Những điều cần biết trước khi xây dựng biệt thự mái ngói

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Những không gian sống hoành tráng, ấn tượng nhưng mang hơi hướng gần gũi với đời sống người Việt vẫn luôn có sức hút mãnh liệt với nhiều gia đình. Vì điều này mà biệt thự mái ngói ngày càng nhận được sự ưu ái. 

Những điều cần biết trước khi xây dựng biệt thự mái ngói

Biệt thự mái ngói ngày càng được ưa chuộng bởi vẻ đẹp đầy thân thương, “tình cảm”.

Phần mái biệt thự tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nếu không có kinh nghiệm thiết kế, thi công hoặc kiến thức về nó sẽ không đảm bảo được vẻ đẹp hoàn hảo và sự an toàn cho ngôi nhà. Do đó, bài viết hôm nay Louis sẽ chia sẻ đến các bạn một số điều cần lưu ý khi xây dựng phần mái của biệt thự mái ngói. Mặc dù bạn không phải là người trực tiếp đứng ra chịu trách nhiệm thiết kế, thi công, những công việc này thuộc về công ty thiết kế xây dựng mà bạn đang hợp tác. Nhưng thiết nghĩ khi bạn có được những kiến thức này, việc giám sát của bạn sẽ đạt hiệu quả hơn. 

Có thể bạn quan tâm: Biệt thự mái ngói hiện đại đẹp ở Lâm Đồng

1/ Biệt thự mái ngói là mái dốc

Chỉ có mái dốc với độ nghiêng nhất định mới sử dụng ngói, chưa tính đến các giải pháp kỹ thuật thì độ dốc này sẽ mang đến tính thẩm mỹ cho công trình vì mái ngói là điểm nổi bật mà người khác nhìn thấy khi đi ngang qua biệt thự mái ngói nhà bạn.

Những điều cần biết trước khi xây dựng biệt thự mái ngói

Mái ngói là điểm nhấn ấn tượng cho biệt thự nhà bạn.

2/ Phân loại ngói

Có rất nhiều loại ngói được sử dụng trong thi công, không tính đến yếu tố màu sắc mà người ta thường phân chia chúng dựa vào chất liệu tạo thành. Những loại ngói được kể đến như: ngói đất nung, ngói tráng men, ngói lưu ly, ngói vỏ quế, ngói trang trí, ngói xi măng, ngói composite, ngói Ardoise. 

Đối với khí hậu Việt Nam thì loại ngói thích hợp nhất và cũng được ưa chuộng nhất phải kể đến ngói đất nung. Chúng được làm từ đất sét ở nhiệt độ cao, với khả năng kháng nước, chống sự bào mòn của không khí, của hơi muối, kháng cả lửa mà không cần bảo dưỡng gì. Đặc biệt, vì đã được tôi luyện kỹ nên không xuất hiện tình trạng bay màu, mất màu như nhiều loại ngói màu khác. Có lẽ vì ưu điểm này mà các biệt thự mái ngói ở nước ta hầu hết sử dụng ngói đất nung cho phần lợp mái.

3/ Các cách thi công mái ngói

Những điều cần biết trước khi xây dựng biệt thự mái ngói

Người ta thường chọn cách lợp ngói thay vì dán ngói vì chúng bộc lộ nhiều ưu điểm hơn.

Nhìn từ ngoài vào thì không dễ để nhận ra là mái nhà của biệt thự mái ngói sử dụng phương pháp lợp hay dán ngói. Nhưng với kinh nghiệm thi công thực tế, chúng tôi khuyên các bạn nên chọn cách lợp ngói truyền thống. Đầu tiên, lợp ngói sẽ mang đến cảm giác gần gũi, thân thuộc và “tình cảm” hơn. Sau đó là trọng lượng mái ngói nhẹ hơn, giữa các viên ngói có độ hở vừa đủ để sự co giãn theo thời tiết không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Một điều quan trọng hơn, trước khi dán ngói thường phải đổ một lớp bê tông bề mặt, các viên ngói khi dán lên sẽ rất chắc chắn, lỡ như có khiếm khuyết cần thay đổi hay sửa chữa thì rất khó khăn và tốn kém chi phí. Thêm vào đó, mảng mái bê tông có diện tích lớn khi co ngót sẽ gây ra hiện tượng thấm dột, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chính các bạn.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng tận mắt chiêm ngưỡng những căn biệt thự mái ngói ấn tượng và hoành tráng. Nhưng rất ít ai biết rằng để hoàn thành phần mái ngói đó cần rất nhiều công đoạn và sự cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Do đó, bạn nên tìm đến những đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp, ở đó bạn sẽ được đảm bảo tốt nhất từng chi tiết với đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, trình độ chuyên môn vững.

Bạn cũng có thể liên hệ hotline 0909.50.3838 Mr. Hân hoặc đến 70A Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. HCM để được tư vấn miễn phí và chu đáo hơn về các vấn đề liên quan đến dịch vụ thiết kế, thi công.

 

 

 

Bài viết và dự án liên quan của Louis