Biện pháp thi công nhà biệt thự- Kiến thức cơ bản giúp gia chủ kiểm soát chất lượng các hạng mục trọng yếu cho biệt thự

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Biệt thự là một ngôi nhà lớn thường có các hạng mục trọng yếu mà một căn nhà ở bình thường không có được. Do đó, việc tìm hiểu sơ bộ về các bộ phận, hạng mục trọng yếu, biện pháp thi công nhà biệt thự sao cho hiệu quả là việc làm cần thiết và đáng để đầu tư thời gian.

Cùng tích lũy những kinh nghiệm này với LOUIS qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Biện pháp thi công nhà biệt thự có tầng hầm, đâu là những kinh nghiệm giúp gia chủ quản trị chất lượng cuối cùng cho biệt thự của mình được đảm bảo chất lượng, an toàn và khoa học trong sử dụng.

Tầng hầm thường là một hạng mục quan trọng, đảm nhận các nhiệm vụ như gara, kho hàng hoặc một số công năng sử dụng đặc biệt khác như hầm ủ rượu chẳng hạn. Do đó, ở bài viết chia sẻ về biện pháp thi công nhà biệt thự, tầng hầm là yếu tố được chú trọng.

Biện pháp thi công nhà biệt thự- Kiến thức cơ bản giúp gia chủ kiểm soát chất lượng các hạng mục trọng yếu cho biệt thự

Tầng hầm khá phổ biến ở các biệt thự 

Có 2 yếu tố quan trọng khi chọn biện pháp thi công nhà biệt thự ở hạng mục tầng hầm đó là khả năng ảnh hưởng lên công trình lân cận khi thi công tầng hầm và khả năng chống ngập nước của tầng hầm như thế nào khi điều kiện thời tiết cực đoan diễn ra như mưa nhiều ngày, mưa lớn kéo dài, mưa đột ngột mà các cơ sở thoát nước công cộng không đảm bảo thoát kịp.

Yếu tố dễ gây ảnh hưởng lên công trình lân cận khi áp dụng biện pháp thi công nhà biệt thự: Các bạn cần phải nhắc nhà thầu thực hiện biện pháp sử dụng tường vây trước khi đào đất tầng hầm nếu như nhà mình có nhiều công trình liền kề tiếp xúc gần. Ngược lại thì không cần và bỏ qua bước này, nếu bạn là người đầu tiên xây nhà trong một khu vực rộng lớn chưa có công trình gần nằm kế bạn.

Biện pháp tường vây là như thế nào bạn không cần quan tâm, hãy yêu cầu nhà thầu giải trình biện pháp thi công nhà biệt thự ở hạng mục này với bạn. Bạn chỉ cần biết là nhà mình gần nhà hàng xóm nên khi đào hầm có khả năng gây ảnh hưởng, phải sử dụng tường vây là được, còn làm như thế nào hãy yêu cầu nhà thầu tính toán và báo bạn chi phí vì nội dung bài viết này không đủ để trang bị kiến thức chuyên sâu cho bạn về tất cả các biện pháp thi công nhà. Và thiết nghĩ thì các bạn cũng không cần hiểu quá sâu, quá rộng về biện pháp thi công nhà biệt thự hay quá trình thi công, vì tất cả đã có đơn vị thi công chuyên nghiệp hỗ trợ bạn.

Yếu tố chống ngập trong điều kiện thời tiết cực đoan do mưa lớn hoặc triều cường gây ra: Những nhà có tầng hầm trên địa bàn TP. HCM và nhiều tỉnh thành trũng thấp nên lưu ý vấn đề này. Mấy năm gần đây và nhiều năm tới nữa, hiện tượng thời tiết càng diễn biến phức tạp chứ không giảm đi.

