Dù là mẫu nhà 2 tầng đơn giản cũng đừng tính chuyện mượn thiết kế

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Mỗi hồ sơ thiết kế chỉ tối ưu duy nhất cho một ngôi nhà, đáp ứng cả yếu tố kỹ thuật, nghệ thuật, mỹ thuật và công năng sử dụng. Do đó, dù là mẫu nhà 2 tầng đơn giản cũng đừng tính đến chuyện đi mượn thiết kế , hậu quả cực kỳ tai hại.

1/ Chuyện tiết kiệm chi phí thiết kế cho mẫu nhà 2 tầng đơn giản

Dù là mẫu nhà 2 tầng đơn giản cũng đừng tính chuyện mượn thiết kế

Đi mượn hồ sơ thiết kế liệu có tiết kiệm được chi phí?

Với giá thiết kế trung bình từ 200.000 đồng/m2- 300.000 đồng/m2, giá trị của mỗi hồ sơ thiết kế là không nhỏ. Tuy nhiên, giá tiền sẽ ngang bằng với lợi ích bạn nhận được, chỉ có hồ sơ thiết kế chất lượng mới đảm bảo cho bạn không gian sống như mong muốn.

Có người xem nhẹ chuyện thiết kế khi có kế hoạch xây dựng mẫu nhà 2 tầng đơn giản, họ tìm đến nhà người quen vừa xây xong nhà để mượn hồ sơ thiết kế. Như vậy là họ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí thiết kế rất lớn. Nhưng việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro, nhà vẫn xây dựng được nhưng hậu quả thì không hề nhỏ.

Có thể bạn quan tâm dự án: Nhà ống 2 tầng mái thái mặt tiền 5m ở Bình Dương

2/ Hậu quả khi xây mẫu nhà 2 tầng đơn giản bằng hồ sơ thiết kế đi mượn

Không đáp ứng công năng sử dụng

Dù là mẫu nhà 2 tầng đơn giản cũng đừng tính chuyện mượn thiết kế

Mỗi phương án thiết kế được đưa ra dựa trên diện tích, nhu cầu sử dụng, sở thích, thói quen của các thành viên và chỉ duy nhất dành cho một không gian sống

Nhà là chốn đi về bình yên, thoải mái chỉ khi nơi đó đảm bảo được tính tiện nghi, đầy đủ và tiện ích trong sinh hoạt; các thói quen, sở thích của tất cả các thành viên không bị xáo trộn hay thay đổi. Nhưng, khi đi mượn hồ sơ thiết kế mẫu nhà 2 tầng đơn giản của người khác, công năng sử dụng được bố trí đó mặc dù rất khoa học, hợp lý nhưng không phải dành cho gia đình của bạn.

Dẫn đến trường hợp nhiều ngôi nhà bố trí thêm phòng karaoke trong khi không thành viên nào yêu thích việc ca hát, cũng chẳng mấy khi bạn bè, người thân tụ tập. Lâu dần, phòng karaoke vốn là nơi yêu thích của gia đình khác được “mượn” về để làm kho chứa đồ. Dư phòng làm kho nhưng diện tích các phòng bị thu hẹp, diện tích xây dựng không được tận dụng triệt để do thiếu đi phương án thiết kế chuẩn dành riêng cho chính ngôi nhà đó.

Sai kết cấu, lãng phí hoặc nguy cơ đổ sập

Dù là mẫu nhà 2 tầng đơn giản cũng đừng tính chuyện mượn thiết kế

Nếu không cẩn trọng với kết cấu, số chi phí bạn bỏ ra còn lớn gấp mấy lần so với chi phí thiết kế định tiết kiệm

Kết cấu của mẫu nhà 2 tầng đơn giản hay bất cứ quy mô nhà ở nào khác đều rất quan trọng. Nếu không tính toán kỹ sẽ xuất hiện nhiều nguy cơ mà bạn không thể lường trước được. Ví dụ như: Nhà của bạn ở trên nền đất yếu nhưng hồ sơ thiết kế bạn mượn là ngôi nhà ở nền đất tốt, nhà được xây mà quên mất yếu tố chịu tải, nguy cơ đổ sập có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hoặc ngược lại, nhà được xây dựng trên nền đất tốt mà bạn phải dành ra một khoản chi phí rất lớn cho việc gia cố, ép cọc, làm móng… Bạn biết đấy, chi phí cho việc làm móng cọc là con số không hề nhỏ. Bỏ ra chi phí thiết kế để quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và không gian sống được đảm bảo liệu có rẻ hơn việc ép cọc “thừa” hoặc nhìn nhà của mình sắp sửa đổ sập, nghiêng, lún, nứt tường…?

Hệ thống điện quá tải

Dù là mẫu nhà 2 tầng đơn giản cũng đừng tính chuyện mượn thiết kế

Nhu cầu sử dụng điện khác nhau ở mỗi mẫu nhà dẫn đến tình trạng thay lại đường điện do quá tải

Đều là mẫu nhà 2 tầng đơn giản nhưng mỗi gia đình sẽ có số lượng các loại vật dụng, thiết bi điện khác nhau. Cái xác nhà mượn được nhưng sức chịu tải của hệ thống điện thì phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn không thể mượn hồ sơ thiết kế điện của gia đình mà số lượng thiết bị điện chưa bằng 1/3 so với nhà mình.

Tình trạng quá tải diễn ra ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, thậm chí gây ra tình trạng cháy nổ. Lúc này bạn buộc phải thay thế, lắp đặt lại hệ thống điện làm tốn kém thêm nhiều chi phí. Vì sửa hệ thống điện, chạy lại đường dây khi nhà đã thi công hoàn thiện thì chắc chắn phải tốn thêm nhiều thời gian, chi phí để khắc phục lại tình trạng ban đầu của ngôi nhà.

Giải pháp lấy nắng, lấy gió không hiệu quả

Dù là mẫu nhà 2 tầng đơn giản cũng đừng tính chuyện mượn thiết kế

Phương án thiết kế tối ưu ở mẫu nhà này nhưng không chắc chắn sẽ tối ưu luôn cả ở không gian nhà bạn

Mượn hồ sơ thiết kế mẫu nhà 2 tầng đơn giản về để bắt đầu ngay kế hoạch xây dựng của mình nhưng… hướng nắng, hướng gió của mỗi ngôi nhà là khác nhau. Bạn bắt chước có thể y hệt 100% về hình dáng, màu sơn, yếu tố trang trí nhưng khi dọn về ở, bạn sẽ nhận ra những điểm bất cập mà nếu không trực tiếp trải qua bạn không thể đánh giá chính xác được.

Đó là khi giải pháp lấy nắng, lấy gió tối ưu ở một không gian khác trở thành hạn chế, phiền phức của nhà bạn. Việc không xác định hướng nắng, hướng gió phù hợp đã dẫn đến việc nắng chiếu gắt gỏng vào phòng còn gió thì không len lỏi nổi, không gian bí bách, chật hẹp và khó chịu vô cùng.

Còn rất rất nhiều hậu quả tai hại khác khi đi mượn hồ sơ thiết kế mẫu nhà 2 tầng đơn giản để áp vào nhà mình. Hãy cẩn trọng và cân nhắc kỹ trước khi lên kế hoạch xây dựng nhà bạn nhé. Lời khuyên dành cho bạn đó là tìm đến đơn vị có kinh nghiệm xây nhà để được tư vấn, hỗ trợ, vì phương án thiết kế tối ưu là chìa khóa duy nhất để bạn có được không gian sống như ý.

Theo Ban biên tập LOUIS
Nguồn ảnh: Internet