Cách chống thấm tường và kinh nghiệm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Có phải bạn từng nghĩ tường nhà không cần phải chống thấm? Khi nào bị thấm hoặc thấm ở đâu thì chống thấm ở đó – vừa đơn giản, vừa tiết kiệm? Hay bạn từng phớt lờ đề xuất của nhà thầu trong việc sử dụng cách chống thấm tường bằng các vật liệu chuyên dụng và cho rằng chỉ cần lớp hồ dầu là đủ? Thậm chí tường nhà bị thấm bạn cũng chẳng mảy may lo ngại vì nghĩ nhà hơi mất thẩm mỹ nhưng việc thấm tường không làm ảnh hưởng đến kết cấu, tuổi thọ công trình?

Tham khảo bài viết hôm nay của Louis với chủ đề “Chống thấm tường” để tìm hiểu nhé. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kỹ hơn về chống thấm tường, nguyên nhân thấm, hậu quả cũng như giải pháp khắc phục. 

1/ Chống thấm tường là gì?

Cách chống thấm tường và kinh nghiệm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh"

Chống thấm tường là sử dụng các vật liệu chuyên dụng để ngăn chặn tình trạng thấm nước lên bề mặt tường, bảo vệ độ bền vững cho tường.

2/ Nguyên nhân gây thấm tường

– Về lý thuyết: Các loại vật liệu xây dựng thông thường đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 – 40 micromet. Khi bề mặt vật liệu này tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở bề mặt, thẩm thấu theo mao quản vào bên trong gây ra hiện tượng thấm.

– Nguyên nhân khí hậu: Nước ta thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều, điều này dễ gây ra các hiện tượng co ngót, giãn nở, làm nứt và phá hủy bề mặt cũng như cấu trúc vật liệu, tạo điều kiện cho nước xâm nhập.

– Một số nguyên nhân cụ thể gây thấm tường như: Thấm phần chân tường do ảnh hưởng của nước ngầm, thấm tường do ảnh hưởng của nước mưa, thấm tường do ảnh hưởng của nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày…

3/ Hậu quả có thể xảy ra nếu không chống thấm tường

Cách chống thấm tường và kinh nghiệm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh"

Khi không áp dụng cách chống thấm tường hợp lý, hiện tượng tường bị thấm sẽ xuất hiện. Ban đầu chỉ là những vết mốc, vết loang lỗ do sơn bong tróc gây mất thẩm mỹ và làm bạn cảm thấy khó chịu. Nhưng lâu dần, tường bị thấm sẽ gây ra những hậu quả không ngờ.

Nguyên nhân gây thấm tường rất khó để xác định và hầu như việc thấm tường đã diễn ra âm ỉ một thời gian trước khi bạn phát hiện ra. Kết cấu bên trong tường có thể đã bị ảnh hưởng chứ không đơn thuần là “biểu hiện” bên ngoài.

Tuổi thọ công trình bị suy giảm và tính an toàn cho gia đình không đảm bảo khi các nguy cơ nứt tường, sụt lún, cháy nổ do chập điện… tiềm ẩn. Rêu mốc và vi khuẩn sinh sôi trong điều kiện tường ẩm, tường thấm nước còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình bạn.

Ngoài ra, chi phí dành cho việc khắc phục tường nhà bị thấm sau khi sự việc đã rồi thường tốn kém nhiều chi phí hơn so với việc đầu tư chống thấm ngay từ đầu. Việc chống thấm cũng làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt, gây khó chịu, ức chế.

4/ Giải pháp nào cho chống thấm tường? Có nên “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”?

Cách chống thấm tường và kinh nghiệm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh"

Như chúng tôi đã đề cập từ đầu bài viết, quan điểm của Louis trong việc chống thấm tường nhà chính là “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Với kinh nghiệm thi công nhiều năm, trực tiếp khắc phục, xử lý nhiều trường hợp cải tạo, sửa chữa do tường nhà bị thấm, chúng tôi khuyên các bạn hãy chủ động với việc chống thấm tường nhà. Đây là cách chống thấm tường thông minh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí về sau cho các bạn.

