Kỹ thuật xây dựng nhà ở- Những kinh nghiệm cần thiết cho gia chủ

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Quá trình xây dựng một ngôi nhà thường diễn ra trong 3-6 tháng, từ lúc bắt đầu khởi công cho đến khi hoàn thiện. Quá trình này bao gồm rất nhiều công việc, công đoạn và để gia chủ có thể làm chủ hoàn toàn việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng mà không cần thuê mướn đơn vị giám sát chất lượng độc lập tốn kém thì nhất định phải bỏ túi những kinh nghiệm về kỹ thuật xây dựng nhà ở.

Chủ nhà có cần phải biết kỹ thuật xây dựng nhà ở không

Một ngôi nhà hoàn thiện phải trải qua rất nhiều công đoạn với những kỹ thuật xây dựng nhà ở khác nhau

Mời các bạn tham khảo bài viết để có thêm kinh nghiệm về kỹ thuật xây dựng nhà ở trong các công việc chính, công việc thường xuyên lặp đi lặp lại và có tính quyết định đến chất lượng, độ bền sử dụng và thẩm mỹ công trình sau này. 

1/ Công tác cốt thép- Kinh nghiệm quan sát, kiểm tra

Chủ nhà có cần phải biết kỹ thuật xây dựng nhà ở không

Thép phải đảm bảo chất lượng đúng như mô tả trong hồ sơ thiết kế

– Thép phải còn mới, không gỉ sét, đúng chủng loại, kích cỡ theo hồ sơ thiết kế. Không chỉ những kỹ sư mới biết điều này, bạn có thể quan sát bằng mắt thường và đánh giá ngay. Nếu thép không đúng như mô tả, bạn hãy ý kiến ngay với nhà thầu.

– Thép phải được duỗi thẳng, nắn thẳng, mối buộc phải chắc chắn, đúng cự ly, được chêm kê với cốp pha bằng con kê chuyên dụng. Đảm bảo cốt thép không được quá sát thành cốp pha, cự ly hở phải đảm bảo viên đá 1×2 của bê tông có thể len vào dễ dàng.

– Trước khi rót bê tông phủ lên, cốt thép phải được vệ sinh sạch sẽ bùn đất và vữa thừa bám bề mặt nhằm đảm bảo bê tông được liên kết với cốt thép tốt nhất.

Khi biết kỹ thuật xây dựng nhà ở, bạn sẽ dễ dàng hơn trong công tác giám sát, kiểm tra. Theo dõi tiếp nhé.

2/ Công tác cốp pha

Chủ nhà có cần phải biết kỹ thuật xây dựng nhà ở không

Cốp pha phải chắc chắn, an toàn để chịu được quá trình đổ bê tông, đảm bảo an toàn tối đa. Điều này được nhắc đến rất nhiều khi chia sẻ kỹ thuật xây dựng nhà ở

– Rất nhiều sự cố công trình xảy ra trên cả nước, kể cả các công trình quy mô lớn. Và chắc chắn bạn sẽ không muốn có bất kỳ rủi ro gì từ công tác cốp pha yếu kém xảy ra cho nhà mình. Do đó, cốp pha phải được chống đỡ chắc chắn và chịu được quá trình đổ bê tông. 

Nếu thấy nhà thầu thi công thiếu chắc chắn, thiếu an toàn, bạn phải bắt buộc nhà thầu dừng đổ bê tông để tiến hành các biện pháp gia cố an toàn trước và chỉ đổ bê tông khi sự chắc chắn có thể cảm nhận được bằng mắt thường. Bạn đã thấy sự hiểu biết về kỹ thuật xây dựng nhà ở giúp ích được cho bạn nhiều hơn trong việc giám sát chất lượng thi công và cách làm việc của nhà thầu trong mỗi công đoạn chưa?

– Một vấn đề của cốp pha nữa đó là độ khít kín nhằm đảm bảo nước xi măng không bị mất trong quá trình thi công đầm dùi dẫn đến bê tông kém chất lượng. Nếu các bạn quan sát thấy có nhiều khe hở thì yêu cầu nhà thầu phải thực hiện các công tác bao bọc cho cốp pha được khít kín.

