Tham khảo các mẫu cột nhà đẹp giúp tôn dáng ngôi nhà bạn

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Vừa đảm bảo công năng sử dụng và tính thẩm mỹ, các mẫu cột nhà đẹp từ các dự án thiết kế biệt thự của Louis dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hình dung được quy mô biệt thự của mình sẽ như thế nào? 

1/ Vai trò của cột nhà trong xây dựng nhà ở dân dụng

Cột là một trong những bộ phận đóng vai trò chịu lực kết cấu cho toàn bộ công trình. Đây là bộ phận có thể gối đỡ các đầu dầm chịu lực, nhận tải trọng từ các bộ phận phía trên và truyền lực nén thẳng đứng xuống móng. 

2/ Phân loại các mẫu cột nhà đẹp theo vị trí sử dụng

a/ Mẫu cột sảnh

Cột sảnh được đặt ở vị trí tiền sảnh hoặc sảnh phụ của một ngôi nhà, có nhiệm vụ chịu lực và mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho toàn bộ cấu trúc nhà. Số lượng cột sảnh được sử dụng với nhiều ý đồ khác nhau, có thể là cột đơn hoặc cột đôi. Ở hầu hết các thiết kế biệt thự đẹp không thể thiếu không gian sảnh. Do đó, các mẫu cột sảnh đẹp luôn đóng vai trò thẩm mỹ rất cao.

Những mẫu phào chỉ cột nhà đẹp giúp tôn dáng ngôi nhà bạn

Mẫu cột ngoài sảnh, hiên biệt thự cổ điển

b/ Mẫu cột trong nhà

Việc thiết kế cột trong nhà cũng là một phương án xử lý về kết cấu chịu lực. Tuy nhiên, với các công trình nhà ở hiện nay, nếu diện tích và quy mô nhà nhỏ thì KTS thường bỏ qua các chi tiết cột trong nhà để tránh mang lại cảm giác chật chội cho không gian. Ngược lại, với những không gian lớn như biệt thự thì cần yêu cầu về kết cấu chịu lực. Chính vì điều này mà các không gian cần được thiết kế các mẫu cột trong nhà để đảm bảo cả yếu tố chịu lực và thẩm mỹ.

Tham khảo các mẫu cột nhà đẹp giúp tôn dáng ngôi nhà bạn

Vừa đảm bảo được tính chịu lực và thẩm mỹ, thức cột trên ghi lại dấu ấn mạnh mẽ cho không gian này

3/ Tham khảo các mẫu cột nhà đẹp để có được ngôi nhà đẹp như mong đợi

a/ Cột nhà trong kiến trúc cổ điển

Kiến trúc cổ điển ghi dấu ấn mạnh mẽ nhờ những phù điêu hoa lá đắp nổi, các cột trụ cổ điển hay còn gọi là thức cột, hệ cửa sắt mỹ nghệ được chế tác tinh xảo,… Theo đó, có thể thấy các thức cột trong kiến trúc cổ điển đã tạo nên sự bề thế, uy nghiêm và tính thẩm mỹ cho các công trình như thế nào?

Có thể bạn quan tâm: Kiến trúc phong cách cổ điển là gì?

Được bắt nguồn từ Hy Lạp, thức cột là một hệ thống tỷ lệ và trang trí cột để mang đến cái đẹp lý tưởng cho toàn bộ căn nhà. Thức cột thể hiện tinh thần mạnh mẽ, khỏe khoắn và vô cùng vững chãi trước mọi thử thách của thời gian. Kế thừa và phát huy tinh hoa của kiến trúc Hy Lạp, các KTS hiện nay vẫn còn gìn giữ 3 thức cột cơ bản nhất, đó là Doric, Ionic, Corinth.