Một số gợi ý trong việc chủ động chống thấm tường nhà:

– Làm việc với đơn vị thiết kế thật kỹ lưỡng, yêu cầu giải pháp chống thấm ngay từ hồ sơ thiết kế:

Cách chống thấm tường và kinh nghiệm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh"

+ Khảo sát, nghiên cứu vị trí mảnh đất chuẩn bị xây dựng nhà và các yếu tố về thủy văn, khí hậu đặc thù để đưa ra giải pháp chống thấm tốt nhất.

+ Bố trí mặt bằng công năng sử dụng khoa học, đặc biệt là các khu vực “dính lứu” đến nước để ngăn chặn tối đa tình trạng thấm nước tường.

+ Chọn loại mái phù hợp và đưa ra giải pháp thoát nước mái hợp lý để hạn chế ảnh hưởng từ nước mưa gây thấm tường.

+ Đánh dốc đủ và đúng hướng cho sàn sân thượng, sàn ban công, sàn vệ sinh… và đặt ga thu hợp lý ở những khu vực đặc biệt này để ngăn nước thấm tường.

+ Không chọn thiết kế tường nhà quá mỏng, dễ bị nứt, tạo điều kiện cho nguồn nước dễ dàng xâm nhập.

+ Thiết kế mái che, sử dụng vật liệu ốp tường cao cấp… cho các mảng tường hướng chịu nhiều nắng, mưa. Đây cũng là cách hạn chế thấm tường hiệu quả vì chúng giúp tường tránh nước mưa hắt trực tiếp, chống nắng (nguyên nhân gây nứt tường thường gặp) và bảo vệ tường trước các tác động khác từ bên ngoài.

– Làm việc với đơn vị thi công xây dựng, yêu cầu thực hiện giải pháp chống thấm trong quá trình xây dựng:

+ Yêu cầu thực hiện đúng quy trình kỹ thuật khi thi công tường nhà, sử dụng đúng loại gạch xây tường, gạch đảm bảo chất lượng.

+ Khi bước vào giai đoạn tô trát tường nhà, bạn nên yêu cầu nhà thầu sử dụng cách chống thấm tường phù hợp để nâng cao khả năng chống thấm cho tường.

+ Giám sát nhà thầu trong việc xử lý chống thấm ở các vị trí xung yếu như: Vị trí mạch ngừng khi đổ bê tông, vị trí miệng phễu thu thoát nước sàn vệ sinh, vị trí tiếp giáp giữa tường gạch và kết cấu bê tông… để ngăn chặn tối đa nguyên nhân gây thấm tường.

Louis luôn cẩn trọng trong việc chống thấm công trình vì chúng tôi hiểu việc chống thấm sau khi xuất hiện sự cố sẽ làm tốn kém thời gian, chi phí của cả gia chủ và Louis. Do đó, công tác chống thấm luôn được thực hiện nghiêm túc, đúng kỹ thuật để gia đình gia chủ có được không gian sống trọn vẹn theo thời gian.

– Thường xuyên kiểm tra công trình nhà mình sau khi bàn giao đưa vào sử dụng để phát hiện kịp thời các vấn đề có thể xảy ra. Vì chống thấm chỉ mang tính tương đối, không gian nhà bạn có tuổi thọ cao hay thấp còn phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc của bạn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

5/ Các vật liệu chống thấm tường phổ biến hiện nay

– Chất chống thấm: Hiện nay, có rất nhiều loại chất chống thấm nhưng chúng thuộc hai nhóm chính sau:

+ Chất chống thấm vô cơ (thường có nguồn gốc từ Silicat): Khi dung dịch chống thấm thấm sâu và tương tác với khối bê tông, các lỗ rỗng và mao mạch trong khối bê tông được trám lại để ngăn nước.

