Làm thế nào để có được một bộ hồ sơ thiết kế nhà hiệu quả?

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Việc phải điều chỉnh hồ sơ thiết kế trong quá trình xây dựng dang dở là việc làm chẳng hề mong muốn, tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp phải thực hiện việc làm này. Nguyên nhân là do việc đầu tư cho quá trình thiết kế chưa đúng, chưa chặt chẽ dẫn đến phải thay đổi trong quá trình xây dựng gây lãng phí tốn kém cho chính các bạn. Vậy làm thế nào để có được một bộ hồ sơ thiết kế nhà hiệu quả?

Để việc này không xảy ra, không có cách nào khác là ở giai đoạn khảo sát thiết kế, các bạn phải đầu tư thời gian và công sức một cách nghiêm túc. Dù là bận rộn với việc cơ quan hay việc kinh doanh riêng cũng phải kiên quyết thu xếp thời gian để dành ưu tiên cho việc phối hợp với kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhiều nhất có thể để tạo một hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh. Vì xây nhà là việc quan trọng trong tất cả những việc quan trọng của đời người. Chúng tôi tin chắc rằng bạn không hề muốn ở trong một ngôi nhà mà khi hoàn thành nó lại không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, tính thẩm mỹ kiến trúc của bạn.

Làm thế nào để có được một bộ hồ sơ thiết kế nhà hiệu quả?

Hồ sơ thiết kế tốt giống như một tấm bản đồ chỉ dẫn cho bạn đi đến đích cuối cùng là có một căn nhà đẹp và đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của bạn và gia đình, vì vậy có thể thấy hồ sơ thiết kế quan trọng như thế nào, đây là bước quan trọng nhất trong tất cả quá trình chuẩn bị xây nhà của bạn. Việc tốn kém chi phí cho hồ sơ thiết kế cũng quan trọng song không thể so sánh được với tâm huyết, thời gian mà bạn dành cho nó cùng với công ty xây dựng nhà

Theo kinh nghiệm xây nhà của LOUIS, tâm huyết và thời gian mà gia chủ dành để đưa yêu cầu, ý tưởng để cùng thảo luận cùng kiến trúc sư quan trọng hơn việc lựa chọn một công ty lớn với đơn giá thiết kế cao nhằm đảm bảo sẽ có được một hồ sơ thiết kế đẹp, hoàn hảo và chất lượng.

Dù là kiến trúc sư có tài năng đến mấy cũng không thể hiểu lối sống, nhu cầu sử dụng, thói quen sinh hoạt như chính người sống trong gia đình, chỉ có bạn mới có thể toàn tâm toàn ý và dành thời gian để làm việc đó. Kiến trúc sư chỉ là người hoàn chỉnh mong muốn của bạn thành bản vẽ chi tiết bằng sự sáng tạo và chuyên môn của họ mà thôi. Phần lớn các quyết định quan trọng trong hồ sơ thiết kế cũng phải do bạn vì bạn đang xây nhà cho chính bản thân và gia đình của mình.

Sau quá trình quan sát nhiều khách hàng và đúc kết được cách làm hiệu quả nhất để có được bộ hồ sơ thiết kế ưng ý theo trình tự chuẩn bị cho công đoạn này như sau:

– Trước khi đi đến gặp kiến trúc sư nhờ tư vấn lập hồ sơ thiết kế, các bạn cần liệt kê chi tiết danh sách các thành viên trong gia đình cùng sử dụng căn nhà trong tương lai, khái quát nhanh năm sinh, màu sắc, sở thích của tất cả các thành viên dù lớn dù bé. Sau đó bạn là chủ gia đình bạn phải thể hiện vai trò thủ lĩnh ngay lúc này bằng cánh hình dung không gian trong tương lai bạn muốn những người thân yêu của mình sẽ sống, sinh hoạt trong môi trường không gian như thế nào.

Ví dụ như không gian gần gũi với thiên nhiên, thác nước, tiểu cảnh, không gian tràn ngập nắng gió hay bạn muốn gia đình ở trong một không gian cổ điển, sang trọng, với nhiều trang thiết bị nội thất cao cấp, dát vàng… Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên tham khảo trước các hình ảnh thiết kế sẵn có trên Internet và đúc kết được cho mình một số hình ảnh mà bạn thích hoặc gần giống với tưởng tượng về ngôi nhà trong tương lai của bạn.

Làm thế nào để có được một bộ hồ sơ thiết kế nhà hiệu quả?

– Việc tiếp theo là đến gặp đơn vị tư vấn kiến trúc để đưa yêu cầu với các thông tin mà bạn đã chuẩn bị trước đó, cố gắng mô tả cho kiến trúc sư càng nhiều thông tin càng tốt. Nếu một buổi làm việc không đủ thì hai buổi, ba buổi cho đến khi kiến trúc sư hiểu được phong cách bạn muốn một cách rõ ràng.