Biện pháp thi công nhà biệt thự- Kiến thức cơ bản giúp gia chủ kiểm soát chất lượng các hạng mục trọng yếu cho biệt thự

Hiện tượng tầng hầm ngập nước liên tục xảy ra ở TP. HCM trong thời gian gần đây, hãy chú ý đến vấn đề này khi lựa chọn biện pháp thi công nhà biệt thự

Ví như nhiều năm trước, biệt thự của Mr Đàm không bị ngập thì tại sao vừa rồi bị ngập gây hư hại nhiều tài sản? Hay chuyện nhiều tầng hầm chung cư cao cấp cũng chung số phận… Bạn chắc chắn không muốn là nạn nhân của việc hầm nhà bị ngập nước gây thiệt hại cho ô tô, xe máy, cho bao nhiêu tài sản khác đang nằm dưới tầng hầm. Vậy thì hãy yêu cầu nhà thầu lập biện pháp thi công nhà biệt thự và tính toán làm sao: Dù cho bất kỳ hiện tượng thời tiết cực đoan nào xảy ra thì miệng tầng hầm cũng không cho nước trước nhà ngập qua được.

Hãy tìm cao độ tối ưu sao cho cao nhất có thể mà bạn vẫn không quá bất tiện trong việc sử dụng. Các yếu tố cần xem xét khi đưa ra biện pháp thi công nhà biệt thự để tính toán ví như cao độ nền đường hiện hữu trước nhà, đỉnh nước ngập gần nhất mà bạn quan sát được trong mùa mưa, mùa triều cường gần nhất, cao độ nền đường chính mà đường nhánh vào nhà bạn… Rất rất nhiều yếu tố bạn phải xem xét và cân nhắc cùng với nhà thầu, giả định nhiều tình huống bất lợi khác nhau để đưa ra cao độ tối ưu, cao độ mà có thể dung hòa được tất cả về khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết, cao độ mà hiện tại xe nhà bạn vẫn có thể ra vào được, cao độ mà trong tương lai xa nền đường có thể nâng thêm mà nhà bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều…

Biện pháp thi công nhà biệt thự- Kiến thức cơ bản giúp gia chủ kiểm soát chất lượng các hạng mục trọng yếu cho biệt thự

Phải nâng cao khả năng chống thấm tầng hầm để có thể chống chọi với các điều kiện thời tiết bất lợi, mực nước ngầm xâm hại- điều bạn cần lưu ý đối với biện pháp thi công nhà biệt thự

Khả năng chống chọi với mực nước ngầm xâm hại tầng hầm cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần nhắc nhở nhà thầu khi thực hiện biện pháp thi công nhà biệt thự. Tốt nhất là nâng cao khả năng chống thấm cho vách tầng hầm bằng cách tăng độ dày, tăng hàm lượng thép có trong bê tông, sử dụng bê tông Mác cao, sử dụng phụ gia chống thấm cao cấp, sử dụng roan mạch ngừng Wateerstop cho tất cả các phân đoạn dừng chờ đổ bê tông cho đến khi nào cao độ tầng hầm vượt được cao độ nền đất tự nhiên mới có thể an tâm.

2/ Lưu ý đối với biện pháp thi công nhà biệt thự có thang máy

Biện pháp thi công nhà biệt thự- Kiến thức cơ bản giúp gia chủ kiểm soát chất lượng các hạng mục trọng yếu cho biệt thự

Thang máy tiện lợi nhưng khi thi công phải chú ý về vấn đề chịu lực

Thông thường biệt thự cũng luôn đi kèm với thang máy nhằm đảm bảo tính tiện nghi. Đối tượng phục vụ cũng rộng hơn, người lớn tuổi không sử dụng được cầu thang bộ bình thường vẫn có thể ở lầu cao hoặc dự phòng cho gia chủ lúc về già.

Giống như nhà có tầng hầm, hố pitch thang máy cũng là một hạng mục nằm sâu dưới lòng đất nên buộc các bạn phải nhắc nhở nhà thầu của bạn về việc lựa chọn biện pháp thi công nhà biệt thự sao cho có thể nâng cao được khả năng chống thấm, nhằm đảm bảo tuổi thọ sử dụng thang máy cũng như các hỏng hóc phát sinh nếu như hố pitch bị thấm nước.

