Dự trù kinh phí xây nhà như thế nào là hợp lý?

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Chào công ty LOUIS! Dự trù kinh phí xây nhà cho gia chủ

“Tôi có dự định xây dựng căn nhà mới vào đầu năm 2017 để làm nơi ở của gia đình và kinh doanh phòng trọ cho thuê để tăng thêm thu nhập. Hiện tại tôi tự tính toán và đánh giá số tiền mình có không đủ để hoàn thiện căn nhà như dự định. Tôi dự tính phải vay ngân hàng mới đủ thực hiện, nhưng tôi không biết phải vay bao nhiêu là hợp lý, sợ vay nhiều quá sẽ phải trả lãi cho ngân hàng cao. Nhà tôi 7x20m dự định xây có tầng trệt làm nơi để xe, lửng và 3 lầu bố trí phòng trọ cho thuê và sân thượng làm nơi ở của gia đình. Nhờ LOUIS tính toán và tư vấn dự trù kinh phí xây nhà cần có để tôi xem xét khả năng vay và trả lãi vay cho ngân hàng.”

Chân thành cảm ơn LOUIS!

Chú Hy – Bình Tân

 

LOUIS trả lời

Kính chào chú Hy!

Vừa qua LOUIS cũng đã tư vấn và thực hiện nhiều dự án xây nhà cho thuê, khách hàng của LOUIS cũng có nhiều trường hợp giống như chú. Chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm dự trù kinh phí xây nhà đã thực hiện này để chú tham khảo và quyết định cho phù hợp.

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê như thế nào là hiệu quả?

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê như thế nào là hiệu quả

Vì chưa chắc chắn quyết định đầu tư nên chú chưa cần thực hiện việc xin phép xây dựng hoặc liên hệ đặt hàng thiết kế. Vì nếu sau khi đã hoàn thành 2 bước này, chú không tiếp tục thực hiện kế hoạch xây nhà vì vượt quá số vốn thì chú sẽ bị lãng phí chi phí đầu tư cho 2 việc trên.

Công ty thiết kế xây dựng LOUIS tư vấn chú nên liên hệ với quận Bình Tân để hỏi thông tin quy hoạch cho vị trí đất của chú.  Chú sẽ biết được quy mô cấp phép chính xác về các thông tin số lầu cao, mật độ xây dựng cho phép, khoản lùi trước, lùi sau… để dựa vào đó mà tính toán được diện tích xây dựng chính xác còn lại.

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê như thế nào là hiệu quả

Diện tích xây dựng là diện tích quy mô kiên cố xuyên suốt các tầng, chưa bao gồm sân (sân tính riêng).

Chú lấy diện tích xây dựng nhân với tổng số tầng cao cần xây dựng sẽ ra được tổng diện tích sàn cần xây dựng (cách này gần giống với cách tính với các đơn vị thầu thi công xây dựng nhà). Tuy nhiên chưa đủ và chính xác như khi đã có hồ sơ thiết kế để các đơn vị tham gia chào thầu tính toán cho chú, song sự sai lệch trong bước này là có thể chấp nhận vì khoản chênh lệch so với tính toán dự trù kính phí là gần sát. Chú có thể dự trù kinh phí xây nhà dư giả theo kinh nghiệm xây nhà của LOUIS là lấy tầng trệt x với 150%, tầng mái tính 50%, các tầng giữa tính bình thường 100%. Cộng dồn các lầu chú sẽ có được tổng số m2 xây dựng cần đầu tư.

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê như thế nào là hiệu quả

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê như thế nào là hiệu quả

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê như thế nào là hiệu quả

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê như thế nào là hiệu quả

Kinh nghiệm xây nhà trọ cho thuê như thế nào là hiệu quả

Rất dễ để dự trù kinh phí xây nhà khi có diện tích sàn cụ thể

Đến đây chú dễ dàng tính được chi phí cần có để đầu tư xây dựng (tiền giằng túi trước khi quyết định đầu tư) bằng cách lấy tổng số m2 sàn xây dựng nhân với đơn giá xây dựng hoàn thiện trên đia bàn thành phố hiện nay. Mức giá này dao động tầm 5,5 đến 6,0 triệu đồng/m2 tùy thuộc vào mật độ xây dựng trên 1m2 sàn là lớn hay nhỏ. Thông thường nhà trọ cho thuê, khách sạn mini… có mật độ xây dựng lớn cho trang thiết bị hoàn thiện và đường ống kỹ thuật do chia nhiều phòng ốc và nhiều vệ sinh, bếp phụ trong mỗi phòng nên chú có thể lấy đơn giá là 6.0 triệu/m2.