Nhớ rằng ở bước này yêu cầu về việc bố trí không gian cơ sở phù hợp cho từng thành viên trong gia đình và không gian sử dụng hiện đại, khoa học, tiện nghi, thông thoáng theo xu thế kiến trúc mới là yêu cầu quan trọng. Bạn phải chắc rằng bạn có đưa yêu cầu này cho kiến trúc sư trước khi ra về chưa nhé.

Tuy nhiên kiến trúc sư cũng là những người có chuyên môn và kinh nghiệm chuyên ngành riêng của họ – điều mà bạn không có, nên bạn cũng cần khuyến khích kiến trúc sư sáng tạo trên cơ sở tuân thủ yêu cầu cơ bản mà bạn đã mô tả. Quá trình thiết kế cũng thường được chia thành nhiều giai đoạn theo trình tự trước sau, giai đoạn sau tiến hành khi giai đoạn thiết kế trước đó đã được bạn thông qua.

Mỗi lần duyệt và đồng ý giai đoạn thiết kế bạn cần xem kết quả, phân tích và suy tính cho chắc chắn trước khi đồng ý. Nếu sau này bạn đổi ý thì hầu như công sức của bạn và của kiến trúc sư trước đó và cũng như ở giai đoạn sau hiện tại đều xem như đổ sông đổ bể.

Làm thế nào để có được một bộ hồ sơ thiết kế nhà hiệu quả?

Trình tự thiết kế chi tiết một hồ sơ thiết kế như thế nào?

– Giai đoạn 1: Tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách hàng, xử lý thông tin, lên phương án bố trí mặt bằng cơ sở, định hình thiết kế phong cách mặt tiền chính 

Giai đoạn trong hồ sơ thiết kế này, đừng mặc định cho mình là không biết xem bản vẽ 2D, bản vẽ kỹ thuật, nóng vội yêu cầu kiến trúc sư sớm vẽ bản vẽ 3D với hình ảnh bắt mắt dễ nhìn, dễ quan sát…”NO. NO. NO“, không nên như thế, phải yêu cầu kiến trúc sư mô tả và thuyết trình cách bố trí không gian để bạn mường tượng từng phòng chức năng. Cụ thể là về kích thước, lối đi, khoảng không gian rộng hẹp, đâu là tường xây, đâu là vách kính, đâu là lam che, bậc cấp, cầu thang bố trí thế nào, kích thước từng cửa đi, cửa sổ rộng hẹp thế nào, xem xem không gian bố trí như thế thuận tiện hay không thuận tiện cho thói quen sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình…

Cứ như thế suy tính, rà soát và điều chỉnh cho đến khi yêu cầu của bạn và ý tưởng sáng tạo không gian của kiến trúc sư có thể dung hòa tối ưu nhất về phương cách bố trí mà bạn cảm nhận được thì mới dừng lại, cho tiến hành thiết kế giai đoạn tiếp theo.

– Giai đoạn 2: Giai đoạn thiết kế nội thất 3D bằng hình ảnh, màu sắc và chất liệu sử dụng của ngôi nhà sẽ được hình thành trong bước này

Nếu giai đoạn 1 định hình bộ khung của ngôi nhà bạn thì giai đoạn 2 là giai đoạn tô điểm, trang trí cho bộ khung đó được đẹp đẽ, hiện đại, thân thiện đối với phong cách của bạn. Nó chỉ có thể phục vụ cho bạn và các thành viên trong gia đình bạn mà không thể lẫn lộn được với bất cứ ai.

Giai đoạn này đòi hỏi thời gian làm việc của kiến trúc sư và thời gian của bạn rất lớn để thảo luận, bàn bạc về màu sắc, chất liệu vật liệu trang trí, vật liệu hoàn thiện và chỉnh sửa cho đến khi bạn cảm thấy mọi thứ thực sự hợp với bạn. Yên tâm là chỉnh sửa ở giai đoạn thiết kế này hầu như không tốn kém nhưng nếu bạn không sửa, không góp ý kỹ ở giai đoạn này thì bạn dễ bị chỉnh sửa trong quá trình thi công. 

Đến lúc đó nếu bạn đã đầu tư vật liệu, chất liệu rồi mà không hợp phải bỏ đi làm lại thì bạn sẽ tốn nhiều tiền đấy. Rõ ràng hồ sơ thiết kế là để thử nghiệm, kiểm nghiệm bằng hình ảnh và chỉnh sửa để tiết kiệm trong quá trình xây dựng thực tế nên phí thiết kế dù tốn kém song nó xứng đáng từng đồng mà các bạn bỏ ra cho giai đoạn này, dù gì nó vẫn rẻ hơn là thực tế xây dựng phải bỏ đi làm lại tốn kém hơn rất nhiều.

