Dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu bao gồm những gì?

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu là bao gồm những công việc gì? Đâu là điểm khác biệt giữa dịch vụ thi công xây dựng của đơn vị này so với đơn vị kia? Nội dung bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực tế mà LOUIS đã trải qua với hàng chục công trình, để giúp các bạn đánh giá lựa chọn dịch vụ của các đơn vị cung cấp dịch vụ thi công uy tín, qua đó bớt vất vả hơn trong quá trình xây dựng căn nhà của mình.

Trước đây, dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu thường được liệt kê công việc theo trình tự từ việc đầu tiên đến việc cuối cùng, tương ứng với từng công việc là khối lượng thi công chi tiết đi kèm với đơn giá từng hạng mục công việc một. Cộng dồn tất cả sẽ có được tổng giá trị dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu ký kết hợp đồng thi công xây dựng đối với chủ nhà. Đây gọi là Dự toán chào thầu dịch vụ thi công xây dựng.

Những công việc và khối lượng trong bảng dự toán được bóc tách kỹ càng căn cứ vào hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công được duyệt giữa các bên. Những công việc, khối lượng vượt hơn trong bảng dự toán được xem như là khối lượng phát sinh mà chủ nhà phải thanh toán thêm cho nhà thầu và ngược lại những công việc và khối lượng liệt kê trong bảng dự toán chào thầu ký kết mà thực tế tiết giảm không thực hiện sẽ được xem như là khối lượng phát sinh giảm buộc nhà thầu phải giảm trừ lại cho chủ nhà.

Đây là cách làm việc chi li, chính xác và gần giống với tính chất các công trình qui mô lớn hoặc công trình vốn nhà nước đòi hỏi tính minh bạch và chính xác cao. Song nhược điểm của nó khi áp dụng cho việc xây dựng nhà ở tương đối khó khăn, một phần là do chủ nhà ít có kinh nghiệm chuyên môn để tự mình kiểm duyệt nội dung dự toán, nếu thuê mướn người có chuyên môn hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xây dựng kiểm tra sẽ làm tăng thêm chi phí phụ trợ cho quá trình xây nhà.

Mặt khác, nhiều khi hồ sơ thiết kế và kinh nghiệm bóc tách khối lượng, công việc thi công xây dựng của nhà thầu không phản ánh đúng 100% với thực tiễn thực hiện công việc ở thực tế công trình nên buộc phải điều chỉnh tới lui thống nhất lại giá cả mà công trình đang diễn ra làm cho các bên đều cảm thấy mệt mỏi…

Dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu bao gồm những gì

Thực tế hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, nhà thầu cung cấp dịch vụ và chủ nhà hay thống nhất với nhau bằng hình thức khoán gọn theo mét vuông sàn xây dựng. Tất cả các công việc trực tiếp trong quy trình xây dựng phần thô và hoàn thiện căn nhà vào ở được mặc định là do nhà thầu đảm trách, cách làm này dễ dàng hơn cho nhà thầu và chủ nhà. Hình thức giao khoán phổ biến nhất theo cách này là chủ nhà giao thầu Phần Thô (vật tư thô, trang thiết bị, máy móc chuyên dụng phục vụ thi công phần thô) và nhân công hoàn thiện (vật tư hoàn thiện sẽ do chủ nhà lựa chọn mua và cung cấp về công trình để nhà thầu bằng nhân công và trang thiết bị phục vụ thi công của mình có thể lắp đặt hoàn thiện vào công trình sau khi đã xong được phần thô của căn nhà).

Giá mà LOUIS đưa ra là 3.100.000-3.300.000 vnđ/m2. Cách tính mét vuông xây dựng có nhiều cách và hệ số áp dụng cho mỗi hạng mục giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xây dựng khác nhau cũng khác nhau, tùy thuộc vào bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công và quy mô cấu tạo căn nhà theo hồ sơ thiết kế kiến trúc được duyệt.

Tuy nhiên giá trị cuối cùng chào thầu giữa các đơn vị với nhau và công việc nhà thầu liệt kê đi kèm với chi phí mới là hai thông số đáng lưu ý mà bạn là chủ nhà cần phân tích và đánh giá giữa nhà thầu này với nhà thầu kia. Chất lượng thực hiện dịch vụ cũng sẽ xoay quanh hai yếu tố này mà đánh giá lựa chọn nhà thầu hợp lý với quy mô căn nhà của bạn.