Xác định được chi phí chính cần có để quyêt định đầu tư, chú phải xem xét xem địa bàn xây dựng nhà chú phải tốn kém thêm cho chi phí gia cố nền dưới móng hay không (khu vực Bình Tân thường cũng phải ép cọc). Chú có thể hỏi thăm thông tin các nhà lân cận để biết độ sâu ép cọc nơi gần nhà chú thông qua các công trình đã hoàn thành để tính toán khoản chi phí dành cho việc ép cọc gia cố nền.

Kế đến, chú phải dự trù kinh phí xây nhà thêm vài chục triệu cho khoản kinh phí đầu tư xin phép xây dựng, thuê đơn vị lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công, hoàn công và cấp đổi sổ hồng khi hoàn thành căn nhà – một số nhà thầu có thể thực hiện miễn phí các bước này cho chú nếu như là đơn vị được chú lựa chọn thi công phần thô – Tuy nhiên trong nội dung tư vấn thì cái gì phải tốn phí thì LOUIS sẽ cập nhật để chú khỏi phải bất ngờ, lỡ sau này không có đơn vị thực hiện miễn phí.

Dự trù kinh phí xây nhà phát sinh cho các công việc, các hạng mục đầu tư chưa nhìn thấy khoảng 5% tổng giá trị dự trù xây dựng chính để cho chắn ăn chú nhé.

Tổng cộng tất cả các chi phí liệt kê bên trên là số tiền cần đầu tư, chú tính toán so với số tiền hiện có của chú thì chú phải vay ngân hàng bao nhiêu để thực hiện. Để tránh việc vay nợ quá nhiều khi xây nhà, chú phải căn cứ vào thu nhập hiện tại của chú để làm cơ sở quyết định vay hay không vay. Nếu chú chỉ có thu nhập duy nhất từ việc cho thuê phòng trọ thì chú phải xác định lợi nhuận tối thiểu 1 tháng từ việc kinh doanh nhà trọ đủ bù cho chi phí trả lại gốc và lãi vay ngân hàng trong năm đầu tiên. Được như vậy thì chú có thể mạnh dạn vay vì chú không lo sức ép quá lớn khi trả lãi ngân hàng. Để chính xác hơn, chú nên tìm đến ngân hàng mình định vay để được tư vấn.

Để xác định thu nhập tối thiểu trong 1 tháng kinh doanh phòng trọ chú phải tính toán được số lượng phòng cho thuê của mình trong toàn bộ căn nhà: bằng cách tính cho 1 tầng sau khi trừ diện tích sử dụng chung như hành lang đi chung, cầu thang bộ, cầu thang máy, ô thông tầng… Diện tích sàn còn lại chia đều cho 12 hoặc 14m2 (diện tích tối thiểu 1 phòng), chú sẽ tính được số lượng phòng trên cùng 1 tầng nhà, cộng dồn tất cả các tầng sẽ ra được số lượng phòng như cùng cách tính vừa nêu. Hiệu suất kinh doanh tạm tính cho 60 đến 70% hoặc cao hơn tùy thuộc vào địa bàn của chú có đông người thuê nhà hay không?

Tham khảo thêm: Báo giá thiết kế kiến trúc của LOUIS

Mức giá cho thuê tạm tính cho 1 phòng của chú là bao nhiêu nhân với số lượng phòng và nhân với hiệu suất kinh doanh tạm tính chú sẽ ra được mức thu nhập tối thiểu tạm tính. Từ đó xác định khả năng thanh toán cho ngân hàng trong năm đầu tiên tối đa là mỗi tháng bao nhiêu tiền, đối chiếu với số tiền vay ngân hàng do ngân hàng tư vấn lập kế hoạch trả nợ nếu chú thấy chênh lệch giữa thu và chi của chú phù hợp thì quyết định đầu tư thôi.

Chúc chú thành công với kinh nghiệm dự trù kinh phí xây nhà.

Trân trọng.

Ban giám đốc LOUIS

Nếu có thắc mắc về vấn đề dự trù kinh phí xây nhà xin vui lòng liên hệ hotline 0909.50.3838 để được tư vấn chia sẻ kinh nghiệm xây dựng miễn phí.