Cọc bê tông ép và cọc bê tông khoan nhồi cọc nào tốt hơn?

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Xin chào LOUIS,

Tôi là Võ Văn Trí, hiện đang có nhu cầu xây dựng ngôi nhà với quy mô 4 x32 m gồm 1 trệt 1 lửng 3 lầu và mái che để làm nơi ở tập thể trên địa bàn phường 13 quận Tân Bình. Tôi đang phân vân giữa lựa chọn phương án ép cọc và phương án khoan cọc nhồi làm móng, do một số bạn bè tôi tư vấn không nên sử dụng biện pháp khoan nhồi vì chất lượng kém hơn cọc bê tông ép nhưng khu vực nhà tôi cọc ép lại khó sử dụng và ép xuống không được sâu. Xin chuyên mục tư vấn cho tôi cách lựa chọn nào là hợp lý? Xin chân thành cảm ơn.

Võ Văn Trí, phường 13, Tân Bình

 

LOUIS trả lời:

Chào anh Trí

Vừa qua LOUIS cũng có thực hiện một dự án ở khu vực phường 13, quận Tân Bình với qui mô gần giống với nhà của anh. Đúng là với trường hợp địa chất tại đây nếu sử dụng cọc ép sẽ không ép được xuống sâu và dễ gây ảnh hưởng lên công trình lân cận. Vì thế LOUIS đã tư vấn cho khách hàng của mình sử dụng biện pháp khoan cọc nhồi đường kính 400 an toàn hơn và tối ưu nhất trong điều kiện khu đất xây dựng, cụ thể anh tham khảo theo kinh nghiệm LOUIS xin chia sẻ dưới đây:

– Thực tế hai giải pháp này không nên so sánh cái nào tốt hơn cái nào được vì mỗi hình thức thi công xây dựng đều rất khác nhau về biện pháp và giá cả. Mặc dù cùng là để gia cố cho móng chắc chắn chịu được tải trọng công trình an toàn đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài, tuy nhiên mỗi biện pháp giải quyết những nhu cầu khác nhau và không nên kết luận biện pháp nào tốt hơn biện pháp nào. Chúng ta chỉ nên căn cứ tình hình thực tế công trình mà tính toán và vận dụng giải pháp nào cho hợp lý, mang lại giá trị tối ưu nhất cho từng trường hợp lựa chọn.

Trên thực tế cọc khoan nhồi là phương pháp tốt nhất cho môi trường chật hẹp. Bạn biết đấy, các công trình liền kề như nhà cấp 4 dễ tổn thương và nếu vẫn cố ép cọc thì kết quả sẽ rất khôn lường. Nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên công trình lân cận như nứt tường, sụt nền dẫn đến việc thưa kiện đền bù tốn kém và công trình không thể tiếp tục thi công. Còn về cọc ép, đúng là có độ chắc chắn cao hơn, nhưng chỉ phù hợp sử dụng cho những công trình có vị trí thông thoáng, lớn, nền đất chắc.

– Dễ thấy cọc ép chỉ nên sử dụng cho những nơi có điều kiện thi công rộng rãi, công trình liền kề chắc chắn, đường sá lớn dễ vận chuyển thiết bị cơ giới và tải trọng lớn mà không gây hư hỏng đường sá hoặc gây tổn thương lên công trình lân cận. Những nơi có địa chất yếu thì cọc ép có thể ép sâu đến độ sâu tương đối (>8m sâu) thì nên vận dụng cách này để tiết kiệm chi phí. Các bạn và đơn vị thi công phải có khảo sát và đánh giá rủi ro cho trường hợp này nhằm hạn chế điều đáng tiếc xảy ra nếu như chủ quan đánh giá sai mức độ ảnh hưởng dẫn đến những tốn kém phát sinh cho việc khắc phục hậu quả do việc thi công gây ảnh hưởng gây ra. Ngoài ra nếu điều kiện địa chất tại công trình sử dụng cọc ép không được sâu, ví dụ chỉ ép tối đa được 5m hoặc 6m thì không nên sử dụng cọc này vì khi thi công đài móng phải phá bỏ đi 1m cọc liên kết vào đài nên độ sâu mũi cọc so với đáy đài móng không còn lại bao nhiêu so với chiều cao nhà phố trung bình tầm lớn hơn 15,6m. Điều này dẫn đến việc khả năng neo giữ công trình ngã ngang của cọc ép trong trường hợp này rất rất là kém. Thường trường hợp này phải áp dụng biện pháp khoan mồi dẫn cọc sâu hơn trước khi ép hoặc chuyển sang hẳn cọc khoan nhồi cho có được hiệu quả tối ưu nhất

Cọc bê tông ép và cọc bê tông khoan nhồi cọc nào tốt hơn?