Vậy làm thế nào để so sánh lựa chọn dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu phù hợp nhất căn cứ vào hai yếu tố vừa nêu?

Về mặt lý thuyết, nếu cùng một quy mô diện tích, cùng điều kiện thi công, cùng giá nguyên vật liệu và giá nhân công trên địa bàn thành phố thì chắc chắn sẽ không có sự chênh lệch về giá trị chào thầu dịch vụ thi công xây dựng. Tuy nhiên giữa các đơn vị khác nhau bao giờ giá chào thầu cũng khác nhau và như đã nói ở trên, các bạn không cần để ý nhiều đến cách tính diện tích xây dựng và đơn giá (chỉ nên để ý để đàm phán giảm giá đối với đơn vị bạn có suy nghĩ sẽ lựa chọn họ) và tổng số tiền chênh lệch giá giữa các đơn vị cùng chào thầu và đi vào phân tích chỗ chênh lệch này nằm ở đâu, khác biệt gì giữa đơn vị này với đơn vị kia để bạn phải chịu thêm khoản chênh lệch đó? Mức chênh lệch này có đáng để bạn đầu tư?

Mặc định các công việc thi công trực tiếp của quá trình thi công thì nhà thầu cung cấp dịch vụ thi công xây dựng nào cũng đều thực hiện giống nhau, vậy nhà thầu nào có liệt kê các công việc phụ trợ khác giúp cho quá trình thi công căn nhà của bạn sẽ đảm bảo diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, an toàn và chất lượng kỹ thuật đảm bảo, mức độ sắc sảo, thẩm mỹ cao.

Các công việc phụ trợ hoặc cam kết phụ trợ của nhà thầu là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, chúng sẽ chi phối quyết định lựa chọn nhà thầu của bạn chứ không phải giá cả, trong quá trình xây dựng chắc chắn sẽ gặp các tình huống như thế này, LOUIS sẽ liệt kê bên dưới và bạn thử áp dụng để hỏi nhà thầu mà bạn muốn lựa chọn xem ai có cam kết rõ ràng và sẽ thực hiện nó nếu lỡ trường hợp giả định này xảy ra:

Dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu sẽ hỗ trợ gì cho giai đoạn chuẩn bị trước khởi công?

(chắc chắn là phải có sự chuẩn bị này rồi)

– Nếu nhà thầu nói họ chỉ nhận mặt bằng và triển khai thi công chứ các công việc phụ trợ chuẩn bị thì bạn phải tự lo, bạn không nên lựa chọn họ dù giá cả có rẻ đến mấy vì như thế nhà thầu- đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xây dựng bạn chọn sẽ không bao giờ hỗ trợ bạn được gì trong suốt quá trình thi công sau này đâu, bạn sẽ vất vả lắm lắm nếu chọn họ.

Dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu bao gồm những gì

– Vì với câu hỏi này LOUIS sẽ trả lời, chúng tôi có đội ngũ nhân sự sẽ lo hết mọi việc chuẩn bị cho bạn như: Làm thủ tục với chính quyền địa phương, xin các loại giấy phép phụ trợ khác, chuyển đổi đồng hồ điện, đồng hồ nước, liên hệ làm việc với các chủ nhà lân cận và làm quen với họ để lỡ như quá trình thi công có ảnh hưởng bụi bặm, tiếng ồn đôi chút (chắn chắn có) họ cũng dễ thông cảm hơn.

Chúng tôi quan niệm rằng căn nhà là của các bạn, các bạn ở đó lâu dài với láng giềng và chúng tôi không được phép làm mất lòng láng giềng của các bạn. Các bạn không cần vất vả làm bất cứ việc gì trước khởi công ngoại trừ các công việc mà thủ tục yêu cầu phải do chủ nhà thực hiện, ngoài ra chúng tôi sẽ có đội ngũ nhân sự chuyên lo các công tác phụ trợ để tiết kiệm thời gian và công sức tối đa cho bạn. 

Dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu sẽ hỗ trợ gì cho bạn nếu phải tháo dỡ, di dời nhà cũ để lấy mặt bằng?

(nếu công trình mới được xây dựng trên nền nhà cũ của bạn)

– Nếu nhà thầu nói họ không có trách nhiệm trong nội dung công việc này, việc này là việc của các bạn, nhà thầu chỉ đến thi công khi nào đã xong mặt bằng. Thì tốt hơn hết bạn không nên lựa chọn họ vì việc tháo dỡ nhà rất nhiều rủi ro bạn cần họ hỗ trợ, một khi họ đã từ chối chuyện này thì chắc chắn họ cũng sẽ không đồng hành cùng bạn trong các khó khăn tiếp theo đâu. Nhớ nhé, giá rẻ mấy cũng đừng chọn họ.

