Cách thiết kế giếng trời cho nhà ống bạn nên biết

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Giếng trời là một giải pháp kỹ thuật giúp nhà ống luôn thoáng sáng, mát mẻ và có điểm nhấn ấn tượng. Tuy nhiên, để giếng trời thật sự phát huy được vai trò quan trọng của mình đối với không gian thì bạn nên tìm đến đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để được tư vấn vì giếng trời liên quan đến rất nhiều hạng mục và kết cấu ngôi nhà. Ngay sau đây sẽ là cách thiết kế giếng trời cho nhà ống mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, theo dõi để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Cách thiết kế giếng trời cho nhà ống

Vị trí của giếng trời

Nguyên tắc thiết kế giếng trời cho nhà 5 tầng hiện đại

Tùy vào quy mô, diện tích của nhà ống mà kiến trúc sư sẽ xác định vị trí của giếng trời khác nhau. Có rất nhiều vị trí mà giếng trời có thể “tọa lạc” như: phòng ăn, bếp, cạnh cầu thang, trung tâm ngôi nhà… miễn sao ở vị trí đó, việc sinh hoạt của người sử dụng không bị cản trở, xáo trộn và việc điều hòa, lưu thông không khí diễn ra thuận lợi nhất.

Theo các chuyên gia thì giếng trời ngay cầu thang là lựa chọn phổ biến nhất, giúp giếng trời đạt được hiệu quả làm cầu nối cho sự lưu thông không khí, ánh sáng trong- ngoài và gây ấn tượng thẩm mỹ mạnh mẽ. Vị trí được khuyên không nên đặt giếng trời ở nhà ống chính là phần trước nhà. Nơi đây vốn đã thông thoáng nên thiết kế giếng trời có vẻ thừa, trong khi phần sau ngôi nhà lại rơi vào tình trạng bí bách, thiếu sáng.

Linh hoạt trong thiết kế

Nguyên tắc thiết kế giếng trời cho nhà 5 tầng hiện đại

Đều gọi là giếng trời như cái tên chung cho một giải pháp kỹ thuật, nhưng khi xuất hiện ở các không gian khác nhau, giếng trời được thiết kế với ý tưởng khác nhau. Sau đây là cách thiết kế giếng trời cho nhà ống mà bạn cần lưu ý để giếng trời phát huy hết giá trị của mình.

– Đối với giếng trời không mái che thì đáy giếng phải có hệ thống che chắn để nước mưa không bắn ra ngoài không gian sinh hoạt chung.

– Nên sử dụng các loại đá nhám, gạch thẻ, gạch trần cho diện tường của giếng trời nhà 5 tầng hiện đại thay vì để chúng trơn nhẵn. Cách làm này sẽ giảm đi tiếng vang của âm thanh, đảm bảo tính riêng tư cho người sử dụng.

– Đối với giếng trời có mái thì hãy chú ý đến việc phòng ngừa mưa gió, mái che có được thiết kế linh hoạt, thuận tiện cho người sử dụng hay không. Thường thì các loại mái che bằng kính cường lực, ô nhựa thông minh được ưu ái vì chúng còn giúp ánh sáng len lỏi thoải mái vào nhà, đem đến sự thông thoáng hiệu quả.

– Yếu tố an toàn: Nếu đáy giếng trời nhà 5 tầng hiện đại không bố trí hồ cá, tiểu cảnh trang trí mà là nơi lưu thông qua lại thì các giải pháp an toàn cần được chú trọng. Hệ thống cầu thang, cửa sổ… tiếp giáp với khu vực giếng trời phải đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn như có lan can, hoa sắt…

Thiết kế giếng trời hợp phong thủy

Nguyên tắc thiết kế giếng trời cho nhà 5 tầng hiện đại

Phong thủy là yếu tố rất quan trọng khi thiết kế nhà, giếng trời cũng không ngoại lệ. Khi bạn tìm đến đơn vị tư vấn có nhiều kinh nghiệm thiết kế nhà thì vấn đề phong thủy sẽ được họ giải quyết. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy để được hỗ trợ và sau đó thảo luận với kiến trúc sư.

Một số điểm bạn cần lưu ý như: Giếng trời ở trung tâm ngôi nhà được thiết kế theo quy luật “Hỏa thăng- Thủy giáng- Thổ bình hòa” hoặc “Mộc chuyển- Kim ẩn- Thổ trung dung”. Giếng trời của nhà ống có mặt bằng khuyết góc, không vuông vức nên đặt ở các góc méo dạng hành Hỏa. Còn rất nhiều quy luật liên quan đến phong thủy giếng trời mà chúng tôi không thể chia sẻ hết được, vì tùy vào mệnh của gia chủ, tùy vào các khu vực bên cạnh giếng trời là không gian gì mà sẽ có những cân nhắc riêng. Tuy nhiên, thiết kế giếng trời cho nhà ống cứ phải ở cung tốt như cung Tài lộc, cung Thiên y mới hợp phong thủy.

Trên đây là 3 Lưu ý về cách thiết kế giếng trời cho nhà ống mà bạn nên biết để quá trình làm việc với kiến trúc sư thiết kế thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúc các bạn có được không gian thoáng rộng như ý.

Theo Ban biên tập LOUIS

Nguồn ảnh: Internet