Cọc bê tông ép và cọc bê tông khoan nhồi cọc nào tốt hơn?

Cọc bê tông ép và cọc bê tông khoan nhồi cọc nào tốt hơn?

Cọc bê tông ép và cọc bê tông khoan nhồi cọc nào tốt hơn?

Các hình ảnh thi công ép cọc bê tông tại một công trình lớn của LOUIS

– Ngược lại, cọc khoan nhồi với khả năng cơ động do có thể sử dụng được cả hai biện pháp khoan tự hành và khoan thủ công bằng giàn khoan điện, có thể dễ dàng luồn lách vào tận các hang cùng ngõ hẻm trong thành phố nên khả năng gây tổn thương lên công trình lân cận hoặc làm hư hỏng đường xá là rất nhỏ. Nhưng nhược điểm của giải pháp này là giá thành cao hơn cọc ép, thời gian thi công kéo dài hơn cọc ép, khó kiểm soát chất lượng cũng như các khuyết tật bê tông khi thi công dưới môi trường âm ngầm của nền đất, do tiết diện cọc sử dụng trong công trình nhà ở thường có đường kính nhỏ không thể thực hiện biện pháp kiểm tra bằng phương pháp siêu âm. Tuy nhiên có thể kiểm soát và thay đổi kết quả được nếu việc giám sát chất lượng và phòng ngừa sai sót được kiểm soát tốt trong quá trình thi công.

Một điều chắc chắn nữa là cọc khoan nhồi có thể giải quyết cho những nơi có địa chất nửa cứng, nơi cọc bê tông không thể ép sâu nhưng cọc khoan nhồi lại có thể dừng độ sâu theo ý muốn và có thể tính toán kỹ thuật đảm bảo khả năng chịu lực an toàn cho từng quy mô công trình khác nhau. Do nhược điểm âm ngầm khó kiểm tra chất lượng nên thường đường kính cọc khoan nhồi, độ sâu khoan, mác vữa bê tông cọc và thép chịu lực thường được tính toán cao hơn cọc ép để phòng ngừa trường hợp có khuyết tật không nhìn thấy thì khả năng làm việc và chịu tải của cọc vẫn đảm bảo.

Cọc bê tông ép và cọc bê tông khoan nhồi cọc nào tốt hơn?

Cọc bê tông ép và cọc bê tông khoan nhồi cọc nào tốt hơn?

Hình ảnh công nhân đang thi công cọc nhồi tại một công trình của LOUIS

Tham khảo thêm: Giá xây dựng phần thô của LOUIS

Đến đây bạn có thể kết luận rằng nhược điểm của giải pháp này là ưu điểm của giải pháp kia, nếu lựa chọn giải pháp thi công nào thì nên để ý kỹ đến nhược điểm để có sự giám sát, phòng ngừa nhằm mang lại hiệu quả, chất lượng thi công. Không thể cứng nhắc lựa chọn cực đoan một giải pháp mà không xem xét đánh giá rủi ro tổng thể, đến khi thực tế thi công mới phát hiện thì đã muộn dẫn đến việc phát sinh chi phí khắc phục thì chẳng đáng tí nào.

Rất cảm ơn các bạn đã xem bài, hiện nay LOUIS đang thực hiện nhiều dự án với đơn giá rất phải chăng là 180.000 vnđ/m2. Quý khách hàng và các bạn có nhu cầu xin vui lòng liên hệ hotline 0909.50.38.38 để được tư vấn kinh nghiệm thi công nhà đẹp miễn phí và chu đáo hơn.

Trân trọng.

Ban tư vấn LOUIS

Bài viết và dự án liên quan của Louis