Lõi thang máy phải được tính toán trong thiết kế và thi công sao cho đủ chắc chắn để chịu được toàn bộ tải trọng thang lúc làm việc cũng như lúc dừng chờ. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động thang máy có thể gây ra các tải trọng động dễ làm răn nứt tường liên đới nếu như phần kết cấu cột chịu lực, dầm đỡ thanh dẫn hướng không đủ chắc chắn.

Lõi thang phải được thiết kế và thi công ngay từ đầu có tính toán theo kích thước thùng thang với tải trọng tương ứng cho quy mô biệt thự, nhu cầu sử dụng hàng ngày, số lượng người tối đa có thể đi cùng lúc. Thà dư giả còn hơn là quá hẹp dẫn đến thang không chở được nhiều người hoặc gây cảm giác chật chội, ngột ngạt cho người sử dụng vì thùng thang quá bé.

3/ Biệt thự có nhiều họa tiết, hoa văn trang trí đắp vẽ thủ công tại chỗ

Biện pháp thi công nhà biệt thự- Kiến thức cơ bản giúp gia chủ kiểm soát chất lượng các hạng mục trọng yếu cho biệt thự

Hoa văn, họa tiếp chạm trổ, đắp nổi là một phần cần để ý trong việc tìm biện pháp thi công nhà biệt thự (Hình ảnh thể hiện hệ thống hoa văn cổ điển Dinh thự Củ Chi)

Xem thêm chi tiết dự án tại Củ Chi: https://nhalouis.com/ngam-nhin-ve-dep-den-xieu-long-cua-biet-thu-co-dien-3-tang-cu-chi.html

Hệ thống họa tiết, hoa văn trang trí đắp vẽ thủ công thường có trong các siêu biệt thự, dinh thự cổ điển. Việc áp dụng các khuôn mẫu hoặc tạo hình đắp vẽ tay tại chỗ trên nền vữa xi măng là các trang trí phối hợp hỗn hợp giữa hai cánh nhằm mang lại cảm giác thật nhất, nghệ thuật nhất, sắc sảo nhất và giàu tính phô diễn trong đường nét nhất.

Nếu biện pháp thi công nhà biệt thự chọn cách sử dụng rập khuôn sẽ tạo cảm giác công nghiệp nhàm chán. Ngược lại, đắp vẽ hoàn toàn bằng tay ở những chi tiết có thể sử dụng khuôn mẫu sẽ tăng được tốc độ, độ đồng nhất (thường áp dụng đối với các con bọ số lượng lớn, các lục bình các họa tiết có tính trùng lặp).

Sơn phủ lên các họa tiết là một công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và tính toán nhằm đảm bảo cho họa tiết và hoa văn không bị mất chi tiết. Thông thường, các bạn nên yêu cầu công ty xây dựng sử dụng công nghệ sơn phủ bằng bột đá, tránh sơn theo kiểu bã bột sơn nước bình thường sẽ làm mất chi tiết của hoa văn.

4/ Yếu tố độ bền, độ vĩnh cửu, độ chắc chắn của kết cấu chính gồm có móng, cột, dầm, sàn, mái, độ an toàn sử dụng đường ống kỹ thuật cấp thoát nước, hệ thống dây ống kỹ thuật điện, tín hiệu, các loại, phòng chống cháy nổ…

Các bạn có thể tham khảo các bài viết trước trong mục kinh nghiệm thi công của LOUIS để có kiến thức cơ bản cho phần này nhé.

Mọi nhu cầu thiết kế, thi công xây dựng vui lòng liên hệ hotline 0909.50.3838 Mr. Hân hoặc đến 70A Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. HCM để được tư vấn, hỗ trợ các biện pháp thi công nhà biệt thự miễn phí.

Theo Ban biên tập LOUIS

Bài viết và dự án liên quan của Louis