Cách xây nhà tiết kiệm và hạn chế chi phí phát sinh

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Khi xây nhà thường phát sinh rất nhiều chi phí, làm thế nào để hạn chế chi phí phát sinh? Hôm nay LOUIS sẽ giới thiệu và chia sẻ một số kinh nghiệm về cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất để các bạn tiện tham khảo.

1/ Cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất: Chi phí phát sinh là gì?

Chí phí phát sinh thường là những chi phí xây nhà bị phát sinh thụ động mà chủ nhà và công ty xây dựng không tính toán được trong quá trình chuẩn bị. Điều này dẫn đến làm đảo lộn kế hoạch tài chính của gia chủ cũng như tiến độ thi công xây dựng công trình của nhà thầu xây dựng. Một số chi phí phát sinh thường thấy là:

– Quá trình thi công gây ảnh hưởng lên công trình lân cận dẫn đến việc thương lượng đền bù, khắc phục hậu quả. Chúng thường xảy ra ở những đơn vị thầu nhỏ lẻ, không có giấy phép đăng ký kinh doanh hay pháp lý về xây dựng yếu kém.

– Bị các đơn vị chức năng xử phạt do vi phạm trong quá trình thi công như sai giấy phép, sai mật độ…

– Quá trình khảo sát thiết kế thiếu tính thực tiễn của đơn vị thiết kế hay cá nhân kiến trúc sư do chủ nhà thuê, dẫn đến việc phải sửa đổi giữa chừng để phù hợp với thực tế.

– Lựa chọn vật tư không đáp ứng được như cầu sử dụng dẫn đến thay đổi, chỉnh sửa.

– Thay đổi quy mô xây dựng công trình như: tăng thêm tầng cao, tăng thêm diện tích, tăng thêm hạng mục mà trong quá trình thương lượng tính toán xây dựng chưa đề cập đến trước đó…

Có những loại phát sinh gia chủ sẵn sàng chấp nhận vì là quyết định, lựa chọn thay đổi của mình, song cũng có những chi phí phát sinh rất khó chấp nhận vì giống như từ trên trời rơi xuống, gia chủ không có sự chuẩn bị, dự liệu. Những trường hợp này thường làm ảnh hưởng đến việc xây dựng nhà, tăng thêm chi phí đầu tư hay nặng hơn là dính tới chính quyền, thưa kiện dẫn đến việc đình chỉ, ngưng thi công. Do đó, trước khi tìm cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất hãy chọn nhà thầu xây dựng uy tín để tránh các chi phí phát sinh không đáng.

Cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất và hạn chế chi phí phát sinh

Đâu là cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất?

Trong suốt quá trình gần 10 năm xây dựng nhà của Công ty xây dựng LOUIS, chúng tôi thấy rằng đã làm nhà thì phải có thay đổi và chỉnh sửa dù ít dù nhiều. Để hạn chế ở mức tối đa chi phí phát sinh cho những việc vừa nêu trên, chúng tôi khuyên khách hàng và các bạn phải làm tốt khâu chuẩn bị như lên ý tưởng thiết kế hồ sơ, dự trù kinh phí cũng như nhờ nhà thầu xây dựng uy tín tư vấn và lên dự toán. Có như thế bạn mới có cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất.

Cũng giống như bao việc khác trong cuộc sống, quá trình chuẩn bị tốt sẽ giúp ích cho việc tiết kiệm được thời gian và chi phí. Làm nhà cũng vậy, nếu có kế hoạch hay quyết định xây nhà trong tương lai gần thì trước khi bắt tay khởi công, các bạn hãy đầu tư cho việc chuẩn bị càng nhiều càng tốt. Có như thế mới có thể hạn chế được việc phát sinh chi phí cũng như phòng tránh được nhiều rủi ro không đáng có.

Cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất và hạn chế chi phí phát sinh

Quá trình chuẩn bị tốt là một trong những cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất dành cho bạn

2/ Cần chuẩn bị những gì và chuẩn bị như thế nào để có cách xây nhà chi phí tiết kiệm nhất?

Theo kinh nghiệm và quan sát trong quá trình xây dựng của LOUIS, đầu tiên các bạn phải dự liệu được chi phí xây dựng cho ngôi nhà của mình, việc này là quan trọng nhất và chi phối nhiều quyết định sau này của các bạn. Vì vậy, trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì, các bạn phải có tính toán và dự liệu cho bước này sao cho gần chính xác nhất.

Nếu kinh nghiệm và kiến thức của bạn chưa thể tính toán chính xác được cũng không sao. Hãy tìm một nhà thầu xây dựng uy tín trên địa bàn thành phố, họ sẽ dự trù kinh phí theo yêu cầu cơ bản, đồng thời tư vấn cho bạn những điều cần thiết khi xây dựng giống như chúng tôi đang làm cho khách hàng và hoàn toàn miễn phí. Vấn đề là bạn phải thu xếp thời gian để đến hỏi họ mà thôi.

Cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất và hạn chế chi phí phát sinh

Nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho bạn cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất

Trong quá trình làm nhà thường có những công việc chính mà LOUIS sẽ liệt kê nhanh để các bạn tham khảo:

– Chi phí đầu tư xin phép xây dựng bao nhiêu tiền?

