Chia sẻ kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở hiệu quả cho chủ đầu tư

Chia sẻ kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở hiệu quả cho chủ đầu tư

Chia sẻ kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở hiệu quả cho chủ đầu tư
Ngày tạo: 25-07-2016 - 05:57 PM   -   Ngày cập nhật: 15-03-2017 - 03:04 PM   -   Lượt xem: 792   -   Đăng bởi: Tuấn Võ

Tham gia giám sát thi công và đôn đốc giám sát công việc của nhà thầu như thế nào cho hợp lý và hiệu quả? Thể hiện vai trò chủ đầu tư như thế nào là đúng? Phối hợp, thúc đẩy và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà thầu như thế nào nhằm mang lại kết quả tốt cho mình? Là những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng cũng có nhiều trường hợp gia chủ và công ty xây dựng nhà phối hợp chưa tốt, chưa đúng dẫn đến việc vất vả và mệt mỏi cho cả hai phía. Vì thế hôm nay công ty Louis xin chia sẻ kinh nghiệm giám sát thi công nhà ở hiệu quả cho gia chủ.

giám sát thi công

Chúng tôi xin chia sẻ lại kinh nghiệm xây nhà này cho các bạn đang xây hoặc có kế hoạch xây nhà trong tương lai cùng tham khảo, giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan hơn, kinh nghiệm hơn trong việc giám sát chất lượng công trình cũng như phối hợp với đơn vị thi công hiệu quả, hòa nhã, vui vẻ và bớt vất vả hơn cho bạn. 

Trong quá trình thiết kế cho khách hàng và đi giám sát tác quyền, Louis thường nghe khách hàng đánh giá về "đơn vị thi công như thế này, đơn vị thi công như thế kia làm cho anh, chị rất mệt mỏi..." sở dĩ có sự việc này chưa hẳn là do nhà thầu làm ăn không ra gì, nhiều khi nhà thầu cũng muốn làm tốt nhất công việc của mình song giữa hai phía chưa có sự thấu hiểu nhau, chưa chia sẻ cho nhau thấu đáo về khó khăn và lo lắng của nhau.

Trong quá trình thi công xây dựng cũng vậy, nhiều lúc Louis bị chính khách hàng của mình can thiệp vào cách tổ chức thi công thái quá, tuy nhiên trong trường hợp này Louis không bao giờ chọn cách đối đầu căn thẳng hay phản biện sòng phẳng với khách hàng một cách cực đoan vì như thế không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì, chúng tôi chọn cách lắng nghe và ghi nhận ý kiến của các bạn song sẽ điều chỉnh phương cách của mình cho phù hợp với từng tính cách khách hàng.

giám sát thi công

Louis tự hào rằng trong suốt quá trình thực hiện dịch vụ từ khi mới thành lập cho đến nay, chúng tôi chưa bao giờ bỏ dở một hợp đồng thi công giữa chừng nào hay bị khách hàng cũ của mình đánh giá thấp, điều này các bạn có thể kiểm chứng khi đi thăm các dự án đã hoàn thành, gặp gỡ khách hàng mà Louis đã phục vụ để nghe xem họ đánh giá về chúng tôi như thế nào? Chúng tôi tin rằng còn có rất nhà thầu chân chính ngoài kia cũng đang có được điều này, không phải tất cả nhà thầu đều chỉ chăm chăm vào việc chạy theo lợi nhuận mà xung đột với chính khách hàng của mình - những người tin tưởng giao công ăn việc làm cho họ.

Tâm lý các bạn khi xây dựng một (hay một vài) căn nhà trong cả cuộc đời mình với số vốn luyến hầu như rất vất vả mới tích góp được, điều này những nhà thầu như chúng tôi đều hiểu, các bạn thường hay có tâm lý lo lắng, sợ chất lượng công trình không tốt, sợ sử dụng sẽ bị hỏng hóc - các lo lắng này hoàn toàn có cơ sở và chính đáng. Louis hoạt động cũng trên nguyên tắc đặt mình vào địa vị của khách hàng để suy nghĩ xem khách hàng của mình lo lắng và khó khăn gì, từ đó đưa ra các cam kết và bảo hành trong thực hiện các hạng mục và nhiều nhà thầu xây dựng uy tín khác cũng vậy, dù vậy thì việc xảy ra các ý kiến trái chiều hay tranh cãi trong quá trình thi công là điều không thể tránh khỏi dù lớn hay nhỏ.

giám sát thi công

Việc giám sát chất lượng thi công của các bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều mà hiệu quả công việc sẽ đảm bảo tuyệt đối, bớt bực bội, nặng đầu khi bạn xác định được đâu là ranh giới của quyền giám sát chủ đầu tư, đâu là ranh giới can thiệp vào việc tổ chức thi công của nhà thầu - chúng tôi quan niệm rằng khách hàng có trong tay cây "Quyền Trượng Vạn Năng" dùng để phủ nhận kết quả làm được của nhà thầu nếu hạng mục hay công việc đó đối với các bạn không đảm bảo chất lượng hay tiến độ, hãy sử dụng quyền đó để ra điều kiện kiên quyết nhất tùy tình huống công việc thực tế và khả năng đáp ứng công việc hiện tại của nhà thầu để bớt phải mỏi mệt vất vả.

