây dựng sẽ thấp hơn, an tâm hơn vì mình đã đi lựa chọn trước và trực tiếp quan sát được sản phẩm và nhà thầu cũng dễ dàng cập nhật được giá cả chính xác theo thực tế chỉ định của các bạn.

– Tuy nhiên cũng còn có khả năng chỉnh sửa một lần nữa vì các bạn nhớ rằng lúc này công trình vẫn chưa được tiến hành xây dựng. Có thể trong quá trình xây dựng phần thô, cảm nhận về không gian thực tế mới rõ ràng, lúc này bạn sẽ có vài chỉnh sửa nhỏ để phù hợp hơn, đẹp hơn, tới đây thì các thay đổi sẽ không còn là quá lớn nên nếu có thì cũng dễ chấp nhận được.

3/ Trường hợp tách giai đoạn giao khoán thành 2 giai đoạn, đợi xây dựng phần thô xong mới tính toán đến phần hoàn thiện

– Trường hợp này thì mọi thứ đã rõ ràng, các bạn căn cứ vào thực tế công trình đã cơ bản hoàn thành phần thô nên mọi cảm nhận không gian, màu sắc gần như chính xác tuyệt đối. Kết hợp với lựa chọn thực tế thì các bạn có thể yên tâm và hài lòng khi công trình được hoàn thiện.

– Tuy nhiên nhược điểm của trường hợp này là thời gian thi công có thể kéo dài hơn đôi chút vì nhà thầu sẽ bị động về thời gian chuẩn bị hoàn thiện hơn so với các trường hợp trên. Nếu các bạn có nhu cầu ưu tiên tiến độ hoặc các công trình được hoàn thiện vào dịp sát tết Nguyên Đán thì nên lưu tâm vấn đề này để có giải pháp thực hiện công tác hoàn thiện được chủ động hơn.

Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà của Công ty LOUIS

Tham khảo giá thi công xây dựng trọn gói trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Cả 3 trường hợp trên đều có khả năng dự trù chính xác giá thi công xây dựng và hạn chế chi phí phát sinh nếu trong quá trình làm việc với nhà thầu, lựa chọn thực tế sản phẩm các bạn biết khéo léo phối hợp chọn sản phẩm, hạng mục hoàn thiện phù hợp với túi tiền của mình. Nên đầu tư các sản phẩm chất lượng cao cho những nơi được sử dụng với tầng suất nhiều, khi hỏng hóc thì khó sửa chữa và ngược lại. Tránh tâm lý chạy theo sản phẩm đắt tiền vì khả năng phát sinh thêm chi phí rất cao.

Trân trọng.

Ban giám đốc LOUIS kính báo.

Bài viết và dự án liên quan của Louis