Thông thường, để phân biệt các mẫu cột nhà đẹp khác nhau, người ta thường dựa vào các chi tiết trên cột và đặc biệt là đầu cột. Thức cột Doric mang dáng hình đơn giản với phần đầu cột trơn. Thức cột Ionic được đầu tư hơn nhiều về họa tiết phù điêu, với các gờ chỉ trên cột với 2 vòng xoắn ốc cuộn vào trong. Thức cột Corinth là thức cột tỉ mỉ và hoa mỹ nhất với những đường rãnh nhỏ trên thân cột, đầu cột được trang trí bằng các hình hoa lá, các lá phiến thảo hình xoắn ốc cầu kỳ.

Đối với những thiết kế biệt thự cổ điển đẹp, KTS thường sử dụng những thức cột Corinth để thể hiện sự bề thế, nguy nga và tráng lệ của chúng. Các thức cột cơ bản trong kiến trúc cổ điển Hy Lạp vẫn còn được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Điển hình là trong các công trình kiến trúc cổ điển, biệt thự, nhà ở có quy mô lớn. Tham khảo các mẫu cột nhà đẹp thông qua các dự án thiết kế biệt thự cổ điển của công ty xây dựng uy tín Louis ngay sau đây:

Những mẫu phào chỉ cột nhà đẹp giúp tôn dáng ngôi nhà bạn

Sự khỏe khoắn, bền vững được thể hiện rõ nét

Những mẫu phào chỉ cột nhà đẹp giúp tôn dáng ngôi nhà bạn

Hiên biệt thự chắc khỏe nhờ các thức cột vững chãi

Tham khảo các mẫu cột nhà đẹp giúp tôn dáng ngôi nhà bạn

Tùy vào ý đồ mà KTS sử dụng số lượng cột như thế nào

Những mẫu phào chỉ cột nhà đẹp giúp tôn dáng ngôi nhà bạn

Nhờ những thức cột mà biệt thự cổ điển sừng sững với vẻ uy nghiêm của mình

b/ Các mẫu cột nhà đẹp trong kiến trúc tân cổ điển

Các công trình, biệt thự tân cổ điển luôn có nét đẹp tinh giản hơn nhưng không quên đi cái hồn của nét cổ điển. Để hiểu rõ hơn về phong cách này, bạn có thể tham khảo: Thiết kế kiến trúc phong cách tân cổ điển là gì? 

Trong kiến trúc tân cổ điển thường sử dụng các thức cột Ionic truyền thống làm các trụ đỡ cho ngôi nhà hoặc các công trình tân cổ điển. Với tính ứng dụng khá quan trọng trong kết cấu, và hơn thế, cột nhà mang lại tính đối xứng đẹp trong thẩm mỹ, tạo nên một nét đẹp ngoại thất bền vững, chắc chắn.

Bạn muốn ngắm nhìn vẻ đẹp của các mẫu cột nhà đẹp, tham khảo những mẫu biệt thự tân cổ điển do đội ngũ Louis trực tiếp triển khai:

Biệt thự tân cổ điển đẹp

Nét đẹp thanh mảnh toát ra từ những ngôi biệt thự tân cổ điển

Biệt thự tân cổ điển đẹp

Các mẫu cột hình trụ đơn giản nhưng vô cùng thu hút

Biệt thự tân cổ điển

Lối tư duy và sắp xếp các thức cột khéo léo mang lại cảm giác dung hòa, dễ chịu cho người nhìn

Có thể bạn quan tâm: Các kiểu mái biệt thự đẹp do Louis triển khai

Với công ty xây dựng Louis, chúng tôi luôn đặt niềm tin và sự tâm huyết với nghề để đảm bảo thiết kế của bạn luôn là duy nhất và hoàn hảo nhất.

Mọi thắc mắc và có nhu cầu thiết kế biệt thự đep, vui lòng liên hệ công ty thiết kế xây dựng Louis qua hotline 0909.50.3838 Mr.Hân để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Bạn cũng có thể ghé văn phòng tại 70A Tô Hiến Thành, P15, Q10, TPHCM để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Theo Ban biên tập Louis

Bài viết và dự án liên quan của Louis