– Với câu hỏi này LOUIS sẽ trả lời bạn rằng: Chúng tôi sẽ tìm nhà thầu tháo dỡ và thu mua xác nhà cũ với đầy đủ chức năng hành nghề đến liên hệ với bạn, thống nhất và thương lượng với bạn về mức phí mua lại toàn bộ xác nhà cũ với bạn và chúng tôi tiến hành giám sát họ soạn thảo hợp đồng để ký kết với bạn và giám sát họ, tư vấn và hỗ trợ thêm cho họ về kỹ thuật tháo dỡ, giải pháp bao, che chắn công trình trong lúc tháo dỡ làm sao để hạn chế ở mức thấp nhất khả năng ảnh hưởng lên công trình lân cận cũng như tính mạng, tài sản của các bên liên quan.

Chúng tôi sẽ giám sát toàn bộ quá trình tháo dỡ cho bạn (mặc dù lúc này chưa phải lúc chúng tôi thực hiện công việc của mình) và đôn đốc nhắc nhở nhà thầu tháo dỡ thi công nhanh chóng, an toàn cho khu vực lân cận, nếu phát hiện việc tháo dỡ không an toàn chúng tôi sẵn sàng yêu cầu ngưng thi công để điều chỉnh cho an toàn mới tiến hành thực hiện công việc tiếp theo. Vì quá trình tháo dỡ công trình cũng rất dễ gây ảnh hưởng lên công trình lân cận nên tuyệt đối phải cẩn trọng trong giai đoạn này vì nếu để mất lòng xóm giềng thì sẽ gặp khó khăn nhiều cho giai đoạn thi công chính thức sau này.

Tham khảo thêm: Báo giá thiết kế kiến trúc của LOUIS

Dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu sẽ làm gì nếu lỡ quá trình thi công xảy ra việc gây ảnh hưởng lên công trình lân cận và bị nhà lân cận thưa kiện đòi bồi thường?

(khả năng này cũng rất cao, cần phải tính toán và thống nhất qui trách nhiệm trước)

– Đa số nhà thầu sẽ cam kết chịu trách nhiệm về việc này trong quá trình đàm phán hợp đồng, cũng đúng thôi vì việc thi công nếu để xảy ra việc gây ảnh hưởng cho nhà lân cận như rơi vãi vật tư lên mái nhà lân cận, ảnh hưởng bụi bặm, tiếng ồn, nứt tường tiếp giáp, thấm tường tiếp giáp, làm dơ bẩn tường nhà lân cận, một số việc ảnh hưởng dễ xảy ra khác… đều là do quá trình thi công của nhà thầu gây ra nên nhà thầu phải chịu trách nhiệm là điều đương nhiên.

Tuy nhiên các ảnh hưởng này thường không nghiêm trọng và cũng dễ dàng khắc phục nên không có gì đáng ngại, làm nhà thì phải có ảnh hưởng chút đỉnh, cả đời làm nhà có một vài lần nên tâm lý xóm giềng cũng dễ thông cảm mà bỏ qua. Nhưng nội dung ảnh hưởng mà LOUIS muốn chia sẻ và đề cập đến là các ảnh hưởng nghiêm trọng như nghiêng, lún, nứt nhà lân cận, thường các ảnh hưởng này do biện pháp thi công, giải pháp thiết kế thi công, phương án tư vấn thiết kế thi công thiếu khảo sát thực tiễn, công nghệ thi công không đảm bảo an toàn cho công trình lân cận dẫn đến các hư hỏng nghiêm trọng công trình kế bên. Những điều này LOUIS chia sẻ bằng chính kinh nghiệm thực tế nhiều năm cung cấp dịch vụ thi công xây dựng cho khách hàng mình.

