Cọc bê tông ép và cọc bê tông khoan nhồi cọc nào tốt hơn?

Cọc bê tông ép và cọc bê tông khoan nhồi cọc nào tốt hơn?

Cọc bê tông ép và cọc bê tông khoan nhồi cọc nào tốt hơn?

Ngày tạo: 22-07-2016 - 06:04 PM   -   Ngày cập nhật: 15-03-2017 - 02:32 PM   -   Lượt xem: 1729   -   Đăng bởi: Tuấn Võ

Xin chào chuyên mục

Tôi là Võ Văn Trí, hiện đang có nhu cầu xây dựng ngôi nhà với qui mô 4 x32 m gồm 1 trệt 1 lửng 3 lầu và mái che để làm nơi ở tập thể trên địa bàn phường 13 quận Tân Bình. Tôi đang phân vân giữa lựa chọn phương án ép cọc và phương án khoan cọc nhồi làm móng, do một số bạn  bè tôi tư vấn không nên sử dụng biện pháp khoan nhồi vì chất lượng kém hơn cọc bê tông ép nhưng khu vực nhà tôi cọc ép lại khó sử dụng và ép xuống không được sâu. Xin chuyên mục tư vấn cho tôi cách lựa chọn nào là hợp lý? Xin  chân thành cảm ơn.

Võ Văn Trí, phường 13, Tân Bình

Trả lời:

Chào anh Trí

Vừa qua Nhà Louis cũng có thực hiện một dự án ở khu vực phường 13, quận Tân Bình với qui mô gần giống với nhà của anh. Trường hợp địa chất tại đây nếu sử dụng cọc ép sẽ không ép được xuống sâu và dễ gây ảnh hưởng lên công trình lân cận nên Louis đã tư vấn cho khách hàng của mình sử dụng biện pháp khoan cọc nhồi đường kính 400 an toàn hơn và tối ưu nhất trong điều kiện khu đất xây dựng, cụ thể anh tham khảo theo kinh nghiệm Louis xin chia sẻ dưới đây.

- Thực tế hai giải pháp này không nên so sánh cái nào tốt hơn cái nào được vì mỗi hình thức thi công đều rất khác nhau về biện pháp và giá cả. Mặc dù cùng là để gia cố cho móng chắt chắn chịu được tải trọng công trình an toàn đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài, tuy nhiên mỗi biện pháp giải quyết những nhu cầu khác nhau và không nên kết luận biện pháp nào tốt hơn biện pháp nào một cách cảm tính và cực đoan vì mỗi giải pháp đều có ưu và nhược của riêng nó. Chúng ta chỉ nên căn cứ tình hình thực tế công trình mà tính toán và vận dụng giải pháp nào cho hợp lý, mang lại giá trị tối ưu nhất cho từng trường hợp lựa chọn. Ví như nói cọc ép sử dụng tốt hơn cọc khoan nhồi nhưng nếu đem sử dụng trong môi trường chật hẹp, các công trình liền kế là nhà cấp 4 dễ tổn thương và cố ép cho bằng được kết quả gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên công trình lân cận như nứt tường, sụt nền dẫn đến việc thưa kiện đền bù tốn kém và công trình không thể tiếp tục thi công do những ảnh hưởng nêu trên thì liệu có sử dụng được biện pháp này hoặc ngược lại kết luận cảm tính cọc khoan nhồi tốt hơn cọc ép và áp dụng cho trường hợp điều kiện thi công rộng rãi không có công trình liền kề dẫn đến việc tốn kém chi phí nhiều hơn so với cọc ép thì cũng là lãng phí không nên.

