Bạn đã biết các công đoạn xây nhà chưa?

Chi tiết dự án
Đơn vị thiết kế:
Công ty CP Xây Dựng Louis

Để được đắm mình vào một không gian sống hoàn hảo khi ngôi nhà hoàn thiện và bàn giao đi vào sử dụng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Có khi nào bạn thắc mắc về các công đoạn xây nhà chưa? Tham khảo bài viết dưới đây và cùng Louis tìm hiểu thêm nhé.

Thường thì sẽ có 7 công đoạn xây nhà chính, bao gồm:

Các công đoạn xây nhà: Lập kế hoạch chuẩn bị xây nhà

 Ở công đoạn này, những việc phải làm là dự trù chi phí và chuẩn bị các vấn đề pháp lý liên quan. Chi phí bạn cần dự trù trước gồm chi phí tư vấn lập hồ sơ thiết kế, chi phí thi công xây dựng, chi phí giám sát, chi phí phát sinh và chi phí trang trí nội thất. Riêng chi phí trang trí nội thất bạn có thể nên tách riêng ra vì những hạng mục nội thất có thể bổ sung sau khi ngôi nhà đã được hoàn thiện. Hoặc nếu có bị thiếu hụt chi phí thì có thể “để dành”, khi nào có chi phí sẽ trang bị sau.
 Bạn đã biết các công đoạn xây nhà chưa

 Lập kế hoạch dự trù chi phí rất quan trọng cho việc xây dựng nhà, giúp bạn chủ động hơn về thời gian và tài chính

Các vấn đề pháp lý rất quan trọng, chúng sẽ hạn chế được những rắc rối có thể phát sinh trong quá trình thi công. Nhiều công trình do không chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… nên đã bị phạt hành chính, thậm chí đình chỉ thi công trong thời gian dài làm tốn thêm nhiều chi phí phát sinh.

Các công đoạn xây nhà: Chọn đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp

Để không gian ngôi nhà đẹp, đầy đủ công năng và đảm bảo tốt nhất nhu cầu sử dụng của mỗi thành viên trong gia đình, bạn nên tìm đến công ty thiết kế xây dựng chuyên nghiệp. Các kiến trúc sư bằng khả năng chuyên môn, kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn đưa ra những đề xuất tối ưu nhất cho hầu bao va diện tích đất hiện có. Trong các công đoạn xây nhà thì công đoạn này giống như một tấm bản đồ giúp bạn đi đến đích cuối cùng của không gian an toàn, thẩm mỹ.

Ngay từ khi chưa thành hình, họ cũng có thể nhìn ra những điểm tiềm ẩn nguy cơ, điểm dễ phát sinh lỗi… để kịp thời giải quyết, xử lý. Chi phí xây dựng cuối cùng vì thế được tiết kiệm hiệu quả.

Các công đoạn xây nhà: Hoàn thiện hồ sơ, lựa chọn nhà thầu uy tín

Bạn đã biết các công đoạn xây nhà chưa

Nhà thầu uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong tất cả mọi khâu, từ khâu nhỏ nhất

Sau những bước cuối cùng trong việc kiểm tra, kiểm định lại hồ sơ thiết kế, điều cần làm tiếp theo trong các công đoạn xây nhà chính là lựa chọn nhà thầu uy tín. Như thế nào thì được xếp vào nhà thầu uy tín? Nghĩa là nhà thầu phải có kinh nghiệm dày dặn trong việc thi công, đảm bảo chất lượng thi công tốt, thời gian tiến độ thi công và nhất là an toàn lao động.

Tùy theo nhu cầu và khả năng mà giữa chủ nhà và nhà thầu sẽ có các hình thức hợp tác như: Nhà thầu lo trọn gói từ A đến Z cả phần vật tư lẫn nhân công hoàn thiện, chủ nhà lo vật tư, nhà thầu lo nhân công và một phần vật tư còn lại, chủ nhà lo toàn bộ vật tư, nhà thầu chỉ lo nhân công hoàn thiện. Với mỗi hình thức hợp tác, nhà thầu sẽ có mức độ trách nhiệm khác nhau, sự ràng buộc được thể hiện chắc chắn và có cơ sở pháp lý thông qua hợp đồng đã được ký kết trước đó.

Các công đoạn xây nhà: Chuẩn bị chu tất các thủ tục cho việc khởi công thuận lợi

Yếu tố tâm linh, phong thủy cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Ông bà ta có câu “có kiêng có lành”, nên cứ chuẩn bị chu đáo các thủ tục xem hướng, xem ngày, phong thủy… để khi tiến hành lễ động thổ, bạn không còn có thêm bất cứ lo lắng nào nữa.

Các công đoạn xây nhà: Chuẩn bị mặt bằng, làm nền móng

Trong các công đoạn xây nhà thì từ công đoạn này, trách nhiệm chủ yếu thuộc về nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, bạn nên biết về chúng để thuận tiện hơn trong việc theo dõi, giám sát nhà thầu. Một số công việc chủ yếu ở công đoạn này như phát quang mặt bằng, tháo dỡ, đổ xà bần… và một số công việc liên quan khác, nếu có.

Sau đó là bước vào công tác làm nền móng, gia cố nền, ép cọc…

Các công đoạn xây nhà: Xây dựng phần thô

Khi đã xây dựng phần móng chắc chắn thì nhà thầu sẽ tiến hành xây dựng phần khung nhà. Có 5 thành phần chính trong một hệ khung nhà là cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà, cầu thang. Đương nhiên mọi công việc diễn ra trong công đoạn này bạn không cần phải đụng tay đến, nhưng để đề phòng những trường hợp nhà thầu không uy tín làm ẩu ảnh hưởng đến chất lượng thi công công trình, nắm rõ để giám sát là điều tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: Tiết lộ bí quyết xây nhà ống 1 tầng giá rẻ

Các công đoạn xây nhà: Giai đoạn hoàn thiện

Bạn đã biết các công đoạn xây nhà chưa

Những công việc giai đoạn hoàn thiện tuy nhẹ nhàng nhưng yêu cầu cao về thẩm mỹ, mỹ thuật, khoa học kỹ thuật.

Trát tường, láng sàn, ốp gạch, sơn tường, lắp đặt hệ thống điện nước, chống sét… là những công việc cần làm trong công đoạn này. Những công việc này đều rất nhẹ nhàng nhưng yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, mỹ thuật, kỹ thuật. Nếu để xảy ra sai sót trong bất kỳ khâu nào cũng có thể ảnh hưởng đến vẻ đẹp cuối cùng sau này của không gian ngôi nhà.

Các công đoạn xây nhà được Ban biên tập Louis tổng hợp lại trên bài viết hi vọng sẽ là kiến thức bổ ích giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho việc xây nhà và giám sát tốt hơn quá trình thi công chính ngôi nhà của mình.

Louis là công ty xây dựng chuyên thiết kế, thi công các công trình nhà phố, biệt thự với kinh nghiệm thi công nhiều năm. Đến với chúng tôi, gần như tất cả các công đoạn xây nhà chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện và cam kết bạn sẽ có được sự hài lòng 100% khi nhận công trình đưa vào sử dụng. Liên hệ 0909.50.3838 hoặc đến 70A Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. HCM, chúng tôi sẽ tư vấn, hướng dẫn hoàn toàn miễn phí.