Biện pháp thi công xây dựng, yếu tố quan trọng để xem xét lựa chọn nhà thầu?

Biện pháp thi công xây dựng, yếu tố quan trọng để xem xét lựa chọn nhà thầu?

Biện pháp thi công xây dựng, yếu tố quan trọng để xem xét lựa chọn nhà thầu?
Ngày tạo: 13-12-2016 - 12:58 AM   -   Ngày cập nhật: 02-05-2017 - 11:22 AM   -   Lượt xem: 612   -   Đăng bởi: Huỳnh Tấn Tùng

Không chỉ có mỗi đơn giá mà còn biện pháp thi công giữa nhà thầu với nhau sẽ quyết định đến khả năng thành công mỹ mãn hay không của một dự án. Biện pháp thi công của mỗi nhà thầu sẽ phản ảnh bộ mặt của nhà thầu, uy tín thương hiệu và mứt độ chuyên nghiệp trong khả năng cung cấp dịch vụ. Biện pháp thi công tốt sẽ mang lại một dự án thành công mĩ mãn, ngược lại biện pháp thi công thiếu chuyên nghiệp sẽ dẫn đến nhiều vất vả cho gia chủ.

Tốt nhất trước khi lựa chọn một nhà thầu cung cấp dịch vụ cho mình, Louis tư vấn cho các bạn phải đi tìm hiểu đến các dự án mà nhà thầu đó đang thực hiện cho khách hàng của mình để quan sát xem cách tổ chức thi công tại công trình có chuyên nghiệp an toàn, gặp gỡ với mọi người xung quanh xem họ đánh giá thế nào về đội thi công trên địa bàn.

Tuy nhiên bài viết này cũng sẽ chia sẻ cho các bạn các kinh nghiệm cơ bản được hệ thống lại không phải bằng ngôn ngữ chuyên nghành mà bằng chia sẻ kinh nghiệm thuần người sử dụng dịch vụ để các bạn có thể dễ dàng kiểm chứng và lựa chọn nhà thầu phù hợp cho mình.

1/ Biện pháp thi công cọc gia cố móng:

- Nếu nhà bạn nằm ở vị trí có nền đất yếu chắc chắn phải tiến hành ép cọc gia cố trước khi làm móng nhà, cọc sử dụng có thể là cọc khoan nhồi, cọc ép bê tông cốt thép, hoặc cừ tràm ép giá cố dưới đáy móng băng. Trường hợp nào bạn cũng căn cứ vào các công trình đang xây dựng cùng qui mô gần khu đất của bạn và tham khảo lựa chọn cho phù hợp kinh tế và chất lượng yêu cầu.

- Móng khoan nhồi phù hợp sử dụng với những vị trí có nhà liền kề yếu mà biện pháp cọc ép và cọc tràm không thể thực hiện được, ưu điểm chất lượng rất cao, nhược điểm là giá thành tương đối cao trong tất cả các hình thức móng có thể sử dụng cho nhà ở.

- Móng ép cọc phù hợp với nơi rộng rãi, đường lơn để thiết bị cơ giới có tải trọng lớn có thể vào được, ưu điểm  chất lượng tốt, giá thành phù hợp, nhược điểm dễ gây ảnh hưởng lên công trình lân cận, nên tính toán và lựa chọn theo thực tế quan sát công trình liền kề đủ cứng cáp thì mới lựa chọn

- Móng băng gia cố cừ tràm sử dụng ở nơi có địa chất là bùn lầy, có mạch nước ngầm lớn, phù hợp  các quận 7, quận 8, nhà bè, ưu điểm rẻ, nhược điểm là khả năng chịu lực kém nên chỉ sử dụng cho các công trình có qui mô vừa và nhỏ không sử dụng được cho các công trình có qui mô lầu cao nhiều, tải trọng lớn.

- Móng băng đặt trực tiếp trên nền đất, không sử dụng biện pháp gia cố bằng cọc, phù hợp cho những nơi có nền đất cứng, không ráo, mựt nước ngầm nằm ở sâu dưới móng. Ưu điểm rẻ, nhược điểm dễ gây ảnh hưởng lên công trình lân cận, nên đào thi công tuần tự từng móng một nhằm hạn chể ảnh hưởng lớn lên công trình lân cận.