+ Chất chống thấm hữu cơ (thường có nguồn gốc từ Bitum và Polymer): Khi lớp dung dịch chống thấm bề mặt khô sẽ tạo thành một lớp màng, chính lớp màng này đóng vai trò ngăn nước, bảo vệ tường nhà.

– Sơn chống thấm: Được sử dụng nhiều ở các công trình. Tuy nhiên, chỉ sử dụng mình sơn chống thấm thì hiệu quả chống thấm tường không cao vì thế các nhà thầu lựa chọn sử dụng kết hợp nhiều giải pháp chống thấm khác nhau.

– Phụ gia chống thấm: Không chỉ hạn chế thấm tường mà các chất phụ gia chống thấm còn hạn chế tình trạng rạn nứt bê tông. Nhưng, cách chống thấm tường này không chống thấm một cách toàn diện được mà còn phải nhờ vào lớp chống thấm chuyên dụng bên ngoài.

6/ Cách chống thấm tường bằng sơn chống thấm 

Cách chống thấm tường và kinh nghiệm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh"

– Đối với tường nhà đã cũ:

+ Cạo sạch lớp sơn bị bong tróc, nấm mốc hoặc bụi bẩn bằng bàn chải cứng.

+ Dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc do nước thấm tường lâu ngày để làm sạch khu vực tường bị thấm nước.

+ Dùng hồ vữa trám các lỗ hổng lớn, vết nứt lớn, sau đó làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dùng dành cho tường ngoài trời.

+ Phủ một lớp sơn chống kiềm, sau khi sơn khô thì phủ 1 đến 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

– Cách chống thấm tường nhà mới:

+ Phủ kín bề mặt bằng bột trét chuyên dụng dành cho tường ngoài trời.

+ Làm phẳng bề mặt tường.

+ Sơn lót.

+ Sơn chống thấm.

– Chống thấm tường mới ố vàng: Dùng sơn chống thấm tường có đặc tính khô nhanh trong vòng 1-2h để khắc phục hiện tượng thấm.

– Chống thấm tường đã được trang trí: Bạn có thể dùng các loại vật liệu ốp tường như gạch, đá… để ốp tường bị thấm. Giải pháp này vừa có tác dụng chống thấm, vừa làm đẹp cho phần tường bị thấm.

7/ Tìm hiểu về chống thấm ngược tường nhà

– Chống thấm ngược là giải pháp chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm do không thể áp dụng các giải pháp chống thấm thuận. 

– Áp dụng cách chống thấm tường ngược đối với các trường hợp như:

+ Tường bị thấm nước từ bên ngoài do mặt tường ngoài bị nứt, bị rạn, tường xuống cấp sau một thời gian sử dụng… (trường hợp này thường gặp ở các chung cư cao tầng, điều kiện thi công chống thấm tường ngoài khó khăn).

+ Tường tiếp giáp giữa 2 nhà bị thấm nước do nước mưa lọt giữa hai khe nhà tiếp giáp nhau.

+ Tường bị thấm do nước thấm từ nhà vệ sinh, sân thượng… của nhà hàng xóm. Việc thi công chống thấm trong trường hợp này hết sức tế nhị vì làm ảnh hưởng tới nhà người khác, do đó phải thực hiện giải pháp chống thấm ngược.

8/ Kết luận

Tường bị thấm khó nhận biết và khi đã xảy ra sự cố thì việc khắc phục sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí. Do đó, hãy chủ động thực hiện các giải pháp chống thấm tường ngay từ giai đoạn thiết kế, thi công để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Hơn hết, việc thường xuyên kiểm tra, duy tu các hạng mục có thể gây ảnh hưởng đến tường nhà cũng là điều hết sức quan trọng.

Chúc các bạn có được không gian sống đẹp và bền!

Theo Ban biên tập Louis

Nguồn ảnh: Internet