Phân vân không biết nên cải tạo nâng tầng hay tháo dỡ xây mới nhà 4m x 16m?

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Xin chào LOUIS

“Tôi hiện đang có căn nhà 4m x 16m đúc 1 tấm và có mái lợp tole đã sử dụng khoảng hơn 16 năm, hiện tôi  đang phân vân muốn cải tạo nâng tầng thêm 2 lầu  và mái che hay xây mới với cùng qui mô, xin hỏi tôi nên cải tạo nâng tầng để tiết kiệm hay tháo dỡ xây mới hoàn toàn?”

Lê Bảo Quốc, quận 10

LOUIS trả lời

Xin chào anh Quốc

LOUIS xin trả lời tư vấn cho anh như sau:

Do anh không nói rõ kết cấu móng và cột hiện trạng nhà như thế nào nên LOUIS xin tư vấn cho anh 2 trường hợp cải tạo nâng tầng hoặc xây mới cụ thể như sau:

– Nếu nhà hiện trạng do chính tay anh xây dựng trước đây và có tính toán để đủ chịu lực cho trường hợp nâng thêm lầu như bây giờ thì không có gì bàn cãi, chắc chắn sẽ tiếp tục nâng tầng mà không cần phải gia cố móng, gia cố cột. Chỉ cần xin phép cải tạo nâng tầng với hồ sơ thẩm định kết cấu hiện trạng còn đủ khả năng chịu lực nâng tầng thôi.

Phân vân không biết nên cải tạo nâng tầng hay tháo dỡ xây mới nhà 4m x 16m?

– Nếu nhà hiện trạng không phải do anh tự tay xây dựng từ trước mà mua của chủ khác hoặc do người khác trước đây xây dựng anh không biết được chính xác kết cấu chịu lực của móng và cột hiện trạng như thế nào thì anh phải cân nhắc kỹ theo kinh nghiệm mà LOUIS tư vấn như sau:

+ Tính giá thành xây dựng của quy mô hiện tại trừ mái tole (vì mái tole sẽ bị phá bỏ khi nâng lầu), khấu trừ cho số năm sử dụng trung bình mỗi năm là từ 15 đến 20 triệu đồng sẽ ra được số tiền vốn hiện trạng căn nhà hiện tại tương đối.

+ Kế tiếp tính toán chi phí dự trù để gia cố móng và cột cho tầng trệt và tầng lầu đủ khả năng chịu lực thêm 2 tầng cao và mái che thang tương đối (nếu không tính được có thể nhờ người có chuyên môn hoặc LOUIS sẽ tư vấn giúp miễn phí).

+ Tính giá trị đầu tư xây dựng mới hoàn toàn cho phần diện tích tầng xây thêm.

+ Và cuối cùng làm một phép tính dự trù kinh phí cho phương án thi công xây dựng mới hoàn toàn căn nhà với cùng quy mô như phương án cải tạo.

Sau đó anh Quốc sẽ làm phép tính cho chi phí của 3 cách tính đầu tiên cộng dồn so sánh với chi phí xây dựng mới hoàn toàn ở cách tính cuối cùng và rút ra kết luận nếu chênh lệch giữa hai phương án cải tạo và xây mới là không tiết kiệm đáng kể thì nên tiến hành xây mới cho tuổi thọ công trình được lâu hơn và các tiện ích không gian, ngoại thất được đồng bộ theo nhu cầu sử dụng mới sẽ ưu việt hơn, hiện đại và hợp lý theo xu thế mới hơn. Còn nếu chênh lệch giữa 2 phương án là khá lớn so với tổng tiền đầu tư xây dựng mới thì anh tiến hành cải tạo để tiết kiệm chi phí anh nhé. Quyết định cuối cùng là do anh lựa chọn, không ai có thể quyết định thay anh điều này.

Chúc anh sớm hoàn thành dự định xây nhà.

Ban tư vấn LOUIS

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế xây dựng nhà vui lòng liên hệ hotline 0909.50.3838 để được tư vấn về kinh nghiệm thi công nhà miễn phí

Bài viết và dự án liên quan của Louis