Những lưu ý cần thực hiện khi khởi công xây dựng nhà

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Khởi công xây dựng là gì? bao gồm những yếu tố nào và có quan trọng hay không? Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp thỏa đáng ở bài viết chia sẻ những lưu ý cần thực hiện khi khởi công xây dựng để các bạn tham khảo. Theo dõi nhé.

Khởi công xây dựng có nghĩa là công việc xây dựng căn nhà của bạn đã bắt đầu, hầu hết công việc trong thời gian này sẽ do nhà thầu thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần phải làm các công việc phụ trợ nào để công trình được xây dựng suôn sẻ trên cương vị là chủ đầu tư- người sẽ đưa ra các yêu cầu cho nhà thầu chấp hành thực hiện mang lại kết quả cao nhất, vì lợi ích tối đa của bạn.

Đương nhiên bạn không cần am tường mọi tiểu tiết trong khâu tổ chức xây dựng vì việc này là của nhà thầu. Nhưng nắm được cơ bản khâu chuẩn bị ban đầu khởi công xây dựng sẽ giúp bạn đưa ra các yêu cầu chính xác và cần thiết để nhà thầu thực hiện công việc một cách tốt hơn, mang lại lợi ích cho chính các bạn – là chủ đầu tư cũng là người sử dụng công trình cuối cùng và lâu dài nhất.

Đầu tiên bạn cần bàn bạc, thảo luận những lưu ý cần thực hiện khi khởi công xây dựng nhà và đưa ra yêu cầu cơ bản cho nhà thầu, đó là:

– Yêu cầu nhà thầu đánh giá rủi ro trong công tác tháo dỡ, di dời công trình cũ (nếu có) để có giải pháp tháo dỡ an toàn, phù hợp với điều kiện xung quanh công trình của bạn.

Những lưu ý cần thực hiện khi khởi công xây dựng nhà

– Xác minh hiện trạng với các công trình lân cận có tường tiếp xúc trực tiếp với công trình của bạn. Cần thực hiện công đoạn này để có giải pháp phòng ngừa ảnh hưởng cũng như đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng (nếu có) để quy kết trách nhiệm và bồi thường cho bên bị ảnh hưởng (nếu có) để không mất tình cảm láng giềng. Việc này rất quan trọng vì khi xây dựng xong, các bạn mới là người chung sống lâu dài với hàng xóm trong khu vực chứ không phải là nhà thầu hay bất kỳ đơn vị thi công nào đang thi công công trình cho các bạn.

Lựa chọn nhà thầu tháo dỡ nhà cũ

– Đánh giá khả năng ảnh hưởng lên công trình lân cận trong quá trình thi công móng. Qua đó lựa chọn được giải pháp thi công móng phù hợp, vừa đảm bảo an toàn chịu lực công trình, vừa hạn chế ảnh hưởng lên công trình lân cận một cách tối đa. Thường thì các đơn vị thi công sẽ sử dụng linh hoạt giữa ba phương án thi công móng, đó là móng băng, móng cọc ép, móng cọc khoan nhồi. Phân tích và lựa chọn một trong ba giải pháp phù hợp với quy mô công trình mà vẫn đảm bảo hạn chế ảnh hưởng lên công trình lân cận một cách tối đa.

Lựa chọn nhà thầu tháo dỡ nhà cũ

– Nhắc nhở nhà thầu, cty thiết kế xây dựng thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý với chính quyền địa phương trước khi tiến hành khởi công xây dựng nhằm tránh tình trạng bị cơ quan chức năng xử phạt nếu làm qua loa, đối phó việc chuẩn bị này.

– Nhắc nhở nhà thầu làm cổng rào, công trình tạm, nhằm đảm bảo an ninh cho công trình và an ninh cho khu vực suốt quá trình diễn ra việc thi công xây dựng.

Những lưu ý cần thực hiện khi khởi công xây dựng nhà

– Nhắc nhở nhà thầu thực hiện nghiêm ngặt các công tác bao che, che chắn công trình, trang bị bảo hộ lao động cho người trực tiếp tham gia thi công tại công trình và các trang bị cần thiết khác để giảm thiểu và phòng ngừa ảnh hưởng ở mức tối đa đến công trình lân cận hoặc bất kì bên thứ ba nào. Đặc biệt lưu ý các biện pháp phòng ngừa thiệt hại tính mạng và tài sản con người vì môi trường thi công xây dựng luôn tiềm ẩn rủi ro cần phòng tránh như: hạn chế vật rơi từ trên cao, té ngã từ trên cao, an toàn trong công tác sử dụng điện thi công…

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi bàn giao nhà sau thi công

Những lưu ý cần thực hiện khi khởi công xây dựng nhà

“Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”, các lưu ý dặn dò ban đầu bao giờ cũng cần thiết, không bao giờ thừa. Từ chính cương vị chủ đầu tư, các bạn phải có những yêu cầu, những mệnh lệnh để nhà thầu nghiêm túc thực hiện và phòng ngừa. Vì cuối cùng, các bạn mới là người sử dụng và khai thác căn nhà do chính mình bỏ tiền đầu tư. Chắc chắn, các bạn sẽ không muốn có bất kì vấn đề rắc rối nào dù lớn dù nhỏ do quá trình xây dựng gây ra làm ảnh hưởng đến mức độ hài lòng và tâm lý sử dụng công trình của chính mình.

Chúc các bạn thi công an toàn. Nếu cần chia sẽ kinh nghiệm thi công nhà đẹp hoặc tìm đơn vị thiết kế, thi công chất lượng, vui lòng liên hệ hotline 0909.50.3838 Mr. Hân hoặc đến 70A Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. HCM để được hướng dẫn, hỗ trợ miễn phí.

Trân trọng.