Nhà có tầng hầm có cần thiết làm tường vây tốn kém không?

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Xin chào quý công ty!

“Tôi đang tiến hành khởi công xây dựng căn nhà của gia đình tại quận 7 và có nhờ đơn vị tư vấn thiết kế thi công trọn gói. Suốt quá trình thiết kế và tính toán chi phí xây dựng ký hợp đồng không thấy đơn vị thiết kế và thi công đề cập đến vấn đề thi công cọc vây, mãi cho đến khi khởi công đơn vị do tôi thuê mới đề cập đến chi tiết làm cọc vây với phí phụ trợ lên đến hơn 250 triệu đồng, làm đảo lộn mọi tính toán chi phí thi công mà tôi và gia đình đã lên kế hoạch. Kết quả là chúng tôi chưa thống nhất và tiến hành xây dựng như dự định. Xin hỏi quý công ty đơn vị thiết kế và thi công của tôi làm vậy có đúng không? Phí đó có phải do tôi chịu? Và có giải pháp thi công nào tiết kiệm để chúng tôi không phải tốn chi phí phát sinh như vừa nêu mà vẫn thi công được?”

Xin cảm ơn

Anh Quân – Quận 7


LOUIS trả lời

Kính chào anh Quân!

Với thông tin anh trình bày, LOUIS xin trả lời anh như sau:

– Khi làm những mẫu nhà phố có tầng hầm, biện pháp thi công an toàn khi đào tầng hầm nhà phố có tầng hầm là một giải pháp bắt buộc phải tính toán để không làm ảnh hưởng lên các công trình lân cận. Sử dụng biện pháp nào, tốn kém chi phí ra sao, đòi hỏi chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công phải căn cứ vào tình hình thực tế vị trí xây dựng, khảo sát các công trình lân cận, điều kiện địa chất khu vực mà tính toán lựa chọn giải pháp hợp lý, an toàn và tiết kiệm.

– Trường hợp của anh dễ thấy là do đơn vị thiết kế và thi công nhà phố có tầng hầm thiếu cẩn trọng trong quá trình khảo sát thiết kế nên không thiết kế giải pháp tường vây khi đào tầng hầm trong quá trình thiết kế và báo giá thi công xây dựng. Đến khi bắt tay vào thực hiện công việc đầu tiên mới vỡ lẽ phải có tường vây xung quanh chắc chắn, an toàn thì mới có thể thi công được.

Nhà có tầng hầm có cần thiết làm tường vây tốn kém không?

– The kinh nghiệm thi công thì để tiến hành thi công tầng hầm của nhà phố có tầng hầm phải ưu tiên đầu tư chi phí gia cố tường vây bằng biện pháp ép cừ Laser, ép cừ C hoặc khoan cọc nhồi tường vây kết hợp với hệ giằng chống (shoring) phù hợp cho giải pháp tường vây lựa chọn. Về kinh phí đầu tư phần này, nếu đơn vị thi công chưa tính trong dự thầu chắc chắn họ không có kinh phí để thực hiện, buộc anh phải xem xét lại đơn giá. Nếu họ tính đúng theo đơn giá mặt bằng chung cho phần xây dựng trên địa bàn thành phố và chưa có hạng mục chi phí cho việc gia cố này thì chắc chắn anh phải là người bỏ tiền ra để thực hiện, vì không có cách nào khác để thực hiện việc thi công nhà phố có tầng hầm an toàn ngoài 3 cách mà LOUIS vừa nêu.

– Từng trường hợp lựa chọn thi công tường vây nhà phố có tầng hầm mà LOUIS nêu trên có mức tốn kém chi phí khác nhau. Rẻ nhất là cừ C ép bằng máy rung, kế đến là cừ Laser ép bằng rô bốt và cuối cùng chi phí tốn kém nhất là biện pháp khoan cọc nhồi. Tuy nhiên, không phải cứ biện pháp nào rẻ là lựa chọn mà phải xem xét điều kiện thực tế nhà anh để thiết kế tính toán giải pháp cho phù hợp. Vì mỗi trường hợp thi công xây dựng tường vây cần khoảng cách thao tác rất khác nhau. Trường hợp nhà phố có tầng hầm của anh có khoảng sân bao quanh 4 mặt công trình đủ lớn, có thể xem xét lựa chọn 2 giải pháp ép cừ Laser và ép cừ C. Ngược lại, nếu tường nhà anh tiếp sát nhà lân cận và không có chừa sân quanh nhà, anh chỉ có một lựa chọn duy nhất là sử dụng biện pháp khoan cọc nhồi, vì chỉ có giải pháp này mới có thể thực hiện được tường vây sát tường công trình lân cận.

Nhà có tầng hầm có cần thiết làm tường vây tốn kém không?

– Do thiết kế nhà phố có tầng hầm ban đầu chưa đề cập đến thiết kế tường vây nên bây giờ anh phải điều chỉnh lại cho đúng thực tế thi công. Kích thước tầng hầm sẽ không còn được đúng như thiết kế nhà phố có tầng hầm ban đầu vì bây giờ có sự xuất hiện của tường vây chiếm chỗ trong diện tích hầm làm cho kích thước hầm bị nhỏ hơn. Các chi tiết như ram dốc xuống hầm, cầu thang bộ, cầu thang máy từ hầm lên lầu trệt và một số hạng mục khác trong hầm sẽ bị ảnh hưởng theo vì việc này, còn tất cả các lầu trên vẫn bình thường theo thiết kế kiến trúc ban đầu. Đó là điều anh cũng phải lưu tâm và tính toán lại ngoài việc chi phí đầu tư tăng thêm.

– Nếu kế hoạch tài chính của anh bị đảo lộn do việc này, anh phải tính toán cân đối lại kế hoạch đầu tư hoàn thiện để bù vào phần chi phí này. Vì tường vây nhà phố có tầng hầm là giải pháp bắt buộc thực hiện để không gây ảnh hưởng đến công trình lân cận. Anh dừng đầu tư đồng nghĩa với việc công trình phải ngừng thi công.

Nhà có tầng hầm có cần thiết làm tường vây tốn kém không?

Hình ảnh minh họa thực tế do LOUIS thi công tầng hầm biệt thự

Chúc anh thành công!

Trân trọng

Ban Giám đốc LOUIS

Bài viết và dự án liên quan của Louis