- Dễ thấy cọc ép chỉ nên sử dụng cho những nơi có điều kiện thi công rộng rãi, công trình liền kề chắt chắn, đường xá lớn dễ vận chuyển thiết bị cơ giới và tải trọng lớn mà không gây hư hỏng đường xá hoặc gây tổn thương lên công trình lân cận cũng như những nơi có địa chất yếu cọc ép có thể ép sâu đến độ sâu tương đối (>8m sâu) thì nên vận dụng cách này để tiết kiệm chi phí. Các bạn và đơn vị thi công phải có khảo sát và đánh giá rủi ro cho trường hợp này nhằm hạn chế điều đáng tiết xảy ra nếu như chủ quan đánh gia sai mức độ ảnh hưởng dẫn đến những tốn kém phát sinh cho việc khắc phục hậu quả do việc thi công gây ảnh hưởng gây ra. Ngoài ra nếu điều kiện địa chất tại công trình sử dụng cọc ép không được sâu, ví như chỉ ép tối đa được 5m hoặc 6m thì không nên sử dụng cọc này vì khi thi công đài móng phải phá bỏ đi 1m cọc liên kết vào đài thì độ sâu mũi cọc so với đáy đài móng không còn lại bao nhiêu so với chiều cao nhà phố trung bình tầm lớn hơn 15,6m thì khả năng neo giữ công trình ngã ngang của cọc ép trong trường hợp này rất rất là kém. Thường trường hợp này phải áp dụng biện pháp khoan mồi dẫn cọc sâu hơn trước khi ép hoặc chuyển sang hẳn cọc khoan nhồi cho có được hiệu quả tối ưu nhất

- Ngược lại, cọc khoan nhồi với khả năng cơ động do có thể sử dụng được cả hai biện pháp khoan tự hành và khoan thủ công bằng giàn khoan điện có thể dễ dàng luồn lách vào tận các hang cùng ngõ hẻm trong thành phố để thực hiện mà khả năng gây tổn thương lên công trình lân cận hoặc làm hư hỏng đường xá là rất nhỏ. Nhược điểm của giải pháp này là giá thành cao hơn cọc ép, thời gian thi công kéo dài hơn cọc ép, khó kiểm soát chất lượng cũng như các khuyết tật bê tông khi thi công dưới môi trường âm ngầm của nền đất do tiết diện cọc sử dụng trong công trình nhà ở thường có đường kính nhỏ không thể thực hiện biện pháp kiểm tra bằng phương pháp siêu âm,  song có thể kiểm soát và thay đổi kết quả được nếu việc giám sát chất lượng và phòng ngừa sai sót được kiểm soát tốt trong quá trình thi công. Một điều chắc chẵn nữa là cọc khoan nhồi có thể giải quyết cho những nơi có địa chất nửa cứng mà cọc ép không thể ép sâu, với cọc khoan nhồi mình có thể dừng độ sâu ở bất kỳ độ sâu nào mình muốn và có tính toán cho phù hợp với chi phí đầu tư và kỹ thuật đảm bảo khả năng chịu  lực an toàn cho từng qui mô công trình khác nhau. Do nhược điểm âm ngầm khó kiểm tra chất lượng nên thường đường kính cọc khoan nhồi, độ sâu khoan, mác vữa bê tông cọc và thép chịu lực thường được tính toán cao hơn cọc ép để phòng ngừa trường hợp có khuyết tật không nhìn thấy thì khả năng làm việc và chịu tải của cọc vẫn đảm bảo. 

Đến đây bạn có thể kết luận rằng nhược điểm của giải pháp này là ưu điểm của giải pháp kia, nếu lựa chọn giải pháp thi công nào thì nên để ý kỹ đến nhược điểm để có sự giám sát, phòng ngừa nhằm mang lại hiệu quả, chất lượng thi công là lớn nhất. Không thể cứng nhắc lựa chọn cực đoan một giải pháp mà không xem xét đánh giá rủi ro tổng thể, đến khi thực tế thi công mới phát hiện thì đã muộn dẫn đến việc phát sinh chi phí khắc phục thì chẳng đáng tí nào.

Rất cảm ơn các bạn đã xem bài, hiện nay Louis đang thực hiện nhiều dự án thiết kế kiến trúc với đơn giá rất phải chăng là 160.000 vnđ/m2. Quý khách hàng và các bạn có nhu cầu xin vui lòng liên hệ hotline 0909.50.38.38 để được tư vấn miễn phí và chu đáo hơn. 

Trân trọng.

Ban tư vấn kinh nghiệm Louis

 

Bản quyền thuộc nhalouis.com
Status Protection DMCA.com
Form đặt câu hỏi
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn thiết kế và thi công xây dựng - Mr.Hân 0909 50 38 38
Chính sách hậu mãi và CSKH - Mr.Tùng 096 181 7279

Gọi điện

Nhắn tin

Chỉ đường

Gửi Bình luận