– Chi phi đầu tư thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công và các chi phí khoan khảo sát địa chất (nếu cần) hết bao nhiêu tiền?

– Chi phí làm móng (cọc) hết bao nhiêu tiền?

– Chi phí xây dựng phần thô hết bao nhiêu tiền?

– Chi phí mua sắm các vật liệu và trang thiết bị hoàn thiện hết bao nhiêu tiền?

– Chi phí mua sắm đồ nội thất và các trang thiết bị điện, điện tử cần thiết khi hoàn thành căn nhà hết bao nhiêu tiền?

– Chi phí dành cho việc hoàn công cập nhật sổ mới hết bao nhiêu tiền?

– Dự liệu bao nhiêu để phòng ngừa trường hợp phát sinh chi phí không mong muốn?

Đến đây thì việc cộng dồn tất cả chi phí là của bạn, hãy xem xét xem với ngân sách hiện có có đủ thực hiện việc xây nhà được chưa? Nhiều bạn vì quá bận rộn mà bỏ qua bước này và tìm đến công ty thiết kế, nhà thầu để họ thực hiện ngay công việc của mình. Đến khi phát hiện bị hao hụt vốn thì đã quá muộn, phương án đưa ra có khoảng cách quá xa so với chi phí đầu tư.

Nếu biết trước tổng chi phí sát nhất, có thể bạn sẽ đợi đến khi đủ vốn mới xây nhà hoặc tiết giảm quy mô xây dựng, quy mô đầu tư hoàn thiện cho đủ với khả năng tài chính của mình. Nhưng tiếc thay, mọi việc đang thực hiện dở dang có muốn làm lại cũng không được, dẫn đến phải vay nợ không mong muốn. Hãy làm kỹ bước này, càng kỹ càng tốt để niềm vui khi căn nhà mới hoàn thành được trọn vẹn, đừng vội quan tâm tìm cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất.

Cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất và hạn chế chi phí phát sinh

Sau khi tính toán bước này và thấy được khả năng tài chính của mình, các bạn mới tiến hành các bước tiếp theo theo trình tự các câu hỏi chuẩn bị như vừa nêu ở trên. Ở các bước tiếp theo, lưu ý quan trọng nhất để tiết giảm chi phí phát sinh là ở khâu làm việc với đơn vị thiết kế. Hãy  chỉnh sửa hồ sơ thiết kế cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng nhất về phong cách, về thẩm mỹ, về không gian, về trang thiết bị nội thất phù hợp với mong muốn của mình nhất mới dừng lại và tính toán cho kế hoạch khởi công xây dựng.

Dù sao chỉnh sửa trên hồ sơ thiết kế sẽ không tốn kém chi phí như chỉnh sửa trong quá trình xây dựng thực tế. Vì điều này, bạn càng suy nghĩ, càng sửa nhiều trong giai đoạn thiết kế càng tốt, điều này sẽ đảm bảo mục tiêu cuối cùng là căn nhà hoàn thành với tỷ lệ hài lòng 100% và cũng giúp bạn có được cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất. Và hơn hết chính là phù hợp nhất với khả năng tài chính của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để có được một bộ hồ sơ thiết kế xây dựng nhà hiệu quả?

Cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất và hạn chế chi phí phát sinh

Trong quá trình xây dựng phần thô, để phòng tránh chi phí phát sinh thụ động do việc thi công gây ảnh hưởng, ngưng trệ, các bạn phải có ràng buộc rõ ràng với nhà thầu về điều khoản này để họ có trách nhiệm chịu các chi phí phát sinh thụ động như việc thi công vi phạm, thi công gây ảnh hưởng.

Làm được đến đây thì mọi việc sẽ rất nhẹ nhàng… Còn với các chi phí phát sinh một cách chủ động do việc lựa chọn tăng quy mô, diện tích và các hạng mục công việc làm thêm (nếu có) thì không cần phải sợ hay lo lắng, vì tất cả đã nằm trong dự tính.

Cuối cùng là việc chọn vật tư hoàn thiện phù hợp với xu hướng và quỹ đầu tư của gia chủ cũng hết sức quan trọng. Nên cân nhắc các hạng mục sử dụng hàng ngày như: cửa, thiết bị nhà bếp, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, vật liệu sơn tường. Một lời khuyên dành cho bạn là đầu tư loại có chất lượng tốt để hạn chế hỏng hóc, phải sửa chữa tốn kém.

Các hạng mục trang trí còn lại hầu như ít hỏng hóc nên chỉ cần đầu tư vừa phải trong khả năng tài chính của mình để tiết kiệm, tránh chạy theo tâm lý thích hàng đắt tiền hay sính ngoại, dẫn đến chi phí cho phần hoàn thiện bị đẩy cao hơn so với dự tính ban đầu.

Xây dựng nhà là một kế hoạch quan trọng và tốn kém nhiều chi phí, các bạn nên tìm đến các công ty thiết kế xây dựng chuyên nghiệp để được hỗ trợ cách xây nhà tiết kiệm chi phí nhất. Bạn cũng có thể liên hệ hotline 0909.50.3838 Mr. Hân hoặc đến 70A Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. HCM để được tư vấn các phương án thiết kế, thi công hoặc để được tư vấn kinh nghiệm thi công nhà miễn phí.

Theo Ban biên tập LOUIS