Dễ thấy như làm móng nhà mới làm nghiêng, sập nhà kế bên (sử dụng giải pháp móng thiết kế và biện pháp thi công móng không đảm bảo an toàn cho điều kiện có tiếp xúc với công trình lân cận yếu), đào tầng hầm gây nghiêng, nứt, sạt lở nền nhà kế bên… là những rủi ro dễ dẫn đến ảnh hưởng lớn đòi hỏi nhà thầu, đơn vị thiết kế và chủ nhà cần có ý kiến chung để lựa chọn giải pháp làm sao hạn chế rủi ro nhất chứ tuyệt đối không làm ẩu nhằm tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu biện pháp không đảm bảo sẽ làm cho chi phí đền bù khắc phục hậu quả sẽ rất lớn, lớn hơn nhiều lần mức tiết kiệm mà không hề kiểm soát trước được, dẫn đến chủ nhà, nhà thầu, đơn vị thiết kế sẽ phải rất khổ sở, công trình bị đình trệ không thể tiếp tục thi công. Một mình nhà thầu không đủ khả năng tài chính để đền bù dễ dẫn đến việc thà bỏ hợp đồng mà lỗ ít còn hơn tiếp tục mà phải đền bù cho nhà lân cận nhiều tiền.

Nhà thầu, chủ nhà và đơn vị bị ảnh hưởng sẽ bị lôi kéo vào cuộc chiến thưa kiện lùm xùm không hề mong muốn mà công trình vẫn bị đình trệ không thể tiếp tục thi công gây thiệt hại đơn, thiệt hại kép cho tất cả các bên liên quan. Biện pháp thi công, giải pháp thiết kế, công nghệ thi công an toàn hay không an toàn mới là cái quyết định việc hạn chế ảnh hưởng, nó khác rất xa với việc bay bụi dính bẩn vào tường nhà hàng xóm hay một ít vữa, một ít gạch rơi qua mái hàng xóm, những ảnh hưởng kiểu như trực tiếp thao tác thi công gây ra thường không có hậu quả nghiêm trọng bằng việc ảnh hưởng của kết quả lựa chọn phương án thiết kế, phương án thi công và công nghệ thi công thiếu an toàn gây ra.

– Trường hợp này đối với công ty xây dựng LOUIS, bằng kinh nghiệm thực tế của mình sẽ tư vấn cho các bạn các điều kiện thuận lợi và khó khăn mà mình đang đối diện, nếu vấn đề nằm ở giải pháp thiết kế thì cần thiết phải điều chỉnh thiết kế để có biện pháp thi công an toàn hơn cho công trình lân cận. Mặc dù là công ty cung cấp dịch vụ thi công xây dựng, nói không quan tâm đến lợi nhuận là không đúng, nhưng chúng tôi luôn đặt giá trị lợi ích của khách hàng lên trên hết- phương châm phục vụ khách hàng của LOUIS.

Ví như thiết kế là cọc ép, hoặc móng băng… đào sâu nguy hiểm mà kế bên là nhà cấp 4 đã xuống cấp thì phải thay đổi sang cọc khoan nhồi cho tránh tình trạng đào sâu hoặc ép cọc tải trọng lớn gây chấn động nhà kế bên. Sẽ có rất nhiều ý kiến và yêu cầu của LOUIS được đưa ra để tư vấn cho các bạn xét từng trường hợp cụ thể để tất cả các bên cùng lắng nghe nhau mà lựa chọn giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất trên tất cả các tiêu chí An Toàn,Tiết Kiệm, Nhanh Chóng, Thẩm Mỹ cao.

Và nếu tất cả các yêu cầu của LOUIS mà các bạn lắng nghe và đáp ứng, mà việc ảnh hưởng vẫn cứ diễn ra thì trong trường hợp này LOUIS sẽ chịu trách nhiệm tất cả vì lỗi này là do LOUIS tư vấn, kể cả có lỗ rất nhiều lần so với lợi nhuận mục tiêu của dự án LOUIS cũng sẵn sàng cam kết đền bù cho bên bị ảnh hưởng, bạn không cần phải lo lắng công trình bị ngưng trệ. Ngược lại nếu các yêu cầu của LOUIS bị từ chối, LOUIS sẽ sẵn sàng từ chối hợp đồng chứ tuyệt nhiên không chạy theo lợi nhuận mà bỏ qua các giải pháp an toàn để rồi cuối cùng đưa chúng ta vào rắc rối.

Có thể bạn quan tâm: Khái quát quá trình thi công xây dựng nhà của LOUIS

Dịch vụ thi công xây dựng của Nhà thầu có giám sát quá trình thi công gia cố cọc cho bạn hay không? 

(nhà được xây dựng trên nền đất yếu phải bắt buộc gia cố cọc, nếu đơn vị thi công nhà không trực tiếp thực hiện hợp đồng thi công cọc mà bạn phải ký kết với một đơn vị thứ ba khác thì nhà thầu có giám sát quá trình thi công cọc này cho bạn hay không?)