3/ Công tác thi công bê tông

Chủ nhà có cần phải biết kỹ thuật xây dựng nhà ở không

Sau khi biết về kỹ thuật xây dựng nhà ở, bạn hãy theo sát và nhắc nhở nhà thầu nếu bạn phát hiện có vấn đề xảy ra ở quá trình đổ bê tông

– Đây là một kỹ thuật xây dựng nhà ở mấu chốt điều quan trọng của bê tông là sử dụng đầm dùi hiệu quả, đảm bảo bê tông được đặc chắc, hãy nhắc nhở nhà thầu chi tiết này.

– Mác vữa bê tông cũng là một yếu tố quan trọng, phải đảm bảo đúng như Mác thiết kế cho từng cấu kiện chịu lực vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn kết cấu, độ bền sử dụng công trình.

– Độ dày sàn bê tông, tiết diện dầm, cột phải đo đạc kiểm tra cẩn thận, chỉ được lớn hơn thiết kế để đảm bảo sự an toàn chứ không được làm nhỏ hơn vì bất kỳ lý do gì.

4/ Công tác xây tường

Chủ nhà có cần phải biết kỹ thuật xây dựng nhà ở không

Theo kỹ thuật xây dựng nhà ở đúng chuẩn thì tường gạch phải xây thẳng mạch, khít kín

– Gạch xây phải là Tuynel đẹp, đặc chắc.

– Vữa xây đủ Mác 75 tương đương một bao xi măng trộn với 10 thùng cát 18 lít.

– Xây phẳng, thẳng mạch, vữa đều, khít kín.

5/ Công tác tô trát

Chủ nhà có cần phải biết kỹ thuật xây dựng nhà ở không

Công tác tô trát càng đẹp, càng chất lượng sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí ở các giai đoạn sau

– Mác vữa giống mác vữa xây.

– Trước khi trát phải gia cố chống nứt cho những vị trí dễ co ngót, chuyển vị như tường với cột, tường với dầm, hai đầu lanh tô, vị trí có hệ thống ống dầu đi qua âm trong tường.

6/ Công tác kiểm tra hệ thống kỹ thuật

Chủ nhà có cần phải biết kỹ thuật xây dựng nhà ở không

Để không gian sống được đảm bảo, hệ thống kỹ thuật cũng phải được cân nhắc, kiểm tra kỹ lưỡng

– Sử dụng ống tốt, thường là thương hiệu Bình Minh dày cho hệ thống cấp thoát nước lạnh. Phải sử dụng đồng hồ kiểm tra áp trong 24 giờ đồng hồ xem có bị rò, xì hay không trước khi đóng hộp kỹ thuật.

– Nước nóng phải sử dụng ống PPR hàn nhiệt. Hệ thống dây dẫn điện, tín hiệu các loại phải được bọc trong ống cứng trước khi đi âm ngầm trong tường, trần nhằm nâng cao độ bền sử dụng.

7/ Kỹ thuật xây dựng nhà ở chống thấm, phòng ngừa thấm dột

Chủ nhà có cần phải biết kỹ thuật xây dựng nhà ở không

Công tác chống thấm trong kỹ thuật xây dựng nhà ở, phòng ngừa thấm dột cũng phải được quan tâm, không nên sợ tốn kém

Sàn thường xuyên tiếp xúc với nước phải lựa chọn giải pháp chịu nước an toàn, càng cao càng tốt, không nên sợ tốn kém.

Thường sử dụng chất chống thấm Sikatop Seal 107 là hiệu quả nhất, hoặc sử dụng miếng Bitum khò nhiệt sẽ nâng cao được khả năng chống nước qua đó nâng cao độ bền sử dụng.

7 kinh nghiệm thi công cũng như là 7 lưu ý về kỹ thuật xây dựng nhà ở mà LOUIS chia sẻ với các bạn trong bài viết sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong việc giám sát công việc thi công của nhà thầu. Mọi nhu cầu liên quan đến thiết kế, thi công xây dựng vui lòng liên hệ hotline 0909.50.3838 Mr. Hân hoặc đến 70A Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. HCM để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Theo Ban biên tập LOUIS

Bài viết và dự án liên quan của Louis