2/ Biện pháp thi công đào đất hố móng, tầng hầm, bể ngầm

- Có thể đào bằng xe cơ giới, hoặc đào bằng thủ công, xong đây là công đoạn tương đối dễ gây ảnh hưởng lên công trình lân cận nên đòi hỏi nhà thầu và gia chủ cần có tính toán phù hợp biện pháp thi công an toàn và có giải pháp gia cố vách hố đào tùy từng tính huống để phòng tránh sạc lở đất nền móng công trình lân cận dẫn đến thưa kiện, đền bù tốn kém.

- Đặc biệt các công trình thi công hạng mục này trong mùa mưa thì càng phải hết sức cẩn thận vì dễ xảy ra tình trạng sạc lở lớn khi trời mưa mà hố đào đang thi công dang dở.

3/ Biện pháp thi công cốt pha móng, cột, dầm, sàn

- Cốt pha là một hạng mục thi công rất quan trọng, quyết định chất lượng của các cấu kiện bằng bê tông cốt thép sẽ là các cấu kiện chịu lực nâng đỡ toàn bộ tải trọng của căn nhà. 

- Tuyệt đối không vì tiết kiệm chi phí mà sử dụng cốt pha cũ, cốt pha kém chất lượng, giàn chống, giàn thao tác kém dẫn đến chất lượng bê tông không đảm bảo đặc chắt, giàn chống yếu làm sàn bê tông có thể nghiêng, võng giảm khả năng chịu lực.

- Trước khi tiến hành cho đổ bê tông một cấu kiện, một hạng mục công trình phải tiến hành kiểm tra kỹ càng công tác cốt pha của nhà thầu thực hiện xem có đảm bảo hay không. Nếu thấy không đạt yêu cầu phải mạnh dạng từ chối cho đổ bê tông và yêu cầu nhà thầu thực hiện lại nhằm tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra như nghiêng sập giàn giáo thi công cốt pha.

4/ Biện pháp thi công cốt thép

- Cốt thép được sử dụng phải đúng với chủng loại thiết kế, tiết diện thanh thép tương ứng theo vị trí thiết kế phải đảm bảo tiết diện không được nhỏ hơn tiết diện thiết kế.

- Kỹ thuật nối thép và vị trí nối thép phải tuân thủ đúng với kỹ thuật thi công cốt thép do kỹ sư có chuyên môn kiểm tra đúng trước khi cho đổ bê tông. Nếu nối thép sai kỹ thuật, lựa chọn vị trí đàm, cột chịu lực lớn nhất mà đi nối thép vào chỗ đó thì tuyệt đối không được.

- Trước khi tiến hành cho đổ bê tông phải nhờ kỹ sư có chuyên môn kiểm tra lại lần cuối để phát hiện sai sót và chỉnh sửa lại nếu có thì mới tiến hành đồng ý cho đổ bê tông.

5/ Biện pháp thi công đổ bê tông vào cột, dầm, sàn, móng

- Bê tông có thể sử dụng là loại bê tông tươi hoặc bê tông trộn tại chỗ đều được, nên kiểm soát kỹ cấp phối nếu trộn tại chỗ và mác ghi trên phiếu giao hàng tại kho nếu là bê tông sử dụng là loại thương phẩm.

- Quá trình đổ bê tông nên chú ý đến công tác đàm dùi kỹ nhằm đảm bảo độ đặc chắt trong các cấu kiện bê tông cốt thép.

- Nên tiến hành bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật bằng cách tưới nước hoặc sử dụng bao cát giữ ẩm liên tục trong tuần đầu tiên tính từ ngày đổ bê tông

6/ Công tác xây trát tường

7/ Công tác chống thấm

8/ Công tác lắp đặt hệ thống dây ống điện, ống nước, dây tín hiệu âm ngầm

9/ Biện pháp gia cố lưới kẽm chống nứt cho các vị trí dẽ bị co dãn do nhiệt

10/ Biện pháp ốp lát trang trí

11/ Giám sát và phối hợp các tổ đội hoàn thiện sao cho nhịp nhàng, đảm bảo tiến độ nhanh chóng và thuận lợi

12/ Vệ sinh dọn dẹp, kiểm tra lỗi, khiếm khuyết và xử lý khuyết tật trước khi bàn giao sử dụng.

Nếu có thắc mắc gì cần tư vấn xin liên hệ hotline 0909.50.3838

Bản quyền thuộc nhalouis.com
Status Protection DMCA.com
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn thiết kế và thi công xây dựng - Mr.Hân 0909 50 38 38
Chính sách hậu mãi và CSKH - Mr.Tùng 096 181 7279

Gọi điện

Nhắn tin

Chỉ đường

Gửi Bình luận