– Nếu nhà thầu nói rằng phần thi công cọc không phải trách nhiệm của họ mà đó là việc của bạn và của bên thi công cọc thì chứng tỏ nhà thầu cung cấp dịch vụ thi công xây dựng bạn chọn thiếu tính phục vụ, thiếu tính hỗ trợ, có thể bạn phải xem xét lại khả năng hợp tác với nhà thầu này vì sẽ còn rất nhiều việc cần tính phục vụ cao, tính phối hợp cao của nhà thầu sau này vì họ là thầu chính mà họ không hỗ trợ và điều hành việc thi công thì có thể bạn sẽ rất rất vất vả.

– Đối với LOUIS, việc giám sát quá trình thi công cọc rất quan trọng, vì toàn bộ phần thân và khung nhà chính sẽ được đặt trên phần cọc này, chính vị vậy cho dù không được yêu cầu, LOUIS cũng sẵn sàng giám sát quá trình thi công cọc này để đảm bảo chất lượng và nhanh chóng bàn giao mặt bằng để LOUIS tiếp tục thi công phần trên.

Dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu tiếp nhận, bảo quản vật tư thiết bị cho bạn hay phối hợp, giám sát các đơn vị hoàn thiện khác cho bạn lúc công trình đi vào giai đoạn hoàn thiện hay không? 

(đối với trường hợp nhà thầu chỉ thực hiện gói dịch vụ phần thô mà không bao gồm dịch vụ thi công hoàn thiện nội thất)

– Có nhiều trường hợp nhà thầu chỉ tập trung vào công việc của mình mà không quan tâm, phối hợp với nhiều đơn vị thi công hoàn thiện khác (mạnh ai nấy làm phần việc của mình) thì sẽ rất vất vả cho bạn. Nên ngay từ đầu phải nêu rõ vấn đề này và yêu cầu nhà thầu phải cam kết phối hợp, chịu trách nhiệm tổ chức, điều phối thi công để vào giai đoạn hoàn thiện cần đấu nối kỹ thuật giữa các bên cho chính xác, hạn chế sai sót, chỉnh sửa kéo dài gây lãng phí vật tư của bạn.

Dịch vụ thi công xây dựng của nhà thầu bao gồm những gì

Giai đoạn hoàn thiện thường có sự phối hợp của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xây dựng, đòi hỏi sự ăn ý

– Giai đoạn hoàn thiện luôn luôn có những rắc rối vì có nhiều hạng mục, nhiều công đoạn, nhiều tổ đội, nhiều nhà thầu cần phối hợp với nhau thực hiện. Việc phối hợp không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, chắc chắn sẽ có những trục trặc nhỏ nảy sinh, nếu không khéo giải quyết phối hợp thì dễ dẫn đến thời gian thi công kéo dài, vật tư bị hỏng hóc, hạng mục thi công sai lệch cần chỉnh sửa.

Chính vì vậy LOUIS với vai trò là thầu chính sẽ đứng ra tổ chức sắp xếp, phối hợp tất cả các đơn vị thi công liên quan thay cho bạn. LOUIS sẽ thay mặt bạn để giải quyết hết tất cả các sự việc lấn cấn bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình để cho bạn không vất vả. Trong quá trình thi công hoàn thiện, trách nhiệm bảo quản thành quả đã hoàn thành trước đó, trông giữ, bảo quản vật tư hoàn thiện của các bạn luôn là trách nhiệm của chúng tôi, nếu lỡ có xảy ra hỏng hóc hay mất cắp, sử dụng sai chúng tôi cam kết sẵn sàng bồi hoàn cho các bạn.

Trên đây là tổng hợp các kinh nghiệm trong quá trình đi thực hiện dịch vụ dịch vụ thi công xây dựng của mình mà LOUIS đúc kết ra được, chắc chắn các bạn sẽ gặp phải dù ít dù nhiều những vấn đề như vừa nêu trên, nếu các bạn muốn tham khảo thêm kinh nghiệm để chuẩn bị xây dựng tổ ẩm của mình, vui lòng tham khảo các bài viết khác trong mục Kinh nghiệm thi công xây dựng hay mục Hỏi – đáp trong trang web www.nhalouis.com.

Trân trọng

Ban tư vấn LOUIS

Bài viết và dự án liên quan của Louis