Nhà kiến trúc kiểu Pháp “chuẩn” phải đáp ứng những điều kiện nào?

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Pháp là mảnh đất nuôi dưỡng tinh thần kiến trúc cổ điển phương Tây và từ đó phát triển thêm rất nhiều phong cách kiến trúc khác. Chính vì thế, nơi đây được mệnh danh là chiếc nôi thừa hưởng những tinh hoa kiến trúc của nhân loại với nhiều công trình kiến trúc có giá trị “trường tồn” theo thời gian, trong đó có những ngôi nhà kiến trúc kiểu Pháp. Hãy cùng LOUIS tìm hiểu về kiến trúc độc đáo này nhé.

Nhà kiến trúc kiểu Pháp "chuẩn" phải đáp ứng những điều kiện nào

Pháp là cái nôi kiến trúc nhân loại.

Thời Pháp thuộc, những biệt thự, ngôi nhà phố kiến trúc kiểu Pháp được xây dựng và kiến trúc Việt Nam đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ phong cách này. Kiến trúc kiểu Pháp vừa thể hiện một tinh thần sáng tạo, năng động và thực dụng cao, vừa diễm lệ, kỳ vĩ, chau chuốt đến từng chi tiết nhỏ nhất. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người nhầm lẫn khi cho rằng một số công trình đang hiện hữu là kiến trúc kiểu Pháp. Vậy kiến trúc kiểu Pháp đúng “chuẩn” là như thế nào? Tham khảo bài viết để có thêm thông tin nhé.

Nhà kiến trúc kiểu Pháp "chuẩn" phải đáp ứng những điều kiện nào

Kiến trúc kiểu Pháp “chuẩn” phải bảo đảm những yếu tố nào nhỉ?

Những yếu tố không bao giờ thiếu đối với kiến trúc cổ điển Pháp “chuẩn”

– Tường nhà: Được xây rất dày, thậm chí dày đến 40 nhằm mục đích chống nóng vào mùa hè, chống lạnh vào mùa đông. 

– Cửa: Thường có hai lớp, trong kính ngoài lá sách, cửa sổ có ôvăng lớn để chống nắng chiếu trực tiếp và mưa lớn tạt vào nhà. Bậu cửa sổ còn được thiết kế thêm rãnh thoát nước nhỏ đến mức nếu không nhìn kỹ sẽ rất khó thấy. Hệ thống cửa kính còn đảm bảo một yếu tố rất quan trọng trong kiến trúc kiểu Pháp chính là ánh sáng và độ thông thoáng toàn nhà.

– Mái: Có độ dốc 60% với hệ thống thoát nước mái tốt, ngăn tình trạng thấm dột.

– Họa tiết cầu kỳ, trau chuốt đối xứng hai bên, kiến trúc kiểu Pháp thường chọn gốm làm vật liệu trang trí mặt đứng.

Nhà kiến trúc kiểu Pháp "chuẩn" phải đáp ứng những điều kiện nào

Họa tiết trang trí cầu kỳ, hệ thống trụ cột lớn.

– Hệ thống cột trụ lớn, dưới chân cột được chạm khắc rất nhiều chi tiết.

– Nội thất trong những kiến trúc kiểu Pháp thường đạt đến sự chỉn chu của đẳng cấp, sang trọng, cầu kỳ. Màu sắc được lựa chọn đảm bảo sự trang nhã, nhẹ nhàng nhưng không gian vẫn lung linh, huyền ảo bởi nhiều chi tiết trang trí sang trọng có điểm nhấn như miếng vàng, nẹp đồng… 

Nhà kiến trúc kiểu Pháp "chuẩn" phải đáp ứng những điều kiện nào

Gam màu nhẹ được nhấn bởi hệ thống nẹp vàng sang trọng, các chi tiết trên tường nhà, trần nhà được chau chuốt kỹ lưỡng.

Trên đây là một số yếu tố cơ bản mà một kiến trúc kiểu Pháp “chuẩn” cần đáp ứng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng các bạn sẽ có được một không gian đúng chất Pháp! Mọi nhu cầu liên quan đến dịch vụ thiết kế kiến trúc, thi công vui lòng liên hệ hotline 0909.50.3838 Mr. Hân hoặc đến 70A Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. HCM để được tư vấn kinh nghiệm thiết kế miễn phí.

 

Đánh giá bài viết
Bài viết và dự án liên quan của Louis