Luôn luôn có mặt ở công trình hoặc cử người có chuyên môn theo sát công trình để quan sát đơn vị thi công làm việc, đưa ra các yêu cầu liên tục nhằm đảm bảo chất lượng công trình luôn luôn được tối ưu nhất, chúng tôi luôn ủng hộ các bạn thực hiện động tác này để kịp thời đưa ý kiến chỉnh sửa phù hợp nhất đối với nhu cầu sử dụng của chính các bạn. Tuy nhiên trong quá trình này các bạn phải xác định được đâu là "yêu cầu tối cao" của bạn và đâu là "cầm tay chỉ việc" cho đội thi công, can thiệp vào công tác tổ chức thi công của nhà thầu.

giám sát thi công

Thường mỗi nhà thầu khi thực hiện hợp đồng sẽ có một người chịu trách nhiệm chính (thường là giám đốc doanh nghiệp) - người sẽ tiếp nhận các yêu cầu tối thượng của các bạn theo những gì cam kết thực hiện trong hợp đồng, các bạn chỉ cần tập trung nhiều thời gian và yêu cầu cho người này thôi, mọi thứ còn lại là các tổ đội thi công ở dưới công trình, bây giờ chỉ quan sát họ thực hiện công việc và có đánh giá tốt - xấu mà đồng ý nghiệm thu hoặc không nghiệm thu hạng mục đó. Hoặc nếu có thể đưa ra yêu cầu trực tiếp cho đội thi công thì chí ít cũng phải là chỉ huy trưởng công trường hoặc kỹ sư giám sát chất lượng của nhà thầu đã được nhà thầu ủy quyền và cử làm đại diện làm việc với chính các bạn.

Mỗi khi đưa ra một yêu cầu, một ý kiến chỉ đạo cho đơn vị thi công, bạn chỉ cần xem xét là việc làm này có làm ảnh hưởng đến việc tự tổ chức thi công của nhà thầu hay không là được, ví như những yêu cầu như thế này là can thiệp công việc của nhà thầu: ngày mai anh phải làm cho tôi cái này, làm cho tôi cái kia, làm cho tôi ở chỗ này, làm cho tôi ở chỗ kia, cử anh này cử anh kia làm việc này làm việc kia, yêu cầu đổi cho tôi người này, đổi cho tôi người kia thực hiện việc này thực hiện việc kia.... đại loại những câu mệnh lệnh như vậy đối với nhà thầu mà nói nó rất khó khăn, nó làm đảo lộn hết mọi thứ mà chúng tôi đã sắp xếp tổ chức công việc.

giám sát thi công

Các bạn đưa ra yêu cầu cho chính người chịu trách nhiệm cao nhất đối với các bạn với mệnh lệnh chỉ nên tập trung vào kết quả cuối cùng các bạn muốn như: Cái này hoặc cái kia đang làm chưa tốt nên điều chỉnh cho kết quả như thế này như thế kia trong hợp đồng hoặc hạng mục này hạng mục kia chưa làm đúng tiến độ cam kết sẽ ảnh hưởng đến việc này việc kia của tôi, yêu cầu các bạn phải điều chỉnh cho phù hợp...nếu không sẽ bị thế này thế kia theo như điều khoản ghi rõ trong hợp đồng... đó là những mệnh lệnh tối thượng, các bạn không cần quan tâm quá nhiều tiểu tiết ở công trình mà đưa ra yêu cầu trực tiếp cho các người thợ đang thực hiện công việc vì như thế sẽ rất vất vả cho chính các bạn mà nhiều khi hiệu quả lại không cao.

Hãy đưa ra yêu cầu liên tục cho những người chịu trách nhiệm chính với các bạn như vậy hiệu quả hơn nhiều và nếu liên tục các yêu cầu không được đáp ứng từ người chịu trách nhiệm chính, các bạn có thể xem xét đánh giá tư cách thầu của đơn vị này mà đưa ra các quyết định dừng hoặc buộc dừng công việc đối với nhà thầu vì đã vi phạm những điều khoản trong hợp đồng cam kết hoặc làm sai lệch so với thiết kế ban đầu đã được phê duyệt. Như vậy nhà thầu sợ hơn và làm việc nghiêm túc hơn.

Một việc hiệu quả nữa là các bạn và nhà thầu phải cùng lắng nghe ý kiến của nhau thông qua các họp bàn trao đổi công việc chí ít là mỗi tuần một lần trong giai đoạn thi công phần thô và mỗi tuần hai lần họp với tất cả tổ đội liên quan trong giai đoạn thi công hoàn thiện để đưa ra ý kiến liên tục, phối hợp triển khai hiệu quả, thuận tiện và chất lượng đảm bảo nhất giữa các tổ đội, các hạng mục công trình.

Bài viết chỉ dựa trên kinh nghiệm của Louis, không đặt nặng tính đúng sai hay làm cơ sở nghiên cứu, các bạn có thể tham khảo hoặc phủ nhận tùy vào tính hình thực tế tại công trình, mọi chia sẻ dựa trên tinh thần quan sát từ chính những khách hàng mình đang phục vụ trong quá trình thiết kế, thi công trực tiếp có được, mời các bạn cùng tham khảo và chia sẻ kinh nghiệm.

Chúc các bạn thành công, hài lòng nhất với ngôi nhà của mình

Trân trọng.

Ban tư vấn Louis

Bản quyền thuộc nhalouis.com
Status Protection DMCA.com
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn thiết kế và thi công xây dựng - Mr.Hân 0909 50 38 38
Chính sách hậu mãi và CSKH - Mr.Tùng 096 181 7279

Gọi điện

Nhắn tin

Chỉ đường

Gửi Bình luận