– Giai đoạn 3: Giai đoạn khai triển chi tiết hồ sơ thiết kế để thực tế áp dụng thi công cho các hạng mục kiến trúc, nội thất

Ở giai đoạn 3 trong hồ sơ thiết kế này đã đơn giản hơn vì phần lớn là khai triển rõ hơn cho giai đoạn 1 và 2. Giai đoạn này thời gian làm việc chính là của KTS chứ không phải của bạn, nhưng thực tế có một kinh nghiệm mà bạn cần biết ở giai đoạn này đó là khả năng hình dung. Hình dung từng ngóc ngách trong toàn bộ căn nhà và kiểm tra theo các phần bản vẽ khai triển của KTS, nếu bạn thấy có phần không gian nào chưa rõ ràng là lập tức phải hỏi KTS ngay.

Để đưa ra lời khuyên này cho các bạn thì thực tế người viết bài viết này cũng đã từng tham gia thi công và làm thợ lành nghề, nói không ngoa rằng chúng tôi thi công là căn cứ vào bản vẽ và nếu bản vẽ chỉ cần thiếu một chi tiết hướng dẫn cho một mảng tường được cho là không quan trọng thì chúng tôi sẽ bị lúng túng ngay, không biết phải thi công nó như thế nào, sơn nó màu gì, có kẽ roan đắp chỉ hay là ốp đá trang trí nào.

Nói vậy để các bạn hiểu rằng hồ sơ thiết kế và các góc nhìn khai triển của KTS là quan trọng nhường nào đối với chúng tôi. Đảm bảo bước này chỉ được hoàn thành sau khi tất cả các ngóc ngách ngôi nhà bạn được KTS vẽ rõ ràng trong hồ sơ thiết kế, chỉ dẫn cách trang trí hoàn thiện, vật liệu chất liệu và màu sắc sử dụng như thế nào và không bỏ sót cho bất kỳ không gian nào.

Trải qua quá trình này một cách kỹ lưỡng cũng giúp cho các bạn dễ dàng kiểm soát và chỉ đạo nhà thầu thực hiện chính xác theo ý bạn mà không bị tốn kém chi phí sửa chữa, hoàn thiện lại – điều rất thường gặp trong xây dựng nhà ở.

– Giai đoạn 4: Thiết kế kết cấu, thiết kế hệ thống điện – nước, thiết kế hệ thống kỹ thuật chuyên dụng như hệ thống điều hòa, hệ thống tín hiệu camera, hệ thống báo khói, hệ thống chống sét, hệ thống chống trộm, hệ thống âm thanh…

Ở giai đoạn 4 trong hồ sơ thiết kế, bạn không cần là chuyên gia trong các lĩnh vực này vì bạn đã thuê người có chuyên môn rồi nên cứ yêu cầu hệ thống mà bạn cần và yêu cầu họ thiết kế cho đầy đủ, chi tiết là được. Giai đoạn này bản vẽ chuyên môn rất nhiều và nó không phải là chuyên ngành của bạn nhưng có 2 vấn đề bạn đặc biệt cẩn trọng đó là Hồ sơ thiết kế kết cấu (quyết định công trình có dư giả khả năng chịu lực, đảm bảo tính an toàn sử dụng lâu dài và tuổi thọ sử dụng lâu dài) hồ sơ thiết kế hệ thống kỹ thuật âm ngầm (khó sửa chữa khi sử dụng bị hỏng hóc).

Bạn phải làm việc với người trực tiếp thiết kế và đặt cho họ những câu hỏi tình huống bất lợi để nghe xem họ có thiết kế phòng ngừa cho những hỏng hóc sự cố thường gặp hay chưa, nếu bạn chưa yên tâm hãy thuê người có chuyên môn thẩm định lại 2 vấn đề này cho chắc chắn và có kết luận an toàn trước khi triển khai thi công, như vậy cho an toàn, nghe từ hai người cũng luôn luôn tốt hơn là một.

Nếu các bạn làm đúng như kinh nghiệm thiết kế LOUIS chia sẻ ở trên chắc chắn bạn không phải quá vất vả trong việc xây nhà. Việc của bạn là giám sát quá trình thi công hiệu quả theo hồ sơ thiết kế, đảm bảo quá trình thi công phải tuân thủ chặt chẽ hồ sơ thiết kế mà bạn vất vả hoàn thành là được.

Ban tư vấn LOUIS